Những kiêng kỵ nên tránh trong ngày Lập Xuân để may mắn cả năm Kỷ Hợi 2019Những kiêng kỵ nên tránh trong ngày Lập Xuân để may mắn cả năm Kỷ Hợi 2019

GiadinhNet – Giao thời giữa năm 2018 và năm 2019 năm nay có một điểm rất đặc biệt mà chúng ta cần lưu ý là Tiết LẬP Xuân bắt đầu từ trước ngày TẾT âm lịch và ngày Lập Xuân 4/2/2019 ( dương lịch) đầu tiên trùng vào ngày 30/12/2018 ( âm lịch). Ngày Lập Xuân vốn là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người nên chúng ta cần chú ý một số điều sau để may mắn cả năm:

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng các loại rượu có nồng độ methanol vượt mức quy định (ngưỡng cho phép là

Khi bị ngộ độc, nạn nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau tùy vào mức độ nặng hay nhẹ như chán ăn, đau bụng, buồn nôn, nôn ói. Sau đó từ 18 – 24 tiếng sau, có thể lâu hơn, sẽ có biểu hiện như thở nhanh, thở sâu; về thần kinh, lúc đầu có thể tỉnh táo, sau đó đau đầu, chóng mặt, quên hoặc có cảm giác bồn chồn, hưng phấn, lẫn lộn và hôn mê, co giật. Nạn nhân còn có dấu hiệu thấy mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh…

Mỗi dịp Tết đến xuân về, uống rượu là một trong những nét văn hóa của người Việt. Việc uống rượu trong những ngày Tết là điều khó tránh khỏi với nhiều người nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể bị ngộ độc rượu methanol.

Tết vui nhưng đừng quá lạm dụng rượu bia để tránh họa sức khỏe. ảnh TL

Tết vui nhưng đừng quá lạm dụng rượu bia để tránh họa sức khỏe. ảnh TL

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên – Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, hầu như năm nào bệnh viện cũng tiếp nhận những ca ngộ độc methanol. Không hiếm trường hợp rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong. Dù bệnh viện thường xuyên cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol qua rất nhiều ca nặng tử vong nhưng vẫn còn rất nhiều ca ngộ độc methanol phải nhập viện trước và sau Tết.

Để phân biệt rượu chứa methanol, theo BS Nguyên bình thường nếu chỉ nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Hơn nữa, để phân biệt được ngộ độc Methanol hay Ethanol cũng là điều rất khó.

Ban đầu biểu hiện ngộ độc của hai hóa chất này giống nhau là hạ thân nhiệt, hạ huyết áp. Ngộ độc methanol quá trình diễn tiến nửa ngày, sau 1, 2 ngày sau mới có biểu hiện gây ra bệnh nhân thấy mờ mắt, mệt mỏi, thở nhanh, chậm chạp thậm chí hôn mê. Người dân cần cảnh giác với những loại rượu không nhãn mác, giá siêu rẻ vì đó rất có thể là rượu pha cồn công nghiệp methanol. Khi uống rượu nhiều cảm thấy bất thường, mệt cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Trong dân gian có cách phân biệt rượu thật và giả là ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau. Thấy dính tay là rượu không tốt, còn bay hơi hết là rượu tốt.

Một trong những cách phân biệt rượu methanol mà nhiều người hiện truyền nhau là dùng giấy quỳ đỏ cho vào ly khoảng 2-3 phút nếu chuyển sang màu xanh là rượu chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Trường Đại học KHTN, DHQGHN) cho rằng không thể dùng giấy quỳ để phát hiện ra methanol có trong rượu. Nếu đúng các cơ quan chức năng đã phổ biến rộng rãi và không có ai bị ngộ độc methanol khi uống rượu. Để biết được rượu có chứa methanol hay không phải đưa phòng thí nghiệm phân tích.

Đa số các bệnh nhân bị ngộ độc methanol cấp hầu hết đều uống rượu không có nguồn gốc, nhãn mác. Để tránh ngộ độc rượu methanol cần phải tìm nơi mua có nguồn gốc xuất xứ, rượu phải có tem mác, tên địa chỉ của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu… Mọi người hãy lưu ý dù vui xuân mới vẫn cần hạn chế uống rượu bia. Tránh lạm dụng không chỉ bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mà còn tốt cho người khác.

Hà My

LEAVE A REPLY