Nhân Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng vừa tổ chức lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” tại Bắc Ninh.

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” năm 2018 kéo dài từ ngày 13/10 đến hết ngày 3/11. Dự kiến có 8.000 phụ nữ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung, bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được khám sàng lọc miễn phí.

Xe lưu động với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại sẽ đi nhiều địa phương khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho chị em

Xe lưu động với nhiều trang thiết bị y tế hiện đại sẽ đi nhiều địa phương khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho chị em

Trong Chiến dịch này, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp Bệnh viện K triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và 9 tỉnh phía Bắc, miền Trung.

Cũng trong thời gian này, những chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng lọc năm 2015, 2016, 2017 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

Khác với mọi năm, chương trình năm nay có thêm 1 xe lưu động trị giá 12 tỷ đồng, được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư vú. Sau khi khám cho bệnh nhân trên xe lưu động, bác sĩ có thể gửi kết quả khám bệnh về ngay Bệnh viện K và hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện.

Chiếc xe khám sàng lọc ung thư vú lưu động này sẽ tới 20 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung để khám sàng lọc miễn phí cho chị em.

Theo thống kê của ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocal) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam 2018, mỗi năm nước ta có 164.671 ca mắc ung thư mới, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỷ lệ 9,2%).

Đáng nói, thời gian gần đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng trẻ hóa. Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nhưng do yếu tố tâm lý, nhiều chị em còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Có những bệnh nhân khi tới bệnh viện bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

Trong khi đó, theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh; giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60%, và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 – đến thứ 6): 024.6680.6969. hoặc 091.393.6658

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:

Tại Hà Nộ:i Bệnh viện K, cơ sở 1 (Quán Sứ) và cơ sở 3 (Cầu Bươu, huyện Thanh Trì); Tại TP. Hồ Chí Minh là Bệnh viện Ung Bướu.

Quỳnh An

LEAVE A REPLY