Suýt chết, phải cắt cụt chi vì chữa tiểu đường sai cách

Suýt chết, phải cắt cụt chi vì chữa tiểu đường sai cách

0
13

Cả bàn chân nhiễm trùng, hoại tử do điều trị tiểu đường sai cách

Liên tiếp các “sản phẩm trị tiểu đường” bị Cục An toàn thực phẩm Bộ y tế thu hồi những ngày qua đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ trong dư luận. Nay người tiểu đường lại tiếp tục bàng hoàng vì lại có thêm trường hợp nguy kịch do tự ý trị tiểu đường sai cách.

Đó là trường hợp nam thanh niên H.M.T (28 tuổi, ở Phú Thọ) được bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận trong tình trạng loét hoại tử bàn chân trái nghiêm trọng.


Bàn chân anh H.M.T (28 tuổi, ở Phú Thọ) khi mới nhập viện

Bàn chân anh H.M.T (28 tuổi, ở Phú Thọ) khi mới nhập viện

Theo tìm hiểu từ người nhà, bệnh nhân phát hiện Đái tháo đường cách đây 12 năm, tuy nhiên người bệnh không tái khám theo dõi thường xuyên theo chỉ định mà chỉ tự điều trị theo đơn khám từ lâu rồi và tự chữa đái tháo đường bằng phương pháp dân gian với hi vọng các loại thảo dược sẽ lành tính và an toàn. Hậu quả là, đường huyết không ổn định khiến anh bị biến chứng bàn chân từ lúc nào không hay. Và chỉ cần có xây xát, vùng chân bị tổn thương sẽ hình thành vết loét.

Cách đây 1 tháng, bệnh nhân bị ngã xe máy, xây xát vùng da chân trái. Vùng chân đã bị biến chứng từ trước cộng thêm việc chăm sóc không đúng cách, tự lấy lá về đắp, vết thương ngày càng lan rộng, ăn sâu vào toàn bộ chân, chảy dịch, bàn chân đau nhức, tấy đỏ, mất cảm giác. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã bất lực nhìn vùng tổn thương quá nặng, và buộc phải chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Tôn Thất Kha – trưởng Khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Nội tiết Trung ương: bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng hoại tử chân, da niêm mạc nhợt nhạt, sốt cao liên tục, kèm theo viêm phổi nhiễm và trùng huyết vô cùng nguy kịch, có thể de dọa tính mạng. Để bảo toàn tính mạng, bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ vùng chân tổn thương nặng tới đùi. Đây là một trong những trường hợp người bệnh phải lãnh hậu quả nghiêm trọng do sự chủ quan tự chữa bằng phương pháp dân gian.

Được biết, trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận những trường hợp tự ý chữa đái tháo đường bằng các bài thuốc dân gian, sản phẩm quảng cáo trôi nổi trên thị trường. Những sản phẩm này không giúp cho đường huyết được ổn định, khiến kết quả điều trị kém, dẫn tới biến chứng. Nhiều trường hợp phải cắt cụt chi, phẫu thuật cổ, thậm chí đã có không ít ca bệnh tử vong.

Chuyên gia chỉ cách chọn sản phẩm hỗ trợ tiểu đường an toàn, hiệu quả

Theo thầy thuốc ưu tú Doãn Thị Tường Vy: Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tỉnh táo lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường theo 2 tiêu chí sau:

“- Có vùng nguyên liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt của Tổ chức Y tế Thế giới)

– Có nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới)”.

Ví dụ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO của công ty Nam Dược. Đây là vùng trồng được xây dựng và giám sát kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas do Liên minh Châu Âu tài trợ. Và đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, vùng đệm, kỹ thuật chọn giống, nhân giống, gieo trồng, chăm bón, thu hái, bảo quản… nhằm thu được hoạt chất cao nhất, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.

Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh có tác dụng trên tất cả các quá trình tổng hợp đường của cơ thể: ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Nhờ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Kết quả nghiên cứu tại Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội cũng chứng minh, Dây thìa canh của công ty Nam Dược rất an toàn với người sử dụng.

Sau khi được đưa về nhà máy Nam Dược, dây thìa canh chuẩn hóa sẽ trải qua 12 công đoạn của dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO để trở thành sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường TPBVSK Diabetna.


Nhà máy Nam Dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Nhà máy Nam Dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Đây chính là căn cứ tạo thêm niềm tin cho sản phẩm đã đồng hành với người tiểu đường suốt hơn 10 năm qua.

—————

Thông tin cho bạn đọc:

TPBVSK Diabetna được bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi vào số điện thoại miễn phí cước: 1800.6316

Tra cứu nơi bán sản phẩm: Vào trang https://caulacbotieuduong.com/diem-ban/

PV

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY