Được biết, sự việc xảy ra trong thời kỳ người đàn ông 34 tuổi này đi nghỉ dưỡng, do nghĩ chỉ bị sưng amidan thông thường nên đã dùng thuốc giảm đau để tạm thời cắt cơn đau mà không đi khám.

Sau 3 ngày chịu đựng, người đàn ông này đã gục ngã, mặc dù được vợ làm hô hấp nhân tạo, hồi sức tim phổi và đưa đến bệnh viện ngay sau đó nhưng anh qua đời vào hôm sau.

Hoang mang vì sự ra đi đột ngột của chồng, người thân của anh muốn chia sẻ để mọi người cảnh giác, không nên xem thường dù chỉ là những căng bệnh thông thường, nhất là trẻ em, đối tượng hay mắc phải căn bệnh này.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, amidan là tổ chức nằm bên thành cổ họng, có chức năng sản sinh các kháng thể, bảo vệ mũi họng khỏi virus, vi khuẩn gây bệnh. Do amidan nằm ở điểm giao nhau giữa đường ăn và đường thở nên dễ nhiễm virus, vi khuẩn, nấm, chẳng hạn từ khói, bụi, thức ăn cay nóng, nước đá, vệ sinh răng miệng không sạch, thời tiết thay đổi…

Viêm amiđan có thể là viêm cấp, viêm amiđan cấp tái hồi, viêm amiđan mạn, viêm tấy hoặc áp xe quanh amiđan.

Bệnh nhân bị viêm amiđan cấp có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng, ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp… nếu không được điều trị kịp thời có thể bị các biến chứng như viêm tấy quanh amiđan, áp-xe (tụ mủ) quanh amiđan, áp xe amiđan, áp xe hạch cổ viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm khí – phế quản, đặc biệt viêm amiđan do liên cầu trùng có thể gây biến chứng sốt thấp khớp, thấp tim, viêm vi cầu thận, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm độc tố liên cầu nhóm A (sốt, hạ huyết áp, suy thận, suy hô hấp cấp và tử vong rất nhanh).

Những trường hợp nên cắt amidan

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan đang được nhiều người lựa chọn vì có thể trị viêm amidan dứt điểm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng tiến hành phương pháp này, vì chúng cũng có khá nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Để phòng ngừa viêm Amiđan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng (một muỗng cà phê muối pha với nửa lít nước). Không nên pha quá mặn sẽ làm hư niêm mạc họng.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ nên cắt bỏ amidan trong những trường hợp sau:

– Viêm amiđan mạn tính có > 6 đợt tái phát trong 1 năm trong 2 năm liên tiếp. Viêm amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.

– Áp-xe quanh amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

– Viêm amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.

– Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

– Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.

Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên, có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt amiđan khi amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

Lưu ý: Không được cắt amiđan ở những bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu bẩm sinh hoặc mắc phải (Hemophilia A, B, C; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu…).

M.H (th)

LEAVE A REPLY