Có lẽ bạn đã biết ăn cơm trắng gây bất lợi đối với người bệnh tiểu đường, vì nó chứa tinh bột, lại có chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong m.áu sau khi ăn.
Vậy phải làm sao?
Rất may là có một loại gạo cũng ngon miệng không kém, lại rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đó là gạo đen, theo tờ Health Shots.
Kiểm tra đường huyết. Ảnh SHUTTERSTOCK
Đôi khi một sự hoán đổi đơn giản có thể cho kết quả tốt hơn! Hãy thử chuyển từ gạo trắng sang gạo đen để kiểm soát bệnh tiểu đường.
Sau đây, chuyên gia Hari Lakshmi, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Bệnh viện Phụ sản Chennai (Ấn Độ), giải thích lý do tại sao gạo đen là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường.
Chuyên gia Lakshmi nói, gạo đen có chứa mầm giàu chất dinh dưỡng và lớp cám, trong khi gạo trắng chỉ giữ lại hạt gạo giàu tinh bột, điều này làm cho gạo đen trở thành lựa chọn tốt hơn.
Tại sao gạo đen tốt cho người bệnh tiểu đường?
Và đây là 5 lý do tại sao gạo đen tốt cho người bệnh tiểu đường:
1. Quản lý lượng đường trong m.áu
Do hàm lượng chất xơ và protein cao trong gạo đen, nó làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu. Hơn nữa, gạo đen có chỉ số đường huyết thấp – chỉ 42,3 so với gạo trắng là 72.
2. Hỗ trợ giảm cân
Tăng cân có thể tác động tiêu cực đến tình trạng bệnh và đó là một trong những lý do chính người bệnh tiểu đường nên tránh ăn gạo trắng. Mặt khác, gạo đen có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.
3. Siêu thực phẩm không chứa gluten
Bệnh nhân tiểu đường nên tránh gluten vì nó có thể có tác dụng phụ tiêu cực trên đường tiêu hóa, như đầy hơi và đau bụng. Gạo đen không chứa gluten
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngay cả người không mắc bệnh tiểu đường, ăn gạo đen vẫn tốt hơn. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách duy trì lượng đường trong m.áu vì chứa nhiều chất xơ và magiê, theo Health Shots.
5. Giàu chất dinh dưỡng
Gạo đen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nó rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và một số loại vitamin và khoáng chất.
Tại sao gạo đen tốt cho người có mức cholesterol cao?
Ngoài ra, gạo đen còn là vũ khí chống lại cholesterol cao, cải thiện sức khỏe tim mạch.
Gạo đen có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Nó cũng hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu LDL – nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh tim mạch. Vì vậy, nó đã được chứng minh để duy trì sức khỏe tim mạch tốt, theo nhật báo India.
Những lợi ích sức khỏe khác của gạo đen
Cải thiện sức khỏe gan: Sự tích tụ chất béo trong gan gây ra gan nhiễm mỡ. Các chất chống oxy hóa trong gạo đen giảm chất béo và phục hồi các chức năng bình thường của gan.
Hỗ trợ sức khỏe của mắt do có chứa vitamin E và carotenoid. Nó cũng có lợi cho người cao t.uổi vì ngăn ngừa các vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Gạo đen cũng làm giảm tác hại của tia UV đối với mắt.
Rất may là có một loại gạo cũng ngon miệng không kém, nhưng lại rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Đó là gạo đen. Ảnh SHUTTERSTOCK
Là nguồn chất xơ tốt, nó giúp hỗ trợ nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và tiêu chảy và ngăn ngừa béo phì, theo India.
Cách nấu cơm với gạo đen
Vo gạo 2 – 3 lần
Ngâm gạo trong nước qua đêm
Nấu cơm: Lượng nước luôn gấp đôi lượng gạo.
5 cách để giảm lượng đường trong m.áu một cách tự nhiên
Đường huyết cao, còn được gọi là tăng đường huyết, hầu hết liên quan đến bệnh tiểu đường và t.iền tiểu đường, và khi không được điều trị, các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể phát sinh.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu của bạn là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Sean Marchese, y tá đã đăng ký tại Trung tâm Mesothelioma (Mỹ), với kiến thức nền tảng về các thử nghiệm lâm sàng ung thư và hơn 15 năm kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân trực tiếp, sẽ chia sẻ 5 cách để duy trì lượng đường trong m.áu một cách tự nhiên, theo Eat This, Not That!
1. Tập thể dục thường xuyên
Marchese cho biết: “Vì cơ thể bạn sử dụng glucose để làm năng lượng, nên việc tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để duy trì lượng đường trong m.áu khỏe mạnh.
Các hoạt động như đi bộ, cử tạ, đi xe đạp hoặc bơi lội sử dụng lượng đường trong m.áu để tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động co cơ.
Hoạt động này khiến cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin và có thêm lợi ích là giúp kiểm soát cân nặng, tương tự có thể giữ cho lượng đường trong m.áu ổn định”.
2. Tăng lượng chất xơ hấp thụ
Những thực phẩm giàu chất xơ. Ảnh SHUTTERSTOCK
Marchese chia sẻ: “Chất xơ làm chậm tốc độ hấp thụ đường và tiêu hóa carbohydrate. Điều này làm giảm nguy cơ tăng mạnh lượng đường trong m.áu sau khi ăn.
Lượng đường trong m.áu tăng dần sẽ cho phép cơ thể có nhiều thời gian hơn để đáp ứng với insulin.
Đáng chú ý, chỉ có dạng chất xơ hòa tan mới có tác dụng tích cực trong việc quản lý lượng đường trong m.áu.
Bạn có thể tăng lượng chất xơ hòa tan và cải thiện việc quản lý lượng đường trong m.áu bằng cách ăn nhiều trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
Khuyến nghị chất xơ hằng ngày là khoảng 14 gram trên 1.000 calo”.
3. Ăn phần nhỏ hơn
Marchese nói: “Một bữa ăn lớn có xu hướng khiến lượng đường trong m.áu tăng đột biến.
Nó cũng có thể khiến cơ thể bạn khó trở lại mức đường huyết lúc đói sau bữa ăn.
Các khẩu phần ăn nhỏ hơn cũng thúc đẩy cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Bạn có thể đảm bảo rằng mình ăn ít hơn trong mỗi bữa ăn bằng cách đo hoặc cân nguyên liệu khi nấu ở nhà, sử dụng đĩa nhỏ hơn và ăn chậm hơn.
Hãy thử bổ sung đồ ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn nếu bạn thấy đói và tránh các tiệm ăn, nhà hàng có khẩu phần lớn (hoặc bạn có thể để dành một ít cho bữa ăn sau ở nhà)”.
4. Giảm carb
Tránh bánh mì, tinh bột và mì đã qua chế biến hoặc tinh chế và ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt ( ảnh) trong chế độ ăn uống của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Marchese nói: “Carbohydrate (viết tắt là carb) tác động đến lượng đường trong m.áu nhiều hơn hầu hết các loại thực phẩm khác và có thể làm giảm hiệu quả của insulin.
Ăn quá nhiều carb sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu và có thể hạn chế khả năng phục hồi của cơ thể về mức đường huyết khỏe mạnh.
Chế độ ăn ít carb làm giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong m.áu và kháng insulin, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tránh bánh mì, tinh bột và mì đã qua chế biến hoặc tinh chế và ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn”.
5. Thêm thực phẩm Probiotic vào chế độ ăn uống của bạn
Marchese giải thích, “Probiotics là thực phẩm khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong hệ tiêu hóa.
Những loại thực phẩm này cũng cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong m.áu và có thể làm giảm HbA1c, một chỉ số về kháng insulin và t.iền tiểu đường.
Hãy tìm cách bổ sung các loại thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn uống của bạn thông qua một số loại sữa chua và pho mát, kim chi, dưa cải bắp, miso và tempeh”, theo Eat This, Not That!