PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết đơn vị này gần đây tiếp nhận nhiều ca gãy dương vật. Ngoài lý do sai tư thế, còn do chính các quý ông “nghịch dại” dương vật đang cương cứng. Tai nạn này thường gặp ở người trẻ.

Mới đây, nam thanh niên ngoài 20 tuổi nhập viện trong tình trạng dương vật phù nề, tím đen do cậu thường có thói quen “nghịch” cậu nhỏ buổi sáng, bẻ cong để nghe tiếng kêu “rắc rắc”, anh thấy rất sảng khoái, thoả mãn, lâu dần thành quen.

Một ca nối dương vật tại Bệnh viện Việt Đức

Một ca nối dương vật tại Bệnh viện Việt Đức

Trong một lần vì bẻ quá đà, dương vật của thanh niên này bị gãy phải nhập viện để phẫu thuật.

Đây không phải là chuyện hiếm, có khá nhiều nam giới có “sở thích” nghịch của quý theo cách trên. Ông N.V.T (45 tuổi, ở Bà Rịa – Vũng Tàu) thường “tập thể dục” cho “của quý” bằng cách bẻ nhẹ vài lần như bẻ ngón tay bởi theo ông, điều đó làm ông thấy thoải mái, sảng khoái.

Ai ngờ, trong một lần bẻ khi “của quý” đang cương cứng, ông nghe tiếng “rắc” như cành cây bị gãy đột ngột, đau nhói, bầm tím sưng to. Đến Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, ông được thông báo là bị gãy dương vật.

Cách đây không lâu, Khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã phẫu thuật giải nguy cho một nam thanh niên sinh năm 1993 cũng vì thích bẻ nên gãy “của quý”.

Nam thanh niên được bạn đưa đến viện trong tình trạng dương vật sưng to, tím và đau đớn. Qua thăm khám, BS Dương Quang Vũ, khoa Tiết niệu xác định bệnh nhân bị vỡ thể hang nên đã tiến hành phẫu thuật lấy máu cục, khâu vỏ bao thể hang.

PGS.TS Nguyễn Quang giải thích, dương vật được cấu tạo chủ yếu bởi 2 cái ống (gọi là thể hang). Thể hang là hệ thống bao xơ bên trong chứa máu. Khi máu được bơm tới căng đầy ống làm ống căng cứng và do đó dương vật cương cứng. Khi máu chảy đi khỏi ống thì ống xẹp xuống, nên dương vật hết cương, xìu.

Trong thời gian cương cứng, máu dồn về cơ quan sinh dục nhiều, nếu dương vật bị uốn cong đột ngột hoặc mạnh mẽ trong khi nó căng, hay có một tác động lệch trục có thể dẫn tới vỡ lớp màng của một trong hai trụ dẫn đến gãy dương vật.

Theo vị chuyên gia này, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dương vật gãy như khi ngủ vô tình nằm đè lên, bị đánh, bị các sang chấn va đập vào dương vật, do quan hệ tình dục tích cực hay nhào lộn, hay trong một số trường hợp thủ dâm… nhưng đa số các trường hợp là do bị bẻ.

Đáng nói, nhiều trường hợp khi có chấn thuơng dương vật thường không đến viện ngay mà tự “theo dõi”. Đến khi dương vật tím bầm, tụ báu, hoặc sưng nề, thậm chí biến dạng, khó khăn trong làm “chuyện ấy” có người đến vài tuần không khỏi mới tìm đến bệnh viện.

Đối với những trường hợp cấp cứu nam giới gãy dương vật, dù trong tình trạng nhẹ, người bệnh vẫn cần đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật kịp thời, tránh những di chứng để lại về sau như cong dương vật, liệt dương… Người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được kịp thời xử lý, vì để càng lâu, thời gian phục hồi sau này sẽ càng chậm.

Giám đốc Trung tâm Nam học Nguyễn Quang cho biết thêm, trước đây nhiều bác sĩ ngại đụng chạm khi bệnh nhân chấn thương vùng kín. Tuy nhiên ngày nay với nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp bác sĩ điều trị, “sửa chữa” chấn thương để nam giới vẫn duy trì được bản lĩnh đàn ông.

Quỳnh An

Quỳnh An

LEAVE A REPLY