Mỗi năm Việt Nam có khoảng 8.000 mắc ung thư đại trực tràng

Theo tổ chức y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm 8,5% tổng số bệnh nhân chết vì ung thư.Tại Việt Nam con mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm đều tăng.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc (Bệnh viện K) cho hay số người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000 ca mắc.

Ung thư đại trực tràng là một trong những số bệnh ác tính có tính di truyền nếu thuộc thể đa Polyp gia đình. Bệnh viện K đã từng tiếp nhận trường hợp một gia đình có 8 người cùng bị ung thư đại trực tràng phát hiện ra ở những thời điểm khác nhau.

Theo GS. Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam ung thư đại trực tràng có yếu tố gia đình gặp ở thể đa Polyp gia đình. Người mang gen đột biến có đa Polyp tỷ lệ di truyền cho thể hệ sau là rất cao, ở Việt Nam chưa có con số thống kê chính xác.

Trường hợp đa Polyp sau 35 năm dễ chuyển biến thành ung thư. Còn ung thư đại trực tràng do Polyp đơn lẻ sẽ không có tính di truyền.

Một số yếu tố nguy cơ khác có thể mắc ung thư đại trực tràng như tuổi tác, người bị viêm loét đại tràng mãn tính, người thường xuyên rượu bia và nghiện thuốc lá. Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm và điều trị tiên lượng rất khả quan

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Rối loạn đại tiện là một trong những dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo Ths.BS Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đại tràng là nơi chứa phân vì vậy người mắc ung thư có thể sẽ bị rối loạn đại tiện hôm đi táo, hôm đi lỏng hoặc đi táo, đi lỏng kéo dài.

Một số triệu chứng điển hình khác có thể kể tới như, người bệnh đau khi đi đại tiện do khối u chèn ép. Bệnh nhân đi ngoài sẽ rất đau, khó chịu, món rặn. Có trường hợp đi phân không thành khuôn nhầy, nát, hình lá lúa bởi phân đi qua khối u.

Phân của người bị mắc ung thư đại trực tràng có thể bị lẫn máu và nhầy do niêm mạc vùng ung thư vị viêm tiết ra.

Những triệu chứng bệnh ở giai đoạn muộn như đau quặn bụng từng cơn, sút cân, sờ thấy khối u dưới da, vàng da, bụng to do khối u phát triển.

Bác sĩ Quang cho biết, ung thư đại trực tràng có thể nhầm lẫn với bệnh trĩ vì vậy khi bệnh nhân có những triệu chứng bất thường của tiêu hóa cần phải đi khám sớm.

“Để chẩn đoán ung thư đại trực tràng bác sĩ có thể thăm khám bằng tay chưa cần đến các phương pháp khác thụt hay soi. Khi thăm khám bác sĩ có thể thấy máu chảy theo tay, thận chí còn có thể sờ thấy khối u”, bác sĩ Quang nói.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY