Khoai tây mọc mầm thì độc chứ có 3 loại hạt nảy mầm là thành ‘báu vật’

Vì sao khoai tây mọc mầm phải vứt đi?

Khoai tây nếu không bảo quản đúng cách rất dễ mọc mầm, nhất là khi bạn để ở nơi ẩm thấp. Một khi khoai tây đã mọc mầm thì không thể ăn được vì có độc tố nên bạn phải vứt đi, không được chế biến món ăn từ củ khoai đã lên mầm. 

khoai tay moc mam 152209378

Khi khoai tây mọc mầm các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha. Nếu lỡ ăn phải khoai tây mọc mầm với lượng nhỏ thì chất solanine và alpha-chaconine sẽ gây ra vấn đề ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy với mức độ nhẹ. Ăn nhiều thì bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,…

3 loại củ/hạt mọc mầm lại “quý như vàng”

Tỏi

Tỏi được xem là gia vị hầu như có mặt ở mọi gia đình. Tỏi cũng là loại dễ nảy mầm nhất, nhiều bạn sẽ vứt tỏi nảy mầm đi, thực tế giá trị dinh dưỡng của tỏi nảy mầm sẽ cao hơn nên bạn vẫn có thể chế biến và dùng tỏi được như bình thường.

toi moc mam 152307909

Tỏi mọc mầm có không chỉ cung cấp cho cơ thể con người vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm vùng với chất chống oxy hóa và enzyme,… mà còn giúp chống lại tổn thương do gốc tự do, hạn chế sự lây lan của một số loại ung thư nhất định. Người ta còn sử dụng tỏi mọc mầm làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám mạch máu, bảo vệ tim hiệu quả.

Đậu phộng

dau phong moc man 152315038

Đậu phộng chưa ăn cũng rất dễ mọc mầm. Nhưng giá trị dinh dưỡng của mầm đậu phộng rất cao, rất giàu vitamin, canxi, sắt,… và ăn ngon hơn, bạn cũng có thể dùng một ít đậu phộng để làm mầm đậu phộng.

Đậu nành

daunanh 152321325

Đậu nành thường được dùng để làm sữa đậu nành hoặc giá đậu nành cũng là một nguyên liệu bổ dưỡng. Đậu nành lên mầm không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều protein và vitamin nên bạn có thể thường xuyên để đậu nành mọc mầm để làm nhiều món ăn ngon.

Kiki/Theo Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *