Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 t.uổi, nhưng ngày càng có nhiều t.rẻ e.m, thanh thiếu niên cũng mắc bệnh.
Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, việc biết các dấu hiệu và cách ngăn ngừa tình trạng này là rất cần thiết.
Tiến sĩ, bác sĩ Eric Stahl tại Bệnh viện Đại học Staten Island (Mỹ) chia sẻ những điều cần biết về bệnh tiểu đường.
1. Những điều cần biết về bệnh tiểu đường loại 2
Kiểm tra đường huyết. Ảnh SHUTTRSTOCK
Tiến sĩ Stahl giải thích: “Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể điều hòa lượng đường trong m.áu bị gián đoạn. Các tế bào cần insulin để hấp thụ đường.
Khi cơ thể không sản xuất insulin (bệnh tiểu đường loại I) hoặc cơ thể ngừng phản ứng với insulin (bệnh tiểu đường loại 2), đường huyết sẽ tích tụ trong m.áu.
Theo thời gian, lượng đường trong m.áu tăng cao gây hại cho tim, thận, mắt, mạch m.áu và dây thần kinh”.
2. Yếu tố rủi ro
Theo tiến sĩ Stahl, “Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất để phát triển bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống nghèo nàn, hút thuốc, uống nhiều rượu và căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cuối cùng, những người có quan hệ họ hàng với các thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguồn gốc chủng tộc hoặc dân tộc nhất định (người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người Mỹ Latinh/gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Thái Bình Dương) nên được kiểm tra thường xuyên hơn do nguy cơ gia tăng của họ”.
3. Bệnh tiểu đường loại 2 rất nguy hiểm nếu không được điều trị
Tiến sĩ Stahl cho biết: “Bệnh tiểu đường không được điều trị và lượng đường trong m.áu tăng cao theo thời gian có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, bệnh thận, bệnh động mạch ngoại vi, tổn thương mắt và tổn thương thần kinh.
4. Dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2
Thường xuyên khát nước có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2
Tiến sĩ Stahl cho biết: “Những người mắc bệnh tiểu đường, thậm chí không kiểm soát được, có thể không có triệu chứng trong một thời gian. Những người khác có thể bị khát nhiều hơn, đi tiểu, thèm ăn, mệt mỏi, mờ mắt và giảm cân”, theo Eat This, Not That!
5. Những người trên 45 t.uổi nên được kiểm tra
Tiến sĩ Stahl khuyến cáo: “Do sự khởi phát không thường xuyên của bệnh, tất cả mọi người trên 45 t.uổi nên được tầm soát bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, việc sàng lọc được khuyến nghị cho những người dưới 45 t.uổi bị thừa cân và có các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol cao, huyết áp cao, t.iền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, có nguồn gốc chủng tộc hoặc dân tộc nhất định (người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, Người gốc Latinh/gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Thái Bình Dương) hoặc có t.iền sử bệnh tiểu đường thai kỳ.
Việc tầm soát được thực hiện bằng xét nghiệm m.áu – mức đường huyết lúc đói hoặc hemoglobin A1C, là mức đường huyết trung bình trong vòng 2 đến 3 tháng trước đó”, theo Eat This, Not That!
6. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2
Béo phì, lối sống ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn thường góp phần vào tình trạng kháng insulin (không đáp ứng với insulin). Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Stahl nhấn mạnh: “Sự phát triển của bệnh tiểu đường có liên quan đến một số yếu tố khác nhau.
Béo phì, lối sống ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn thường góp phần vào tình trạng kháng insulin (không đáp ứng với insulin).
T.iền sử gia đình và di truyền nói chung là nguyên nhân làm suy giảm hoặc giảm sản xuất insulin.
Kết hợp, lượng đường trong m.áu tăng cao, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường và làm gián đoạn thêm việc sản xuất và hiệu quả insulin”.
7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo tiến sĩ Stahl, việc thay đổi lối sống là điều quan trọng nhất của việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngay cả việc giảm cân khiêm tốn và tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể tạo ra tác động đáng kể. Muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường cũng nên tập trung vào việc kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol và bỏ t.huốc l.á, theo Eat This, Not That!
Loại trái cây giúp ích cho người t.iền tiểu đường
Đã có những cảnh báo không ngừng từ giới khoa học về sự gia tăng liên tục của bệnh tiểu đường.
Trước khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh trải qua giai đoạn t.iền tiểu đường. Đây là tình trạng lượng đường trong m.áu tăng cao hơn bình thường, nhưng chưa đến ngưỡng để bị chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.
Điều nguy hiểm là lượng đường trong m.áu cao mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 15 lần, theo nhật báo Anh Express.
Việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, ở giai đoạn t.iền tiểu đường, nếu người bệnh có biện pháp xử lý kịp thời thì hoàn toàn có thể đẩy lùi bệnh và tránh được mắc bệnh tiểu đường vĩnh viễn.
Đa số người bệnh phải dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong m.áu, nhưng một số loại thực phẩm cũng có hiệu quả rất tốt.
Trong số đó, có một loại trái cây giúp giảm đáng kể mức đường huyết có thể giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đ.ánh giá hiệu quả của thanh long đối với bệnh nhân t.iền tiểu đường, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện loại quả này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách khuyến khích sự phát triển của các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.
Cơ thể cần insulin để hấp thụ đường và chuyển hóa thành năng lượng, nhưng đôi khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc trở nên nhạy cảm với chất này.
Theo một nghiên cứu, việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết, theo Express.
Để kiểm tra tác dụng của thanh long, nghiên cứu phân tích tổng hợp, được công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE, đã đ.ánh giá việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân t.iền tiểu đường và tiểu đường.
Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để so sánh tác dụng của thanh long với giả dược ở những người mắc 2 bệnh này.
Kết quả đã cho thấy, thanh long có tác dụng giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân t.iền tiểu đường, theo Express.
Hơn nữa, kết quả còn cho thấy, người bệnh t.iền tiểu đường, nếu tiêu thụ càng nhiều thanh long thì tác dụng càng lớn.
Tuy nhiên, đáng tiếc là đối với người đã chuyển sang giai đoạn mắc bệnh tiểu đường, kết quả cho thấy thanh long không có tác dụng.
Đối với người đã chuyển sang giai đoạn tiểu đường, kết quả cho thấy thanh long không có tác dụng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Thanh long ruột trắng và ruột đỏ đều chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm lycopene, b-carotene và betacyanin.
Các chuyên gia y tế giải thích, sở dĩ thanh long có tác dụng giảm mức đường huyết cho bệnh nhân t.iền tiểu đường là nhờ thanh long chứa nhiều nước và giàu chất xơ, phốt pho, vitamin C và canxi.
Viết trên tạp chí nghiên cứu Oxidative Medicine and Cellular Longevity, các chuyên gia giải thích: Nhiều hợp chất có trong thanh long có tác dụng dược lý như chống khối u, chống oxy hóa và chống viêm.
Sự hiện diện của carotenoid trong thanh long đỏ có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách t.iêu d.iệt các tế bào ác tính trong cơ thể, Phòng khám Cleveland Clinic giải thích.