Khi nào tóc được cho là bạc sớm

Thời gian gần đây, khá nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương xin tư vấn để cải thiện màu tóc, do tóc bạc sớm trước tuổi. Trong đó, có rất nhiều trường hợp trẻ tuổi từ 25-30 đã bắt đầu có hiện tượng tóc bạc.

TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, tóc bạc tuân theo quy luật lão hóa chung của cơ thể. Khi chúng ta già đi, các bộ phận sẽ bị lão hóa và tóc sẽ bạc trắng. Do tóc không còn tổng hợp được sắc tố.

Tuổi tóc bạc sẽ tùy theo từng chủng tộc với người da trắngthì ngoài 30 tuổi, chủng da vàng – người Châu Á khoảng 35 tuổi và chủng da đen – Châu Phi sẽ muộn hơn một chút khoảng 40-45 tuổi.

“Tóc bạc sớm là những người bị bạc tóc trước so với tuổi. Ở người Châu Âu bạc tóc trước 20 tuổi, Châu Á trước 25 tuổi, Châu Phi và Châu Mỹ trước 30 tuổi được cho là tóc bạc sớm”,TS.BS Hà nói.


Tóc bạc sớm do rất nhiều nguyên nhân trong đó có yếu tố lối sống.

Tóc bạc sớm do rất nhiều nguyên nhân trong đó có yếu tố lối sống.

Bạc tóc sớm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan tới quá trình lão hóa chung của cơ thể, do đó các bệnh lý liên quan đến lão hóa sớm đều có thể dẫn đến bạc tóc sớm.

Yếu tố di truyền cũng là một yếu tố quan trọng. Thiếu vitamin B nhất là B12, thiếu máu mạn tính, thiếu đồng và một số bệnh lý khác đều có thể gây lên tóc bạc sớm.

Thói quen nào khiến tóc bạc sớm

TS. Hà cho hay thói quen lối sống có liên quan tới việc tóc bạc sớm. Ví dụ, người hút thuốc tóc sẽ bị bạc sớm hơn so với người không hút thuốc. Do các chất độc có trong khói thuốc làm tăng quá trình lão hóa và gây ra bạc tóc sớm.

Thói quen thức khuya có liên quan tới yếu tố stress thực chất không ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình bạc tóc. Tuy nhiên, nếu stress liên tục sẽ tiết ra các chất oxy tự do tích tụ nhiều sẽ gây ức chế quá trình sản sinh của sắc tố và gây ra bạc tóc sớm.

“Bạc tóc sớm có liên quan chặt chẽ tới chế độ dinh dưỡng. Ví dụ, chế độ ăn thiếu vitamin nhóm B, sắt, đồng là nguyên nhân gây ra bạc tóc sớm. Do vậy, bạc tóc sớm thường gặp ở những người bị thiếu máu mãn tính, hồng cầu nhỏ”, TS.BS Hà nhấn mạnh.


Thói quen hút thuốc lá gây ra tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi.

Thói quen hút thuốc lá gây ra tình trạng tóc bạc sớm trước tuổi.

Ngoài yếu tố về lối sống, chế độ ăn thì theo TS.BS Hà tóc bạc sớm, còn có liên quan tới yếu tố gen, di truyền, bố mẹ bị bạc tóc sớm thì thế hệ sau con cũng sẽ bạc tóc sớm.

Bạc tóc theo tiến trình có công thức 50-50-50. Có nghĩa là 50% những người ở lứa tuổi 50, sẽ bạc tóc sẽ bạc 50% số lượng tóc. Đây được coi là một quy luật.

Bạc tóc sớm có liên quan tới vấn đề bệnh lý, ví dụ, các bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như nhiễm HIV, bệnh tuyến giáp, tổn thương do thuốc điều trị…

TS.BS Hà cũng cho biết thêm, nếu bạc tóc do lối sống và dinh dưỡng hoặc bệnh lý hoàn toàn có thể cải thiện được màu tóc. Trường hợp bệnh nhân bạc tóc có liên quan tới vấn đề về dinh dưỡng thì cần bổ một số vitamin tốt cho tóc như: vitamin nhóm B, vitamin B12, sắt, đồng.

Nếu bạc tóc có liên quan tới bệnh lý thì cần phải điều trị các bệnh lý đó, như bệnh tuyến giáp…

Trong trường hợp bệnh nhân bạc tóc do di truyền thì cho đến nay, chưa có phác đồ cụ thể để điều trị tóc bạc.

Tuy nhiên, bệnh nhân tóc bạc sớm cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Có một số nghiên cứu đã dùng các lá loại thảo dược giúp cải thiện màu tóc tại Ấn Độ người ta có thể dùng lá cari, còn tại Việt Nam dùng hà thủ ô.

Nhưng những thảo dược này chỉ yếu là kinh nghiệm chứ chưa có bằng chứng khoa học cụ thể.

Theo bác sĩ Hà sắp tới khoa tế bào gốc sẽ đi sâu nghiên cứu các vấn đề về tóc trong đó có tóc bạc để tìm ra giải cải thiện màu tóc cũng như các vấn đề về tóc cho bệnh nhân trong những năm tới.

Vị bác sĩ này cũng khuyến cáo thêm, không nên nhuộm tóc bằng các thuốc nhuộm vĩnh viễn, vì nguy cơ gây ra ung thư rất cao.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY