Cách ly tại nhà cần ăn uống đảm bảo 2 nguyên tắc để giữ gìn sức khỏe

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do biến chủng delta của  vi rút corona (COVID-19), ngoài các biện pháp được Bộ Y tế và các Tổ chức Y tế trên thế giới khuyến cáo để phòng lây nhiễm COVID-19, chế độ  dinh dưỡng tốt và duy trì lối sống năng động, lành mạnh có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. Những người đang cách ly tại nhà nên tuần thủ các nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây:

Đảm bảo một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ

– Ăn nhiều loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của từng lứa tuổi, bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, chất xơ và nước.

– Nên đảm bảo ăn đủ 3 bữa trong ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ.

– Đảm bảo nguyên tắc chế biến theo khẩu vị, sở thích và khả năng ăn uống. Người bệnh chán ăn, đau họng, mất vị giác có thể chế biến thành dạng lỏng mềm dễ ăn và hấp thu.

-Thực hiện các nguyên tắc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình thu mua, chế biến, sử dụng và bảo quản thực phẩm.

– Trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: Đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn, … cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.

1 15230550

Đảm bảo cung cấp nhiều loại thực phẩm để hỗ trợ hệ thống miễn dịch

– Protein: Khối xây dựng cơ bản cấu tạo nên các tế bào và mô của cơ thể và tham gia vào phản ứng miễn dịch của cơ thể. Việc thiếu protein sẽ ức chế sự hình thành các kháng thể và giảm khả năng chống lại virus.

– Mọi bữa ăn trong ngày đều cần có chất đạm, phải kết hợp với thức ăn giàu đạm động vật (cá, gà, bò, trứng, sữa,…) và đạm thực vật (đậu, nấm, đậu hũ,…)

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Nhóm vitamin:

-Vitamin A: Gan động vật, các loại rau có màu vàng, đỏ, xanh đậm…

– Vitamin C: Ổi, cam, chanh, đu đủ, bưởi, nhãn, kiwi, ớt ngọt, khoai lang, cần tây, rau đay, các loại rau họ cải…

– Vitamin D: Dầu gan cá, đặc biệt là cá béo, cá trích…

– Vitamin E: dầu thực vật, các loại hạt, hạt hướng dương, mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, rau bina, cải xoăn…

– Folic axit : thịt bò, cam, các loại rau màu xanh đậm…

–  Vitamin B6: cá hồi, cá ngừ, các loại trái cây, rau củ…

-Vitamin B12: trứng, thịt, cá, pho mát…

0

 Nhóm khoáng chất:

– Sắt: Gan động vật, nghêu, vừng, đậu, …

– Kẽm: Sò, thịt động vật, mè, đậu…

– Đồng: Nội tạng động vật và ngũ cốc nguyên hạt…

– Selenium: Nội tạng động vật và thịt, hải sản …

Loan Mạc (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *