Vào ngày 10 tháng 7 năm 2018, William Tseng – một bác sĩ tại Đại học Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California, Los Angeles (Mỹ) đã phẫu thuật loại bỏ khối u ở bụng cho một người đàn ông tên là Hecto Hernande. Phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ và sau khi kết thúc, trọng lượng của bệnh nhân giảm đi 77 pound (gần 35 kilogram).

Hecto Hernande kể rằng, hai năm trước, cân nặng của anh đột nhiên tăng lên và bụng càng phình to ra. Mọi người khuyên anh nên ngừng uống bia nhưng sự thật là anh không hề uống bia và nguyên nhân dẫn đến thân hình trở nên đồ sộ hoàn toàn không phải vì bia.

Cho đến khi trọng lượng không ngừng tăng lên, mặc dù anh đã tập thể dục thì gia đình bắt đầu thúc giục anh đến gặp bác sĩ.

Tại đây, anh được chẩn đoán mắc phải bệnh ung thư các tế bào mỡ. Hernande nói rằng anh không hề cảm thấy đau đớn gì ngay cả khi khối u dần dần lớn lên và chiếm nhiều không gian trong cơ thể.

Bác sĩ Tseng nói rằng: Hầu hết các bệnh nhân không nghi ngờ gì khi mắc bệnh này vì nó không có triệu chứng.

Một số người cho rằng do họ ít vận động hoặc đổ lỗi cho chế độ ăn không điều độ gây nên tình trạng mỡ thừa, ngoài ra họ không có bất cứ hoài nghi nào về một căn bệnh.

Hoặc giống như Hernande, anh chỉ cảm thấy khó chịu ở dạ dày và gặp phải trở ngại trong việc tiêu hoá thức ăn.

Việc phát hiện ra bệnh này hầu hết đều là vô tình, họ nhìn thấy khối u khi chụp CT và sau một xét nghiệm sinh thiết họ mới biết mình mắc chứng ung thư mỡ.

Khi tình trạng mắc phải căn bệnh này ngày càng gia tăng ở Mỹ, các bệnh nhân gặp các bác sĩ hỏi rằng họ đã sai lầm gì trong việc chăm sóc sức khoẻ để dẫn đến căn bệnh này. Câu trả lời là họ không làm gì sai cả.

Có chăng là do các biến dị di truyền, hoặc do phơi nhiễm với các chất phóng xạ, hoá chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các chuyên gia cho biết, khối u này được phát triển từ một tế bào mỡ bình thường, khi các cấu trúc bên trong nó bị đột biến thì hình thành nên các tế bào ung thư, những tế bào này phát triển rất nhanh và sinh ra rễ bám vào các cơ quan nội tạng.

Phương pháp điều trị duy nhất hiện nay là phẫu thuật đề loại bỏ khối u, tỉ lệ sống sót và hồi phục sau phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật thành công, không có gì chắc chắn là khối u sẽ không quay trở lại.

Về phần anh Heznande, sau khi cắt bỏ khối khu chiếm một phần lớn trọng lượng cơ thể thì anh ta đã hồi phục và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Các chuyên gia hiện vẫn đang nghiên cứu một phương pháp trị liệu tối ưu hơn sau phẫu thuật để các tế bào ung thư không thể phát triển trở lại. Có khả năng sẽ dùng các loại thuốc ức chế tế bào ung thư đã ứng dụng đối với các loại ung thư khác.

Đây là một cảnh báo cho một loại ung thư mới mà cộng đồng cần phải lưu tâm!

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY