Khi tới viện, cô bé này không dám cởi khẩu trang, rất ngại ngần trong giao tiếp. Mẹ bệnh nhân cho biết, các nốt mụn mới xuất hiện gần 1 tháng trở lại đây. Lúc đầu chỉ là những mụn nhỏ li ti.

Không biết nghe ai, bé mua kem không rõ nguồn gốc về bôi đúng một lần thì dừng lại vì sợ, nhưng không ngờ mụn mủ bùng phát chi chít, kín đặc vùng trán” – mẹ bé chia sẻ với bác sĩ.


Con số bệnh nhân sử dụng kem trộn có corticoid chiếm khoảng 20% bệnh nhân đến viện chữa muộn.

Con số bệnh nhân sử dụng kem trộn có corticoid chiếm khoảng 20% bệnh nhân đến viện chữa muộn.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán da mặt bệnh nhân bị nhiễm khuẩn do sau dùng thuốc có chứa corticoid. BS Quách Thị Hà Giang, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết, cô gái này là một trong rất nhiều bệnh nhân đến trị mụn trứng cá do dùng các loại kem không rõ nguồn gốc có chứa corticoid.

Phần lớn là bệnh nhân là các bạn trẻ ở độ tuổi 15- 20. BS Hà Giang đặc biệt lưu ý rất khó để phân biệt kem bôi có corticoid bằng mắt thường. Thời gian đầu sau bôi thuốc da mịn màng, giảm hẳn mụn khiến người dùng “nghiện”.

Ngoài ra, nhiều trường hợp phụ nữ trưởng thành sau khi chữa mụn bằng các sản phẩm không rõ nguồn gốc tại spa cũng bị bùng phát mụn mủ. Con số bệnh nhân sử dụng kem trộn có corticoid chiếm khoảng 20% bệnh nhân đến viện chữa muộn. Hầu hết các trường hợp này vô cùng trầm trọng vì mụn bùng phát, biến chứng teo da.

“Chính vì vậy, việc điều trị vô cùng khó khăn” – BS Giang nói.

BS Giang cho biết corticoid không được sử dụng để điều trị mụn trứng cá và nếu bôi ngoài da phải được bác sĩ chỉ định. Sản phẩm có chứa corticoid thường giúp da trắng mịn nhanh nhưng dễ gây giãn mạch, nám da.

“Đặc biệt khi làn da bị phụ thuộc vào corticoid, lúc dừng lại đột ngột có thể da sẽ bị mẩn ngứa, các triệu chứng viêm da tăng lên” – nữ bác sĩ khuyến cáo.

Đáng nói, phần lớn bệnh nhân vào viện muộn, dù trước có triệu chứng viêm da khá lâu nhưng vẫn tìm cách tự xử lý. Khi làn da biến chứng nặng bị bỏng rát, mọc mụn mủ, mới đi khám. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều.

Dấu hiệu nhận diện kem bôi da có corticoid?

Các chuyên gia khẳng định để phân biệt kem có corticoid trong sản phẩm bằng mắt thường rất khó. Trong trường hợp người sử dụng loại kem bôi nếu thấy vùng da mụn bay rất nhanh, da trắng sau 1-2 tuần thì nguy cơ chứa corticoid rất lớn. Trong khi đó đề điều trị mụn trứng cá cần phải có thời gian dài và được bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn.

Võ Thu

LEAVE A REPLY