Một số hay hầu hết bác sĩ đang hướng dẫn cho bệnh nhân canh trứng để thụ thai. Vậy đâu là chứng cứ khoa học? Việc canh trứng có giúp bệnh nhân thụ thai dễ dàng hay không?

Chỉ quan hệ vào ngày rụng trứng là sai lầm

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Văn Du, Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản – Bệnh Viện Bưu Điện, câu trả lời đã được rất nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đưa ra từ nhiều thập kỷ trước. Nghiên cứu của Wilcox.A.J từ 1995 công bố trên tạp chí New England chỉ ra rằng nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 chu kỳ ( tính từ ngày đầu tiên bị kinh). Tỷ lệ có thai vào ngày này là 33%.

Tuy nhiên, nếu giao hợp trước đó 1 ngày (ngày -1) tỷ lệ có thai là 31% và quan hệ trước đó 2 ngày (ngày -2) tỷ lệ có thai là 27%. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng cửa sổ thụ thai của bạn trong chu kỳ kéo dài từ ngày -5 đến ngày 0 (trước rụng trứng 5 ngày đến ngày rụng trứng).

Vậy canh trứng giúp gì cho việc giúp bệnh nhân dễ thụ thai hơn không?

Câu trả lời là không. Có chăng nó cho biết rằng người phụ nữ có nang trội trong chu kỳ. Nếu cố chờ cho đến khi trứng rụng có thể bạn đã bỏ qua cơ hội thụ thai trong cửa sổ thụ thai của chu kỳ.

Việc siêu âm canh noãn và quan hệ vào ngày phóng noãn không giúp ích gì cho việc tăng khả năng thụ thai tự nhiên, thậm chí còn thấp hơn so với quan hệ trước ngày phóng noãn.

Việc quan hệ vào ngày phóng noãn cũng không giúp ích gì cho việc mang thai con trai như nhiều người vẫn đang ngộ nhận.

Nếu bạn có quan hệ trong ngày -2 , ngày -1 và ngày 0 (nếu chu kỳ 28 ngày thì là ngày 12, ngày 13 và 14 chu kỳ) cơ hội có thai của bạn là 27-33%. Về lý thuyết noãn sau khi phóng có thể sống đến 24h, tuy nhiên cơ hội thụ tinh gần như bằng 0% sau 12h phóng noãn.

Cửa sổ thụ thai thay đổi tùy từng phụ nữ khác nhau, mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau.

Tuy nhiên, ngày rụng trứng theo lý thuyết phổ biến là tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14 ngày (ví dụ chu kỳ của bạn 32 ngày, ngày rụng trứng tương đối là ngày 18 chu kỳ).

Cửa sổ thụ thai của bạn kéo dài từ ngày 13 -18 chu kỳ, ngày dễ thụ thai hơn cả là ngày 16-17-18 chu kỳ). Với phụ nữ chu kỳ không đều, khó xác định chính xác ngày 0, việc quan hệ tình dục đều đặn từ 2-3 ngày một lần giúp mong muốn có thai dễ thành hiện thực hơn.

Do đó, bạn cần nhớ cơ hội thụ thai tăng lên đáng kể nếu giao hợp vào trước ngày rụng trứng 2 ngày, 1 ngày và bao gồm cả trong ngày rụng trứng.

Nếu hai vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên từ 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần cách nhau trung bình 2-3 ngày sau 12 tháng mà chưa có thai, nên đến gặp bác sĩ. Nếu vợ trên 34 tuổi hoặc chu kỳ dài hơn 60 ngày, nên đến bác sĩ sau 6 tháng.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp cơ bản nhất phụ nữ nên biết. Ảnh: Mumsnet.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp cơ bản nhất phụ nữ nên biết. Ảnh: Mumsnet.

Cách xác định ngày rụng trứng

Việc xác định ngày phóng noãn có thể sử dụng một số bộ kits hoặc siêu âm canh noãn. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thế xác định thời điểm phóng noãn một cách tự nhiên thông qua theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu có một chu kỳ đều từ 28-32 ngày, người phụ nữ có thể tự theo dõi phóng noãn cho mình bằng phương pháp sử dụng lịch. Lấy ngày đầu tiên bị kinh ghi vào lịch và theo dõi đến ngày bị kinh tiếp theo, bạn sẽ có tổng số ngày của một chu kỳ.

Ngày rụng trứng lý thuyết của bạn sẽ là tổng số ngày của chu kỳ – 14 ngày. Ví dụ: chu kỳ 28 ngày, ngày phóng noãn lý thuyết là ngày 14 tính từ ngày đầu tiên bị kinh, tương tự cho các chu kỳ khác nhưng chỉ dành cho chu kỳ không quá 35 ngày.

Việc phóng noãn có thể quanh khoảng từ ngày 11-21 của chu kỳ, không nhất định chắc chắn là ngày 14 chu kỳ đối với chu kỳ 28 ngày. Việc quan hệ có thể diễn ra vào thời điểm này với tần suất 2 ngày một lần (chu kỳ 29 ngày là ngày 12-22; chu kỳ 30 ngày là ngày 13-23…).

Phương pháp thứ 2 để xác định việc phóng noãn là theo dõi chất nhầy cổ tử cung. Vào ngày rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung sẽ ướt hơn, trong hơn, dai hơn và keo hơn, thường được so sánh với lòng trắng trứng. Sự phóng noãn có liên quan trực tiếp đến sự thay đổi này, ngày người phụ nữ nhận thấy điều đó là ngày dự kiến có phóng noãn (rụng trứng).

Phương pháp thứ 3 là theo dõi nhiệt độ cơ thể. Vào ngày phóng noãn, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ cao hơn trung bình 0,5 độ C. Việc theo dõi nhệt độ được thực hiện vào sáng sớm, khi vừa thức giấc khi chưa có hoạt động thể chất nào.

Việc theo dõi lịch kinh nguyệt, chất nhầy cổ tử cung, và nhiệt độ có thể giúp nhanh chóng đạt được mong muốn có thai của mình hơn nếu đang cố gắng có thai tự nhiên.

Theo Zing.vn

LEAVE A REPLY