Mới đây, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân N.V.T, 37 tuổi, đau cổ chân do chơi bóng đá, đau dai dẳng kéo dài sau chấn thương 1 năm. Trước đó, bệnh nhân đã đến viện khám, có chỉ định XQ không thấy tổn thương gãy xương, trật khớp nên chỉ được cho thuốc về nhà điều trị. Bệnh nhân không hết đau, sau đó đã điều trị tại nhiều nơi, đau vẫn liên tục tăng dần.

Đau dai dẳng và đi lại gặp khó khăn, bệnh nhân vào khám tại bệnh viện Việt Đức. Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh bệnh nhân bị tổn thương sụn xương sên ở cổ chân (xương nhỏ ở phần cổ chân, nằm giữa xương chày và xương bàn chân). Người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động. Vùng cổ chân có thể bị sưng tấy, khó cử động khớp cổ chân linh hoạt. Các bác sỹ đã thực hiện mổ nội soi, điều trị tổn thương. Sau mổ hết đau, biên độ vận động được cải thiện, sau vài tuần bệnh nhân có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.


Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Các bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương y học thể thao và chi trên – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chấn thương do thể thao có nhiều mức độ. Nhẹ nhất là sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu. Nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng, kéo dài, có thể giãn dây chằng bên ở quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau ở khớp gối , hoặc đứt dây chằng quanh khớp cổ chân…

Chấn thương cổ chân rất hay gặp phải với những người chơi thể thao, tập luyện. Cổ chân là một khớp phức tạp được cấu tạo bởi khớp giữa xương chày và xương mác, giữa xương chày và xương sên và hệ thống dây chằng cổ chân. Xương sên nằm gọn trong mộng chày mác và khớp cổ chân chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể khi đi lại khoảng 1/6 sức nặng là do xương mác chịu, 5/6 sức nặng là do xương chày chịu. Vì vậy, khớp cổ bàn chân đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chức năng vận động của cơ thể con người.


Chấn thương cổ chân cần được điều trị kịp thời để tránh nguy cơ tàn phế

Chấn thương cổ chân cần được điều trị kịp thời để tránh nguy cơ tàn phế

Với những bệnh nhân bị chấn thương vùng cổ chân không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng đi lại, phải chịu đau đớn kéo dài. PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh khuyến cáo, người bệnh khi thấy có biểu hiện bất thường nên đến khám tại các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sỹ có chuyên môn để được thăm khám và điều trị kịp thời. Người bệnh không nên chủ quan, tự ý đi mua đơn thuốc về dùng, không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp, hoặc xoa bóp, một số trường hợp tìm đến các thầy lang để… kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sỹ về sau.

Hiện nay các phương pháp điều trị đã tiên tiến hơn. Phẫu thuật nội soi khớp ít xâm lấn dần thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các chấn thương và chấn thương thể thao. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác các thương tổn, độ chính xác lên tới 100%; xử trí nhanh trong phẫu thuật; phẫu thuật ít xâm lấn; bệnh nhân ít đau, hạn chế tổn thương phần mềm xung quanh, sau mổ người bệnh có thể vận động sớm.

Khám miễn phí chấn thương cổ bàn chân

Nhằm trang bị các kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu, điều trị và cách chăm sóc chấn thương cổ bàn chân giúp người bệnh duy trì được chức năng vận động bình thường, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí chấn thương thể thao cổ bàn chân cùng các chuyên gia”.

Thời gian: 7h30 – 16h00 ngày 06/4/2019 (Thứ Bảy).

Địa điểm: Phòng khám số 16, Tầng 2, nhà C4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người dân quan tâm có thể liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được đăng ký khám và tư vấn miễn phí.

Phương Thuận

LEAVE A REPLY