Quả bưởi có mùi thơm, vị ngọt, chua, tính mát ẩm, giàu dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa thu hanh khô.
Bưởi rất giàu protein, carbohydrate, axit hữu cơ, provitamin A, B1, B2, C, P và canxi, phốt pho, magiê, natri và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó hàm lượng vitamin C trên 100 gam thịt bưởi cao tới 57 mg, nó gấp 10 lần lê, và hàm lượng canxi là 519 mg, có thể nói đây là loại quả có hàm lượng canxi cao nhất trong các loại trái cây.
Dưới đây là những lợi ích của quả bưởi mang lại cho sức khỏe con người.
Bảo vệ trái tim
Những người ăn một quả bưởi mỗi ngày có thể giảm 15,5% hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và 27% hàm lượng chất béo trung tính.
Vì vậy, ăn bưởi thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả chứng xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh mạch vành, bảo vệ tim mạch.
Điều trị bệnh tiểu đường
Quả bưởi cũng có vị hơi đắng, chất đắng này là naringenin, các nhà khoa học Israel đã tìm ra chất naringenin có tác dụng tương tự như 2 loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Giảm đột quỵ
Chất flavonoid chứa trong bưởi có thể làm giảm khả năng đột quỵ, và tập trung vào chất chống oxy hóa, có thể tăng cường chức năng mạch m.áu, giảm viêm và bảo vệ não.
Giúp giảm cân
Những người kiên trì ăn nửa quả bưởi mỗi ngày sẽ thấy cân nặng sẽ giảm dần sau 12 tuần, nếu bạn muốn giảm cân thì nên ăn nửa quả bưởi mỗi ngày.
Làm sáng da, mờ vết nám
Hàm lượng vitamin C trong bưởi tương đối cao, có thể làm mờ vết nám. Ngoài ra bạn có thể dùng vỏ bưởi và mật ong để pha trà bưởi mật ong, trà này cũng có thể giúp làn da trở nên tinh tế và mịn màng hơn.
Làm se khít lỗ chân lông
Lỗ chân lông to và tiết nhiều dầu cũng là vấn đề về da mà nhiều chị em gặp phải, dùng bưởi để làm trà bưởi mật ong không chỉ có tác dụng bổ sung vitamin mà còn có thể giúp làm se khít lỗ chân lông trên da, giúp làn da trở nên mỏng manh và mịn màng hơn.
Tăng cường thể chất
Bưởi có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và sắt, tăng cường thể lực, giúp cơ thể cường tráng hơn, ngăn ngừa thiếu m.áu do thiếu sắt, ngoài ra bưởi còn chứa axit folic tự nhiên, rất thân thiện với phụ nữ đang thiếu m.áu hoặc đang muốn thụ thai.
Có thể thấy, ăn bưởi đúng cách trong mùa thu có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, phụ nữ và người trung niên, cao t.uổi đều có thể ăn bưởi một cách hợp lý. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn bưởi, 3 loại người dưới đây tốt nhất là không nên ăn:
Người có hệ tiêu hóa kém
Bưởi là thức uống thơm ngon, có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Với đặc tính giàu chất xơ và nước nên bưởi có thể làm cho nhu động đường tiêu hóa diễn ra quá nhanh, gây ra các hiện tượng đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn bưởi.
Chất xơ và vitamin C trong trái bưởi cũng khiến cho những người đang bị bệnh rối loạn tiêu hóa thêm trầm trọng, vì thế với nhóm người có hệ tiêu hóa kém tốt nhất là ăn ít hoặc không nên ăn.
Người bị bệnh thận
Nhiều loại trái cây vốn được khuyến khích sử dụng hàng ngày vì mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng với người bị suy thận thì phải chú ý kiêng khem trong ăn uống trái cây rất nhiều, trong đó có quả bưởi.
Bưởi chứa nhiều kali nên khi ăn bưởi sẽ khiến lượng kali trong cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên thận, làm nguy hiểm thêm tình trạng suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, khi thận yếu hoặc bệnh thận đã nặng, cơ thể không thể đào thải kali, ăn thêm bưởi có thể gây ra tim đ.ập nhanh, rối loạn đa chức năng, thậm chí là gây t.ử v.ong.
Khi uống một số loại thuốc
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ có thể gây nên tình trạng đau đầu, tim đ.ập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất không nên ăn bưởi và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.
Có thật bà bầu uống nước dừa sinh con da trắng?
Nước dừa là thức uống rất mát, sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng, được cho là tốt cho sức khỏe các bà bầu.
Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh bà bầu uống nước dừa sinh ra con cháu bé sẽ trắng trẻo, xinh xắn. Thậm chí, nếu bà bầu uống quá nhiều nước dừa trong thai kỳ và không đúng thời điểm có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Nước dừa chứa một loạt các dưỡng chất nổi bật như vitamin A,E, canxi, kali, clorua… rất cần thiết để cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên lượng đường trong nước dừa tương đối cao. Do đó, nếu bà bầu uống liên tục và kéo dài có thể bị tiểu đường thai kỳ gây dư ối, đa ối, thậm chí dọa sinh non.
Hai thời điểm bà bầu nên uống nước dừa để tốt cho sức khỏe là khi tương đối đói hoặc sau khi tập thể dục, cũng có thể uống trước các bữa ăn chính. Các thời điểm trên là lúc lượng đường trong cơ thể vừa bị tiêu hụt, uống nước dừa giúp bổ sung vi chất và bổ sung lượng đường m.áu cho cơ thể.
Các bà bầu nên uống nước dừa rải rác trong ngày, không nên uống một lúc rất nhiều nước đừa, một quả dừa nhiều nước nên chia 2 lần uống.
ThS. BS PHAN CHÍ THÀNH – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương