Rắc rối của người đàn ông 31 tuổi đến từ Anh bắt đầu khi dùng tăm bông ngoáy tai và vô tình khiến đầu bông kẹt lại trong ống tai mà không biết. Tai nạn này không gây đau đớn hay nguy hiểm ngay lập tức, nhưng qua 5 năm, nó đã khiến nạn nhân phải trả giá đắt.

Hình ảnh chụp CT cho thấy vùng nhiễm trùng của người đàn ông

Hình ảnh chụp CT cho thấy vùng nhiễm trùng của người đàn ông

Biểu hiện bệnh lên đến đỉnh điểm là những cơn đau đầu triền miên, nôn mửa và xuất hiện những cơn động kinh khiến anh không còn nhớ nổi tên mọi người.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện ra một mảnh bông ở một bên tai do trước đây người đàn ông đã dùng tăm bông để vệ sinh tai, miếng bông bị kẹt, nằm sót lại trong ống tai suốt 5 năm. Một thành viên của đội ngũ chuyên gia tai mũi họng tham gia điều trị cho bệnh cho hay mảnh bông là nguyên nhân chính gây nên nhiễm trùng tai của bệnh nhân.

May mắn cho người đàn ông, anh ta đã phục hồi hoàn toàn sau khi một cuộc phẫu thuật nhỏ được thực hiện để loại bỏ mảnh bông và anh ta đã được sử dụng một đợt điều trị kháng sinh kéo dài hai tuần để đảm bảo rằng sẽ không còn nhiễm trùng nữa. Trường hợp của người đàn ông sau đó đã được ghi lại trong tạp chí Y khoa của Anh vào ngày 6/3.

Hãy bỏ thói quen này càng sớm càng tốt

Theo các chuyên gia, nếu bạn có thói quen dùng bông tăm để ráy tai, hãy bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Ráy tai có đặc tính chống vi khuẩn để ngăn ngừa một số loại bệnh nhiễm trùng, và cũng là một thuốc chống côn trùng để ngăn côn trùng vào tai. Chưa kể, ráy tai còn có công dụng giữ cho ống tai được bôi trơn. Nếu không, khu vực này trở nên khô và cũng có thể ngứa.

Tai người có cơ chế làm sạch tự nhiên thông qua quá trình tắm rửa hoặc gội đầu hàng ngày. Việc chuyển động hàm thông thường khi nói, nhai cùng với sự phát triển da trong ống tai sẽ giúp đẩy ráy tai từ bên trong ra bên ngoài.

Thế nhưng, nhiều người lại cố gắng làm sạch tai bằng bông tăm. Thói quen làm sạch tai bằng bông tăm có thể gây tổn hại màng nhĩ. Trong một số trường hợp, nó có thể gây mất thính lực tạm thời. Ngoài ra, dùng bông tăm để lấy ráy tai có thể đẩy ráy tai từ bên ngoài vào phía bên trong của tai, từ đó gây hại cho tai.

Làm thế nào để giữ tai luôn sạch sẽ?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyên rằng cách đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng miếng vải mềm để rửa phần bên ngoài tai. Bạn không cần rửa phần bên trong tai vì ráy tai có thể tự bong ra.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, nếu ráy tai gây giảm thính lực, tai bị nghẽn, ráy tai ướt chảy nước màu vàng hoặc nâu… cũng không cần thiết sử dụng bông tăm để ngoáy.

Tốt nhất khi gặp những dấu hiệu trên, bạn nên gặp bác sĩ để được trực tiếp tư vấn và điệu trị.

M.H (th)

LEAVE A REPLY