Đi tiểu bao nhiêu lần là nhiều, khi nào thì nguy hiểm cần phải đi khám?

Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong một ngày đêm, nhưng mỗi người có thể khác một chút, theo Medical News Today.

di tieu bao nhieu lan la nhieu khi nao thi nguy hiem can phai di kham a5a 5895085

Hầu hết mọi người đi tiểu từ 6 đến 7 lần trong một ngày đêm

Đôi khi, đi tiểu quá nhiều có thể chỉ ra bệnh nghiêm trọng. Nhận biết sớm vấn đề có thể điều trị kịp thời, hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng.

Đi tiểu nhiều có thể được điều trị được, nhưng nếu có bệnh tiềm ẩn, như bệnh tiểu đường, thì cần phải chú ý.

di tieu bao nhieu lan la nhieu khi nao thi nguy hiem can phai di kham ac8 5895085

Nếu đi tiểu từ 8 lần trở lên trong một ngày đêm, cần phải đi khám . ẢNH SHUTTERSTOCK

Đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là quá nhiều?

Đi tiểu quá nhiều là từ 8 lần trở lên trong một ngày đêm đối với người uống trung bình 2 lít nước.

Tuy nhiên, mức độ đi tiểu ở mỗi người mỗi khác, và nếu phải đi tiểu suốt ngày, không thể làm được việc gì, hoặc thức dậy cả đêm để đi tiểu, không thể ngủ được, thì có thể đó là do mắc một bệnh nào đó, cần phải đi khám ngay.

Nguyên nhân tại sao đi tiểu quá nhiều?

Khi một người đi tiểu hơn 3 lít nước tiểu mỗi ngày, điều này còn được gọi là đa niệu. Hiện tượng tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận hoặc niệu quản, các vấn đề về bàng quang tiết niệu hoặc tiểu đường, mang thai hoặc các vấn đề về tuyến t.iền liệt.

Các nguyên nhân khác hoặc các yếu tố liên quan bao gồm:

Lo lắng

Do uống thuốc lợi tiểu, như chlorothiazide hoặc sử dụng đồ ăn hay thức uống có tác dụng lợi tiểu

Đột quỵ và các bệnh về não hoặc bệnh về hệ thần kinh

N.hiễm t.rùng đường tiết niệu

Khối u ở vùng chậu

Viêm bàng quang

Ung thư bàng quang

Sỏi bàng quang hoặc sỏi thận

Tiểu không tự chủ

Thắt niệu đạo

Xạ trị ung thư vùng chậu

Viêm túi thừa đại tràng

Nhiễm vi khuẩn chlamydia lây truyền qua đường t.ình d.ục , theo Medical News Today .

Hai bệnh phổ biến gây đi tiểu rất nhiều

Đặc biệt, một số chứng bệnh có thể khiến phải đi tiểu 10, 20, thậm chí 30 lần hoặc hơn mỗi ngày.

Đó là viêm bàng quang và bàng quang hoạt động quá mức. Cả hai bệnh này đều có thể dẫn đến đi tiểu rất nhiều lần, cả ngày lẫn đêm, theo Healthgrades .

Rất may là, cả hai bệnh đều có thể điều trị được.

Cả hai bệnh này đều có thể gây ra cảm giác muốn đi tiểu đột ngột, tiểu gấp.

Viêm bàng quang: Bệnh gây đau trong và xung quanh bàng quang. Cơn đau thường trở nặng khi bàng quang đầy và dịu đi khi bàng quang được làm trống. Những người bị viêm bàng quang nặng, nếu không được điều trị, có thể đi tiểu đến 60 lần một ngày.

Bàng quang hoạt động quá mức: Bệnh thường gây rò rỉ nước tiểu. Những người có bàng quang hoạt động quá mức có thể cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, theo Healthgrades .

Khi nào tiểu nhiều là bệnh nguy hiểm?

Đi tiểu nhiều, nếu kèm thêm một số triệu chứng như sau, thì đó có thể là bệnh nghiêm trọng. Ví dụ, tiểu đêm có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng khác cần được chú ý bao gồm:

Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu

Nước tiểu có m.áu, đục hoặc có màu bất thường

Tiểu không kiểm soát

Khó đi tiểu dù rất “mắc”

Tiết dịch từ vùng kín

Tăng cảm giác thèm ăn hoặc khát

Sốt hoặc ớn lạnh

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Đau thắt lưng hoặc đau một bên , theo Medical News Today .

Nếu có các triệu chứng kể trên hoặc nếu số lần đi tiểu quá nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống, nên đi khám.

Ví dụ, đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của n.hiễm t.rùng thận. Nếu không được điều trị, điều này có thể làm hỏng thận vĩnh viễn. Ngoài ra, vi khuẩn gây n.hiễm t.rùng có thể xâm nhập vào m.áu, lây nhiễm sang các vùng khác trên cơ thể, trở nên nguy hiểm đến tính mạng, theo Medical News Today .

5 điểm bất thường khi đi tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến t.iền liệt

Nếu tuyến t.iền liệt thay đổi đột ngột, nam giới sẽ bị ảnh hưởng khi đi tiểu, nhiều nam giới nghĩ rằng đó chỉ là một phản ứng đơn giản khi tức giận và sẽ chọn cách phớt lờ, kết quả là bệnh tuyến t.iền liệt sẽ tái phát nhiều lần và không bao giờ lành, phát triển thành ung thư.

Tuyến t.iền liệt là bộ phận quan trọng trên cơ thể nam giới, vì vị trí này kín đáo và tưởng chừng như không có tác dụng gì nên nhiều nam giới sẽ bỏ qua. Trên thực tế, nhiều triệu chứng ở nam giới là do các bệnh về tuyến t.iền liệt gây ra.

Nếu tuyến t.iền liệt thay đổi đột ngột, nam giới sẽ bị ảnh hưởng khi đi tiểu, nhiều nam giới nghĩ rằng đó chỉ là một phản ứng đơn giản khi tức giận và sẽ chọn cách phớt lờ, kết quả là bệnh tuyến t.iền liệt sẽ tái phát nhiều lần và không bao giờ lành.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về tuyến t.iền liệt, thậm chí sẽ phát triển thành ung thư tuyến t.iền liệt, nếu nam giới có vấn đề về tuyến t.iền liệt thì phải chú ý đến những thay đổi về thể chất của mình, nếu có những biểu hiện bất thường trong cuộc sống hàng ngày, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra cơ thể ngay.

Nếu có 5 loại bất thường khi đi tiểu thì hầu như tất cả chúng đều là ung thư tuyến t.iền liệt.

1. Đi tiểu khó

Đi tiểu là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể con người, giúp đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể và vi khuẩn ở gần lỗ niệu đạo ra ngoài.

5 diem bat thuong khi di tieu la dau hieu cua ung thu tuyen tien liet a25 5634514

Tuy nhiên, nếu bạn bị ung thư tuyến t.iền liệt, việc đi tiểu bình thường sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, do tuyến t.iền liệt nằm gần lỗ niệu đạo, sau khi tuyến t.iền liệt bị bệnh, các tế bào khối u sẽ mở rộng và phát triển, gây ra hiện tượng sưng và chèn ép lỗ niệu đạo, bàng quang không thể thải nước tiểu bình thường. Nước tiểu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định.

2. Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu không hết

Nói chung, tần suất đi tiểu bình thường liên quan đến lượng nước bạn uống, nếu bạn uống nhiều nước thường xuyên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu.

Nhưng nếu bạn không uống quá nhiều nước mà cảm giác muốn đi tiểu vẫn thường xuyên thì có thể là do ung thư tuyến t.iền liệt, do ung thư tuyến t.iền liệt đẩy nhanh quá trình sản xuất nước tiểu nên sẽ thường xuyên tạo ra cảm giác muốn đi tiểu, và đôi khi sẽ không kiểm soát được mà tiểu gấp, tiểu không hết.

5 diem bat thuong khi di tieu la dau hieu cua ung thu tuyen tien liet 885 5634514

3. Đi tiểu đau

Nếu tuyến t.iền liệt bị ung thư thì khi đi tiểu cũng sẽ bị đau, thậm chí sau khi dùng tay xoa bóp thì bụng dưới vẫn tiếp tục bị đau co bóp, có khi còn gây đau toàn bộ chi dưới. Những người thường xuyên bị tiểu buốt nên kiểm tra cơ thể càng sớm càng tốt.

4. Phân đôi dòng nước tiểu

Trong trường hợp bình thường, tiểu tiện phải thông suốt, nếu có hiện tượng phân đôi dòng nước tiểu thì có thể là do mô tuyến trước bị sưng lên làm cho lỗ niệu đạo bị chèn ép, tiểu tiện yếu, có khi phân đôi đường tiểu.

5 diem bat thuong khi di tieu la dau hieu cua ung thu tuyen tien liet ca0 5634514

5. Tiểu ra m.áu

Tiểu ra m.áu chứng tỏ tuyến t.iền liệt đã bị tổn thương rất nghiêm trọng, tình trạng này càng cấp thiết. Do tế bào ung thư ở tuyến t.iền liệt tiếp tục mở rộng, cọ xát với các mô xung quanh, gây vỡ mao mạch và ra m.áu, nếu kèm theo yếu chân tay, sụt cân thì bạn nên đến bệnh viện để khám sức khỏe ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *