(Dân trí) – Trong 7 ngày Tết, có 604 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa, tăng hơn 51% so với cùng kỳ Tết năm 2023. Tổng số khám, cấp cứu do vũ khí, vật liệu nổ tự chế khác cũng tăng, 4 người tử vong.
Bộ Y tế vừa có báo cáo về tình hình công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Theo số liệu tổng hợp từ các cơ sở y tế trên toàn quốc từ ngày 8/2 đến 7h sáng 14/2 (từ 29 Tết đến mùng 5 Tết), tổng số bệnh nhân đang điều trị là hơn 133.000, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023.
Tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là gần 417.000, tăng 33%. Có hơn 151.000 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú, tăng hơn 4%.
Bên cạnh đó, số ca phẫu thuật cấp cứu, ca đỡ đẻ, mổ đẻ đều giảm.
Trong 7 ngày Tết, số trường hợp khám, cấp cứu, tử vong do tai nạn giao thông giảm, tuy nhiên số ca tai nạn do pháo nổ, pháo hoa tăng hơn 51% (Ảnh minh họa: N.P).
Trong 7 ngày Tết, các cơ sở y tế khám, cấp cứu cho hơn 23.000 trường hợp nghi liên quan tai nạn giao thông, giảm 12% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Trong đó, gần 9.000 người phải nhập viện điều trị nội trú, giảm hơn 8%. Gần 3.000 trường hợp phải chuyển tuyến điều trị, tăng 6,5%.
Số ca tử vong nghi do tai nạn giao thông là 118 (trong đó tử vong tại viện là 37, tử vong trước viện là 81), giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm 2023.
Ngoài ra, có 604 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa, tăng hơn 51% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023, 315 người phải nhập viện điều trị, tăng 15%.
Tại Bệnh viện Việt Đức, một nửa số trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia (Ảnh: N.P).
Tổng số khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế khác là 87 trường hợp, tăng 56 ca so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Trong đó, có 4 ca tử vong, tăng 2 ca so với Tết năm ngoái.
Truy xuất nguồn gốc rượu trong vụ nghi ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong
Theo Bộ Y tế, số trường hợp khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa cũng giảm gần 10%. Tuy nhiên, theo báo cáo ban đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bạc Liêu, tại địa phương ghi nhận 1 vụ nghi ngờ ngộ độc rượu (tại bữa tiệc gia đình) xảy ra vào ngày 11/2 làm 4 người nhập viện điều trị, trong đó có 2 người đã tử vong.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương tập trung cấp cứu và điều trị bệnh nhân, tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc.
Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc, kịp thời ngăn chặn việc đưa ra lưu thông trên thị trường và tiêu thụ các loại rượu có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Các đơn vị cũng cần kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có).
Về tình hình dịch bệnh, nước ta ghi nhận 357 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 225 trẻ bị tay chân miệng. Đồng thời, không ghi nhận ca mắc Covid-19, sởi, đậu mùa khỉ, cúm A(H5N1), cúm A(H5N6), MERS-CoV.
Ngoài ra, có 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
dantri.com.vn