Các nhà khoa học đã tìm hiểu việc sử dụng vitamin và bổ sung chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đối với tỷ lệ tử vong nói chung, đối với các bệnh tim mạch và ung thư nói riêng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin A và vitamin K, cũng như magiê, kẽm và đồng (ở mức tiêu thụ trung bình và cao hơn một chút) có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh về tim mạch.

Đồng thời, các nhà khoa học lưu ý rằng sự phụ thuộc này bắt nguồn từ các chất dinh dưỡng đến từ thực phẩm, chứ không phải từ phụ gia thực phẩm.

Đối với canxi, số ca tử vong do ung thư ở những người dùng thuốc với liều cao (hơn 1000 mg/ngày) cao gấp đôi so với những người không sử dụng các chất bổ sung như vậy.

Ngoài ra, bằng chứng thu được là việc bổ sung vitamin D không hợp lý (ở những người không bị thiếu hụt) có thể làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Canxi có nhiều trong các thực phẩm. Ảnh minh họa

Canxi có nhiều trong các thực phẩm. Ảnh minh họa

Hậu họa do bổ sung canxi không đúng cách

95% khung xương, răng, móng tay của chúng ta được cấu tạo từ canxi và bị hư hao hàng ngày thông qua mồ hôi và nước tiểu. Cùng với tuổi tác, sự hao hụt canxi diễn ra nếu không có lượng bù đắp sẽ dẫn đến các quá trình xốp xương, loãng xương, tiêu xương.

Lựa chọn canxi không đúng, bổ sung quá liều dẫn đến táo bón mà cơ thể không hấp thu hết cũng là một trong những sai lầm thường gặp.

Việc bổ sung caxi không đúng cách có thể gây ra các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, tiểu nhiều làm mất nước.

Ngoài ra, việc bổ sung canxi quá thừa, lượng canxi không hấp thụ hết là nguyên nhân gây những bệnh sau:

Sỏi thận

Thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận. Bệnh có thể nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Cường giáp

Các tuyến cận giáp có trách nhiệm kiểm soát lượng canxi và phospho trong cơ thể. Khi hormon tuyến cận giáp được sản xuất với số lượng lớn, có nguy cơ cao mắc bệnh cường giáp, đây là một tác dụng phụ do dư thừa canxi.

Bệnh tim mạch

Dùng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim. Hơn nữa, do lượng canxi lớn giải phóng nhiều hormon khác nhau gây ra những cơn đau tim, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch.

Buồn nôn và mệt mỏi

Dư thừa canxi sẽ bị rơi vào trạng thái không tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi, trầm cảm, chóng mặt và buồn nôn, khát nước, đi tiểu nhiều.

Rối loạn tiêu hóa

Cung cấp canxi quá nhu cầu cơ thể khiến ăn không ngon miệng, đau bụng, tiêu chảy. Bổ sung canxi quá mức cần thiết khiến thường xuyên bị táo bón.

Cách bổ sung canxi đúng cách

Khi bổ sung canxi, cần lưu ý một số điểm sau:

– Nên uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 1 giờ, vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi.

– Không ăn quá mặn vì có thể tăng thải canxi qua nước tiểu.

– Không uống canxi cùng với sữa và các chế phẩm của sữa.

– Không nên uống chung canxi với sắt cũng như một số khoáng chất khác như kẽm, đồng… cùng một lúc mà nên tách ra sáng, chiều, tối.

– Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì sử dụng hai thứ này cũng khiến cơ thể khó hấp thu canxi.

M.H (th)

LEAVE A REPLY