Ung thư đại trực tràng đang tăng nhanh về số lượng và ngày càng trẻ hóa do thói quen ăn uống không lành mạnh của người trẻ hiện đại.
Theo thống kê của Cục Y tế Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc), ung thư đại trực tràng luôn là loại ung thư phổ biến nhất ở Đài Loan. Khi nhắc đến nguyên nhân của căn bệnh đáng sợ này, chúng ta thường chỉ nghĩ đến các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều muối, rau củ muối chua, các món nhiều muối, rượu bia… Trong khi đó, đồ uống nhiều đường cũng là một thủ phạm dễ gây ung thư đại trực tràng thì thường bị bỏ qua.
Ảnh minh họa
Mấy ngày gần đây, truyền thông Đài Loan xôn xao trước thông tin một người phụ nữ bất ngờ phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn gần cuối dù sống lành mạnh. Vị bác sĩ tiêu hóa chia sẻ ca bệnh của cô trên chương trình y tế “The Doctor Is Hot” cho biết, cô có cân nặng ổn định, chỉ số BMI trong khoảng lý tưởng, trước nay cũng rất ít khi mắc bệnh vặt.
Đặc biệt, người phụ nữ này không bao giờ hút thuốc hay uống rượu bia, hạn chế thịt đỏ, rất ít khi ăn thực phẩm chế biến sẵn và các món nhiều dầu mỡ. Cô còn luôn quan tâm đến việc uống đủ nước hàng ngày và luyện tập thể thao ở mức độ vừa phải. Chính vì vậy, lúc nhận được kết quả chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn 3 cô vô cùng bất ngờ, hoảng loạn đến mức không cầm được nước mắt mà khóc nức nở ngay tại bệnh viện.
Hóa ra, cô có thói quen uống ít nhất 1 cốc trà sữa hoặc uống thêm các loại đồ uống có đường khác mỗi ngày. Cô cho rằng đây cũng là một cách bổ sung lượng nước và năng lượng cho cơ thể. Hơn nữa, cô không chọn đồ uống có cồn hay có ga, thậm chí còn thường xuyên uống các loại nước ép nên sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Cho đến một ngày, đang làm việc thì cô bỗng nhiên đau bụng dữ dội, uống thuốc giảm đau cũng không đỡ. Lo lắng vì gần đây thường ăn không ngon miệng, đau bụng âm ỉ lại đi ngoài ra phân đen nên cô đến bệnh viện khám. Thật không ngờ, kết quả kiểm tra lại là ung thư đại trực tràng giai đoạn gần cuối.
Đồ uống nhiều đường không chỉ gây tiểu đường mà còn dẫn tới ung thư
Tiến sĩ Wu Bingxiu từ Khoa Gan mật và Tiêu hóa tại Bệnh viện Shin Kong (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, đồ uống có đường không chỉ gây tiểu đường mà còn ảnh hưởng tới tim mạch, ung thư. Trong đó, bệnh ung thư đại trực tràng do tiêu thụ quá nhiều các loại đồ uống nhiều đường thường phổ biến hơn ở những người trẻ t.uổi.
Bởi vì giống như người phụ nữ vừa kể trên, người trẻ Đài Loan rất mê trà sữa, các loại trà lắc thêm đường hay kem cheese, phô mai… Các loại sinh tố, nước ép trái cây những tưởng tốt cho sức khỏe nhưng uống không đúng cách, cho thêm nhiều đường, uống quá nhiều thì cũng làm đường huyết tăng vọt.
Ảnh minh họa
Trong khi đó, Tiến sĩ Wu khẳng định bản thân lượng đường trong m.áu cao là một yếu tố gây ung thư bởi 2 lý do. Thứ nhất, nếu đường huyết quá cao thì áp suất thẩm thấu trong cơ thể rất cao, sẽ gây ra tình trạng viêm các mạch m.áu trên toàn cơ thể. Còn lý do thứ 2 là từ polyp đại tràng. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh polyp đại trực tràng ở bệnh nhân đái tháo đường cao hơn 30% so với dân số chung. Trong khi đó, polyp đại trực tràng là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn tới ung thư đại trực tràng.
Vì vậy, ông cũng nhắc nhở chúng ta nên kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể và chú ý đến các triệu chứng ung thư đại trực tràng sau đây:
– Thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy hoặc táo bón)
– Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.
– Cảm giác đi đại tiện không hết.
– Thường xuyên cảm thấy rất mệt mỏi, chán ăn.
– Sụt cân không rõ nguyên nhân.
– Thấy m.áu (hoặc đỏ tươi hoặc sẫm màu) trong phân.
– Nhận thấy phân nhỏ hơn bình thường và đau bụng, khó chịu vùng bụng.
Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần… Lúc này, nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để thăm khám, điều trị trước khi quá muộn.
Tránh thứ ‘ngon ngọt’ này, bạn có thể giảm 78% nguy cơ ung thư gan
Đó là tránh uống nhiều đồ uống có đường, và nếu có thèm ngọt thì chỉ nên uống tối đa mỗi tuần 1 ly nhỏ (250 ml), theo nhật báo Anh Express.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí y sinh về dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ Current Developments in Nutrition, đã tìm ra bằng chứng thuyết phục để cắt giảm đồ uống có đường.
Tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ – có thể cắt giảm được – đối với ung thư gan. Ảnh SHUTTERSTOCK
Bởi vì ung thư gan thường do lối sống kém lành mạnh gây ra, nên các nhà khoa học từ Đại học Nam Carolina (Mỹ) muốn thực hiện nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem đồ uống có đường có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư gan hay không.
Họ đã phân tích dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh được theo dõi trung bình trong 18 năm.
Trong số những người tham gia, có khoảng 7% uống 1 phần đồ uống có đường (350 ml) trở lên mỗi ngày và đã có 205 người bị ung thư gan.
Kết quả cho thấy, những người uống ít hơn 3 phần đồ uống có đường mỗi tháng có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 78% so với những người uống từ 1 phần đồ uống có đường trở lên mỗi ngày, theo Express.
Tác giả chính của nghiên cứu, ứng cử viên tiến sĩ Longgang Zhao, tại Đại học Nam Carolina, cho biết: Phát hiện này cho thấy tiêu thụ đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ – có thể cắt giảm được – đối với ung thư gan.
Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường hoặc trà, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan. Ảnh SHUTTERSTOCK
Như vậy, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể là một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan, tác giả đề xuất.
Tác giả nghiên cứu nói thêm, thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường hoặc trà, có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.
Các nhà nghiên cứu cho biết: Uống nhiều đồ uống có đường là yếu tố nguy cơ chính gây béo phì, bệnh tiểu đường và tim mạch, có thể dẫn đến kháng insulin và viêm nhiễm, có liên quan mạnh mẽ đến quá trình sinh ung thư gan.
Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK cho biết đường gián tiếp gây ung thư.
Ăn nhiều đường theo thời gian có thể gây tăng cân, và bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau, theo Express.
Tổ chức nghiên cứu ung thư của Mỹ Cancer Research cũng trích dẫn một nghiên cứu trước đây vào năm 2019, cho thấy những người uống nhiều đồ uống có đường có nguy cơ ung thư cao hơn.
Vì vậy, hãy hạn chế hết sức đồ uống có đường bạn nhé!