Hình ảnh “chiếc đĩa dinh dưỡng” vừa công bố mới đây thể hiện sự khởi đầu đáng kể khác hẳn với những hình ảnh minh họa trước đây. Người Canada được khuyên nên ăn khẩu phần với 1/2 lượng trái cây và rau quả, 1/4 tinh bột hoặc ngũ cốc và 1/4 với protein.

Năm 1944, lần đầu tiên, hình ảnh quy tắc thực phẩm của Canada được chấp nhận.

Năm 1949, hình ảnh này được cập nhật để mô tả cho chế độ ăn uống mới. Chúng gồm các nhóm thực phẩm cụ thể như sữa, trái cây, rau củ, ngũ cốc và bánh mì, thịt và cá.

Năm 1977, hướng dẫn này chia đều các loại thực phẩm được chính phủ khuyến nghị như khoai tây, bánh nướng xốp và sữa.

Bản Hướng dẫn thực phẩm dựa vào hình ảnh đầu tiên của Canada xuất bản vào năm 1944. Ảnh: Ctvnews.
Bản Hướng dẫn thực phẩm dựa vào hình ảnh đầu tiên của Canada xuất bản vào năm 1944. Ảnh: Ctvnews.

Mãi đến năm 1992, Hướng dẫn thực phẩm mới cân nhắc sử dụng đồ họa để nhấn mạnh rằng mọi người nên tiêu thụ nhiều sản phẩm ngũ cốc, rau củ quả hơn các mặt hàng từ sữa và thịt.

Phiên bản đồ họa năm 1992 cho thấy một số loại thực phẩm mà chính phủ không còn coi là lành mạnh, bao gồm 2% sữa, phô mai chế biến, nước cam và thịt nguội đóng gói.

Những thực phẩm này đã biến mất khỏi hướng dẫn vào năm 2007, nhưng những thực phẩm còn lại vẫn gần tương tự với hình ảnh của năm 1940, với sự nổi bật của bông cải xanh, bánh mì và sữa. Đây là năm đầu tiên các loại đậu được hiển thị trước thịt gà, thịt bò và trứng.

Nhà dinh dưỡng Lianne Phillipson, làm việc tại Toronto, cho biết cô thường khuyến khích khách hàng của mình ăn thêm nhiều rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi không ai từng ăn đủ trái cây và rau củ. Theo Lianne, thật tuyệt vời khi người Canada cuối cùng cũng bị thúc ép để ăn nhiều trái cây, rau xanh.

Đĩa dinh dưỡng của Hướng dẫn thực phẩm Canada mới được công bố. Ảnh: FoodguideCanada.
“Đĩa dinh dưỡng” của Hướng dẫn thực phẩm Canada mới được công bố. Ảnh: FoodguideCanada.

Không có sữa hoặc nước ép trái cây trong phiên bản Hướng dẫn thực phẩm mới vì hàm lượng đường trong chúng khá cao.

Phần thực phẩm bao gồm cả đậu Hà Lan, cà rốt đông lạnh và cà chua đóng hộp. Theo Ginette Petitpas Taylor, Bộ trưởng Y tế Canada, những thứ này được đưa vào để thể hiện sự chấp nhận rau quả đông lạnh và đóng hộp như là một lựa chọn cho chi phí thấp hơn.

Phần lớn protein được hấp thụ bởi các loại hạt và các loại đậu, một phần nhỏ có thịt gà, thịt bò, cá và sữa.

Bộ trưởng Petitpas Taylor cho biết một phần lý do đằng sau sự gia tăng protein từ thực vật là do nhiều người Canada không coi thịt là phần chính trong chế độ ăn uống của họ.

“Chúng tôi không yêu cầu người Canada không được ăn các sản phẩm từ sữa hay thịt. Tuy nhiên, những gì chúng tôi đang nói với họ là hãy nhìn vào sự đa dạng của các loại thực phẩm có sẵn”, bà Taylor cho biết.

Theo Zing,vn

LEAVE A REPLY