Một người phụ nữ 51 tuổi đã phải tới bệnh viện vì táo bón nhiều ngày, bà thậm chí còn không thể “xì hơi”. Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy trong ruột của bệnh nhân chứa đầy chất thải, chiếm gần như toàn bộ khoang bụng khiến cho ruột bị sưng to.

Theo lời kể của nữ bệnh nhân thì bà hàng ngày ăn đậu đen, bí ngô, ngưu bàng và nhiều thực phẩm giàu chất xơ khác, ít ăn đồ dầu mỡ và không bao giờ ăn thịt. Người phụ nữ cho rằng cách ăn uống này sẽ tốt cho tiêu hóa nhưng không ngờ chính thói quen ăn quá nhiều chất xơ đã khiến cho phân trở nên cứng, tích tụ lại ngày càng nhiều nên không thể thoát ra ngoài.


Ruột người phụ nữ bị phình to do tắc chất thải.

Ruột người phụ nữ bị phình to do tắc chất thải.

Bác sĩ Qian Zhenghong sau khi tiến hành điều trị đã cho người phụ nữ uống thuốc nhuận tràng và dự đoán có thể sẽ thải ra khoảng 20-30 mảnh chất thải lớn nhỏ. Bác sĩ chỉ ra rằng nếu ruột bị chặn bởi phân, thức ăn sẽ khó tiêu hơn và dẫn tới đau bụng. Hơn nữa, ruột có còn có nguy cơ bị hoại tử, xuất huyết gây đau bụng dữ dội,…

Nhiều người có thói quen ăn đồ chế biến sẵn, ăn nhiều thịt cá, ít chất xơ sẽ dẫn tới táo bón. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra vấn đề tương tự. Nếu bạn chỉ ăn thực phẩm giàu chất xơ, thiếu protein và dầu cũng sẽ dẫn tới tích tụ chất thải, gây tắc ruột. Do đó, một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý mới có thể duy trì bài tiết và tiêu hóa bình thường.

Mặc dù táo bón không gây nguy cấp đến tính mạng. Nhưng do sự chủ quan lơ là, người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng thời kỳ mới mắc. Dần dà, táo bón tiến triển nặng hơn và trở thành táo bón mạn tính, kéo dài lâu ngày, gây nhiều tác hại đến sức khỏe.

Làm sao để đi ngoài dễ dàng hơn khi bị táo bón?

Ngồi đại tiện đúng tư thế

Tư thế đại tiện đúng nhất khi ngồi bồn cầu là dùng ghế nhỏ kê dưới hai bàn chân sao cho phần bụng và đùi tạo thành một góc 45 độ. Theo Jacqueline, giáo sư bộ môn tiêu hóa tại trường đại học Havard, tư thế này giúp thẳng góc đường ruột, do đó việc đại tiện dễ dàng hơn và hạn chế táo bón.

Xoa bóp bụng để chữa táo bón

Xoa bóp bụng một lần trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng, xoa theo chiều kim đồng hồ bằng dầu cải hoặc dầu lạc sẽ giúp kích thích nhu động đại tràng, tăng cảm giác buồn đại tiện, giúp người bị táo bón đi ngoài dễ hơn.

Uống nước đầy đủ

Lượng nước tối thiểu cần cung cấp cho cơ thể một người trưởng thành là 1,5l nước mỗi ngày. Việc bổ sung nước hàng ngày là một trong những cách tốt để nhanh chóng đẩy lui táo bón.

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Các nguồn rau củ quả, như: rau cải, khoai lang, rau má, diếp cá, bơ, bưởi… là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và hỗ trợ tốt cho đường tiêu hóa. Bổ sung rau quả mỗi ngày là cách hữu hiệu để giảm táo bón nhanh chóng, góp phần giải quyết nhu cầu đi ngoài của những người bị táo bón. Tuy nhiên không nên ăn quá 200gr mỗi ngày.

Matxa vùng quanh miệng

Dùng 2 ngón tay đặt bên mép phải, xoa lên hướng môi trên vòng sang mép trái, kéo xuống môi giữa. Đến giữa môi dưới, kéo 2 ngón tay thẳng xuống vẽ thành hình dấu hỏi. Làm như vậy liên tiếp 200 lần, táo bón sẽ giảm nhanh, người bệnh dễ đi ngoài hơn.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY