Cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát mức cholesterol.
Rất may là, một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng có một loại trái cây rẻ t.iền có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol cao, theo nhật báo Anh Express.
Quá nhiều cholesterol có thể gây tắc nghẽn mạch m.áu, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.
Nhưng không phải tất cả cholesterol đều xấu. Chỉ cholesterol “xấu” là chất dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim và đột quỵ cao hơn.
Ăn chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao. Ảnh SHUTTERSTOCK
Trong khi đó, cholesterol “tốt” có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ giải thích.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu Indian Journal of Experimental Biology, một loại trái cây có thể “giảm đáng kể” mức cholesterol cao chính là chuối.
Nghiên cứu đã xem xét 30 người có mức cholesterol cao và 15 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Những người tham gia đã theo chế độ ăn chuối cho bữa sáng – 2 hoặc 4 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày, trong 12 tuần.
Kết quả đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chuối hằng ngày giúp giảm “đáng kể” lượng cholesterol ở những người có mức cholesterol cao, theo Express.
Mặc dù kết quả có vẻ hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm thử nghiệm với quy mô lớn hơn để xác nhận tác dụng này của chuối.
Tại sao chuối có thể giúp giảm cholesterol?
Ngoài việc chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật, chuối chứa hàm lượng chất xơ cao.
Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích: chất xơ ngăn chặn cholesterol hấp thụ từ ruột vào m.áu.
Sở dĩ chuối có được tác dụng tuyệt vời này là nhờ nó chưa nhiều chất xơ và đặc biệt chuối vừa chín tới còn chứa nhiều tinh bột kháng.Ảnh SHUTTERSTOCK
Ngoài ra, chuối chứa tinh bột kháng – một loại tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan, không chỉ giúp no mà còn ngăn chặn cảm giác thèm ăn có hại cho cơ thể. Đặc biệt chuối vừa chín tới cung cấp đến 4,7 gram tinh bột kháng với mỗi quả chuối.
Tiêu thụ tinh bột kháng giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, theo tờ Indian Express.
Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ) khuyến nghị rằng đạt mục tiêu 5 – 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol “xấu”, theo Express.
Trứng vịt lộn đại bổ, nhưng 3 điều này nhất định phải tránh khi ăn
Trứng vịt lộn là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng là “thủ phạm” gây ra các căn bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…
Từ lâu, trứng vịt lộn đã được dân ta và một số nước châu Á coi là món ăn ngon, thuốc bổ quý. Với giá cả khá bình dân, trứng vịt lộn trở thành món ăn ưa thích hàng ngày của nhiều người.
Thành phần dinh dưỡng trong một quả trứng vịt lộn có chứa 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, trứng vịt lộn là món ăn rất bổ, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều, trứng vịt lộn sẽ có thể khiến cho “lợi” vô tình biến thành “hại”. Một quả trứng vịt lộn còn chứa tới 600 mg cholesterol – cao gần gấp 3 lần 1 quả trứng gà.
Điều đó có nghĩa là nếu ăn hàng ngày, nó sẽ dễ gây ra các bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… do dư thừa lượng cholesterol. Đặc biệt, người đang mắc các bệnh này dễ bị nặng hơn, tăng nguy cơ đột quỵ.
Ảnh minh họa
3 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn trứng vịt lộn:
Không ăn thường xuyên
Nhiều người quan niệm trứng vịt lộn có tác dụng tốt với sức khỏe, nhiều dinh dưỡng nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, ăn nhiều cũng có nghĩa nạp vào cơ thể lượng đạm và chất béo lớn, khiến cho các cơ quan trong cơ thể phải làm việc quá tải khiến không chuyển hóa kịp. Về lâu dài đây sẽ là nguyên nhân gây các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, m.áu nhiễm mỡ…
Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần và tách rời không nên ăn cùng một lúc. Còn với trẻ từ 5 t.uổi trở lên cũng chỉ nên ăn 1/2 quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.
Không ăn vào buổi tối
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn vịt lộn tốt nhất là trong bữa sáng. Bởi sau 1 đêm ngủ dài, cơ thể thiếu năng lượng cho một ngày mới. Khi ăn vịt lộn có nhiều chất bổ sẽ đóng góp khoảng 20% calo cần đưa vào cơ thể để bạn cảm thấy sảng khoái hơn.
Ngược lại với giá trị dinh dưỡng cao nếu ăn vịt lộn vào bữa tối hay gần giờ đi ngủ lại là sai lầm. Bởi thời điểm đó, là lúc hệ tiêu hóa hoạt động kém, ăn vịt lộn vào gây đầy bụng, khó tiêu nên khó ngủ hơn. Thông thường khi nhiều chất đạm và béo đưa vào cơ thể, bạn sẽ sinh đầy hơi.
Không cho trẻ dưới 5 t.uổi ăn
Do có nhiều dinh dưỡng nên không ít phụ huynh vẫn dùng trứng vịt lộn tẩm bổ cho con. Nhưng họ không biết rằng trẻ dưới 5 t.uổi đang có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Ăn trứng vịt lộn sẽ làm cho trẻ khó tiêu, chướng bụng, quấy khóc, lười ăn các bữa ăn khác trong ngày do có nhiều dinh dưỡng.