Cô Lưu (61 tuổi) sống ở Đài Bắc. Cô Lưu rất hay cảm thấy mệt mỏi và từng đến nhiều bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm đều cho thấy chỉ số gan tăng cao, tuy nhiên các bác sĩ đều không thể đưa ra kết luận chính xác, điều này khiến cô Lưu chán nản và người nhà càng thêm lo lắng về bệnh tình của cô.

Khi cô Lưu chuyển đến khám tại bệnh viện Asia University Hospital, bác sĩ Hà Cẩm Đức tiến hành khám và chẩn đoán cô Lưu mắc căn bệnh tự miễn hiếm gặp là viêm đa cơ.

Thời điểm chuyển viện, tình trạng của cô Lưu rất nguy kịch, bác sĩ Đức tiến hành xét nghiệm máu và phát hiện creatin phosphokinase (CPK) đạt 5800 IU/L (mức bình thường là 26~190 IU/L), chỉ số gan (GPT) đạt 245U/L (mức bình thường là 8~44 U/L). Nếu cô Lưu không tiến hành điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viêm đa cơ là căn bệnh tự miễn hiếm gặp, mỗi năm tỉ lệ mắc bệnh là 1/10.000 trường hợp, thường xảy ra ở phụ nữ, khoảng 50 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do cơ viêm tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng, triệu chứng là tứ chi vô lực, thông qua những đặc tính về mức độ chênh lệch creatin phosphokinase (CPK) và chỉ số gan (GPT) để bác sĩ chẩn đoán về tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh viêm đa cơ thường kết hợp với u ác tính như ung thư vòm họng và ung thư phụ khoa, do đó chị em phụ nữ cần tiến hành tầm soát định kỳ tại khoa tai mũi họng và khoa phụ sản để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện với tình trạng khỏe khoắn và thoải mái làm việc nhà. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đa cơ cần hạn chế ăn đồ lạnh, cay, đường tinh luyện, tinh bột, hải sản, nên ăn nhiều rau củ, ngũ cốc, sữa ít béo mới có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh viêm đa cơ là gì?

Viêm đa cơ là bệnh cơ viêm tự phát gây ra tình trạng yếu ở các cơ đối xứng và gần, tăng các men cơ xương. Bệnh viêm đa cơ có thể gây khó khăn khi leo lên bậc thang, đứng dậy, nâng vật hoặc với tay quá đầu.

Triệu chứng bệnh viêm đa cơ là gì?

Yếu cơ trong bệnh viêm đa cơ liên quan đến các cơ gần với thân, chẳng hạn như ở hông, đùi, vai, cánh tay trên và cổ.

Yếu cơ ảnh hưởng đến cả bên trái và bên phải của cơ thể và có xu hướng trở nặng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm đa cơ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm đa cơ là không rõ nhưng bệnh có nhiều đặc điểm chung với rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch nhầm lẫn và tấn công các mô trong cơ thể bạn.

Những ai thường mắc phải bệnh viêm đa cơ?

Bệnh viêm đa cơ thường ảnh hưởng đến người lớn trong độ tuổi từ 30-50. Bệnh này phổ biến ở người da đen hơn ở người da trắng và phụ nữ mắc bệnh này nhiều hơn so với đàn ông. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đa cơ thường phát triển dần dần, trong vài tuần hoặc vài tháng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa cơ?

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đa cơ là:

– Cao tuổi

– Nữ giới

– Chủng tộc người Mỹ gốc Phi

– Bệnh phổi kẽ

– Mắc bệnh anti-Jo-1 (bệnh phổi) và kháng thể anti-SRP (bệnh cơ nghiêm trọng, liên quan đến tim)

– Các bệnh ác tính liên quan

– Bị trì hoãn hoặc không điều trị đầy đủ

– Khó nuốt, khó nói

– Liên quan đến tim và phổi

Theo Helino

LEAVE A REPLY