Chị Mai (ở Vô Tích, Trung Quốc) là một công nhân của công ty may mặc. Sau khi hạ sinh một bé trai kháu khỉnh và nghỉ thai sản 3 tháng, chị quyết định đi làm trở lại.

Trước em bé này, chị đã có một bé gái 5 tuổi rất dễ thương nên gia đình Mai luôn được khen là may mắn vì đã đẻ con được đủ nếp, đủ tẻ, bây giờ chỉ phải lo làm ăn.

Tuy nhiên, dù mới đi làm những ngày đầu nhưng Mai thường xuyên kêu mệt mỏi, chỉ thèm ngủ và thậm chí có khi còn choáng váng. Bà mẹ trẻ nghỉ đơn giản có lẽ do cô mới trở lại công việc không quen, đồng thời ban đêm khá vất vả khi chăm con thơ, phải thức giấc cho con bú nên thiếu ngủ.


Bà mẹ trẻ thường xuyên mệt mỏi sau sinh con 3 tháng.

Bà mẹ trẻ thường xuyên mệt mỏi sau sinh con 3 tháng.

Dù vậy nhiều đồng nghiệp lại lo lắng sợ sức khỏe sau sinh của Mai có thể có vấn đề khi thường xuyên nôn ói khan. Khi chia sẻ với người thân, bà mẹ 2 con được khuyên đi khám và ngày hôm sau đó, cô được chồng đưa đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, Mai đã rất lo lắng sợ rằng mình bị nhiễm trùng sau sinh hay bị chứng trầm cảm thật. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Sau khi bác sĩ được biết cô mới sinh con 3 tháng, bác sĩ liền cau mày nói Mai không biết giữ gìn bản thân. Hiện tại cô đã có thai được 6 tuần.

Bà mẹ trẻ nghe đến đây thì không thể tin nổi. Cô cho biết cô vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Hồi tháng trước do chồng đòi hỏi nhiều nên cô có chiều theo ý chồng nhưng nghĩ mình vẫn đang cho con bú, kinh nguyệt chưa trở lại thì sẽ không thể có thai nên không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nào.

Bác sĩ đã giảng giải ngay lập tức cho bà mẹ này, trong thực tế cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối. Trong thời gian này trứng vẫn có thể rụng và cơ hội thụ thai vẫn có thể diễn ra.


Bác sĩ cho biết dù cho con bú mẹ vẫn có thể dính bầu.

Bác sĩ cho biết dù cho con bú mẹ vẫn có thể “dính” bầu.

Các bác sĩ giận dữ nói với người chồng nên biết cách bảo vệ vợ chứ không chỉ nghĩ đến nhu cầu của mình, điều này sẽ gây nguy hiểm cho cuộc sống của người vợ. Bác sĩ cũng cho biết thêm, may mắn là Mai sinh thường 2 lần trước nên không quá nguy hiểm và vẫn có thể giữ thai nhưng người quyết định vẫn là 2 vợ chồng cô.

Mai nhìn chồng là ứa nước mắt vì không biết nên quyết định thế nào. Cô không muốn bỏ thai nhưng nếu giữ lại sẽ vô cùng vất vả và thiệt thòi với em bé mới sinh con.

Theo các chuyên gia, sau khi sinh con từ 6-8 tuần, người mẹ có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, lúc này còn tùy thuộc vào sức khỏe, nhu cầu của người vợ và người chồng cần lắng nghe cũng như thấu hiểu cho vợ. Bất cứ khi nào quan hệ tình dục trở lại, cặp đôi cần áp dụng các biện pháp tránh thai để được an toàn nhất.

Lời khuyên cho vợ chồng khi quan hệ sau sinh

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương (Giảng viên Bộ môn Sản – Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh), về mặt lý thuyết, thời hạn quan hệ sau sinh là trên 6 tuần nhưng nếu cảm thấy sức khỏe, tâm lý chưa sẵn sàng, mẹ có thể nghỉ ngơi thêm.

Nếu các mẹ cảm thấy không có hứng thú với chuyện quan hệ sau sinh, lo lắng hoặc làm ảnh hưởng tới mối quan hệ vợ chồng. Các mẹ hãy mạnh dạn nói chuyện với bác sĩ và bạn đời của bạn để tìm cách giải quyết. Hãy nhớ rằng chuyện này là bình thường, bởi các mẹ sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để có thể lấy lại phong độ trước kia.

Để cuộc yêu trở nên viên mãn cần có sự chấp nhận từ 2 phía. Mẹ bị ức chế về tâm lý sau sinh rất dễ gây nên những căn bệnh hậu sản, đặc biệt là chứng lãnh cảm hay trần cảm.


Ngay cả khi đã bình phục, việc quan hệ cũng có thể gây đau đớn và khó chịu, bởi những đau đớn ở xương chậu cũng như vết cắt tầng sinh môn (Ảnh minh họa)

Ngay cả khi đã bình phục, việc quan hệ cũng có thể gây đau đớn và khó chịu, bởi những đau đớn ở xương chậu cũng như vết cắt tầng sinh môn (Ảnh minh họa)

Cảm giác quan hệ sau sinh thường khác hẳn so với trước, đây là điều hoàn toàn bình thường. Vì thế cả vợ và chồng cần thẳng thắn chia sẽ với nhau để cùng tìm cách giải quyết.

Điều quan trọng là nên dùng biện pháp tránh thai để ngừa thai ngoài ý muốn. Nếu chị em lo ngại việc có thai lần nữa, hãy lựa chọn một trong khá nhiều phương pháp khác nhau để ngừa thai.

Thông thường, các bác sẽ hỏi các chị em về điều này ngay sau khi hạ sinh em bé. Chị em cần thoải mái tư tưởng để cùng bạn đời của mình tận hưởng cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY