Tưởng ngực phụ nữ phải bên to bên nhỏ, 4 năm sau...

Tưởng ngực phụ nữ phải bên to bên nhỏ, 4 năm sau cô gái mới biết sự thật

0
12

4 năm trước, Chen Yu (nay 18 tuổi) nhận thấy hai bên ngực không đối xứng, ngực trái của cô lớn hơn ngực phải. Tuy nhiên khi đem thắc mắc này hỏi mẹ thì bà nói rằng đó là biểu hiện bình thường của tuổi dậy thì và mọi phụ nữ đều sẽ có kích cỡ hai bên ngực không bằng nhau nên Chen Yu không còn để ý đến.

Sau một thời gian, Chen Yu phát hiện ngực trái đang ngày càng to hơn và sự bất cân xứng thể hiện rõ rệt. Mỗi khi vận động, cô đều bị thở dốc, rất mệt, điều này gây nhiều bất tiện cho cuộc sống của cô gái.

Khi lên đại học, Chen Yu quyết định đi khám bác sĩ và phát hiện ra có một u vú lớn nằm ở ngực trái. Theo bác sĩ Liu Yuchun – phó khoa phẫu thuật Bệnh viện Trung tâm Trường Sa, Hồ Nam (Trung Quốc), khối u vú bên trái của cô gái rất cứng, hiện lên khá rõ, lấp đầy ngực, da xung quanh hơi đỏ. Sau khi nhập nhập viện, các bác sĩ đã tích cực cải thiện tình trạng sức khỏe cho Chen Yu trước khi tiến hành cắt bỏ toàn bộ u vú. Sau khi được lấy ra, khối u phải dài tới 20cm và nặng 1,5kg.

Được biết khối u của cô gái trẻ là bướu sợi tuyến vú – một căn bệnh u bướu lành tính. Bướu (u) sợi tuyến vú chiếm tỉ lệ 20% các bệnh lý tuyến vú và khoảng 15-25% các khối u ở vú. Khối u có cấu trúc gồm biểu mô và ít mô liên kết, phần lớn là bướu lành tính.

Bệnh dễ gặp ở phụ nữ trẻ đến trung niên, thông thường từ 18-40 tuổi, nhất là với phụ nữ sau mãn kinh và những phụ nữ sử dụng đều đặn nội tiết tố thay thế hoặc estrogen nếu đã cắt tử cung.

Khối u bướu thường có hình tròn hoặc bầu dục, mật độ chắc, đường kính khoảng 1-5cm, di động tương đối nên có thể dịch chuyển đôi chút, khi ấn lên vùng da lân cận sẽ nghe độ cộm rõ rệt.

Bướu sợi tuyến vú ở tuổi dậy thì có thể tăng kích thước nhanh chóng trong thời gian ngắn, đường kính lên dến 8-10cm. Khối u này gây ảnh hướng đến hình dạng ngực và việc cho con bú.

Để phòng ngừa bướu sợi tuyến vú, các chị em phụ nữ nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tránh các yếu tố tâm lý căng thẳng, kiểm soát chất béo, không sử dụng các sản phẩm chứa estrogen bừa bãi, khi thấy có bất cứ sự thay đổi nào ở ngực cần đến bệnh viện khám.

Theo Khám phá

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY