Phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng để điều trị hiệu quả, vì vậy biết được các dấu hiệu và triệu chứng là rất quan trọng.
“Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải loại trừ rằng có điều gì đó sai nghiêm trọng”, tiến sĩ Marc Romano, nhà tâm lý học, trợ lý giám đốc y tế tại Delphi Behavioral Health (Mỹ), cho biết.
“Các bác sĩ giống như những người huấn luyện; công việc của họ là giữ cho bạn khỏe mạnh và phù hợp nhất có thể để tránh các vấn đề sức khỏe phát sinh”, tiến sĩ Romano nói thêm.
Theo các chuyên gia, đây là 5 triệu chứng có thể là ung thư.
1. Vấn đề tiết niệu
Các bác sĩ cảnh báo những thay đổi trong tiết niệu có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến t.iền liệt. “Bất kỳ loại thay đổi nào đối với hệ thống tiết niệu của bạn đều có thể bị nghi ngờ”, bác sĩ tiết niệu Daniel Kaplon cho biết.
“Tìm những thay đổi trong dòng chảy, đi tiểu thường xuyên hơn, dừng lại và bắt đầu hoặc yếu đi, và có nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Mặc dù ít đáng lo ngại hơn, nhưng đừng bỏ qua bất kỳ cơn đau hoặc nóng rát nào khi đi tiểu.
Nếu bạn bắt đầu rò rỉ nước tiểu khi cười, hắt hơi hoặc ho, hãy lưu ý đây có thể là dấu hiệu rất sớm.
Sự khởi phát mới của chứng rối l.oạn c.ương d.ương cũng nên được thảo luận với bác sĩ của bạn”, bác sĩ Kaplon giải thích và lưu ý, theo Eat This, Not That!
2. Mệt mỏi
Mệt mỏi có thể phát triển như một triệu chứng của bệnh ung thư m.áu. Ảnh MINH HỌA: SHUTTRSTOCK
Bác sĩ Eugene Ahn cho biết: “Mệt mỏi có thể phát triển như một triệu chứng của bệnh ung thư m.áu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đa u tủy xương, bởi vì những bệnh ung thư này bắt đầu từ tủy xương, nơi sản sinh ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể”.
“Mệt mỏi cũng có thể là một triệu chứng của ung thư di căn chưa được chẩn đoán (ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể).
Điều này phổ biến hơn ở các bệnh ung thư thường không được phát hiện sớm, chẳng hạn như ung thư phổi hoặc ung thư buồng trứng”, bác sĩ Ahn lưu ý.
3. Khối u ở vú
Các bác sĩ lưu ý các khối u ở vú không bao giờ được bỏ qua. Ảnh SHUTTERSTOCK
Các khối u ở vú không bao giờ được bỏ qua, các bác sĩ nói.
“Một khối u ở vú sẽ có cảm giác giống như một khối riêng biệt, rắn hơn rõ rệt so với phần còn lại của mô vú của bạn.
Các khối u có thể có nhiều kích cỡ – từ cỡ hạt đậu đến lớn hơn quả bóng gôn – và có thể di chuyển được hoặc có thể không di chuyển được. Mặt khác, mô vú bình thường sẽ có cảm giác giống như lưới sợi nhất quán trên khắp vú của bạn”, tiến sĩ Jitesh Joshi, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Phương pháp Houston cho biết, theo Eat This, Not That!
4. Đau ở bụng dưới
Đau âm ỉ hoặc đau ở vùng bụng dưới và háng có thể là dấu hiệu của ung thư t.inh h.oàn.
“Các triệu chứng này được gây ra trực tiếp bởi ung thư t.inh h.oàn trong bìu hoặc khi ung thư lan từ t.inh h.oàn và đi đến các hạch bạch huyết ở vùng chậu và ổ bụng”, tiến sĩ, bác sĩ Rodwell Mabaera, giám đốc nghiên cứu, Khoa Ung thư S.inh d.ục, Trung tâm Ung thư Dartmouth (Mỹ), cho biết.
“Điều này đôi khi có thể bị che giấu và bị loại bỏ do chấn thương. Sau một chấn thương rõ ràng, bất kỳ cơn đau nào không thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc điều trị không kê đơn trong vòng 2 tuần thì nên được bác sĩ đ.ánh giá”.
5. Giảm cân không chủ ý
Việc giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Các chuyên gia cho biết việc giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng.
“Trong các nghiên cứu kiểm tra nguyên nhân của việc giảm cân không chủ ý, 5 đến 37% bệnh nhân cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư”, tiến sĩ Richard Levine, Giám đốc Y tế tại Trung tâm Ung thư Moffitt tại International Plaza cho biết, theo Eat This, Not That!
“Nhưng không phải lúc nào nó cũng là dấu hiệu của ung thư, và có nhiều nguyên nhân khác nữa”, tiến sĩ Levine lưu ý.
Những sai lầm khi nấu ăn có thể gây ung thư mà đa phần người Việt đều mắc phải
Dù tự mình chế biến món ăn nhưng chỉ cần sai sót một chút, bạn cũng có thể biến chúng thành thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho cả gia đình.
Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người vẫn mắc khi nấu ăn:
Không lựa chọn dầu ăn phù hợp
Nhiều người nghĩ rằng tất cả các dầu ăn trên thị trường đều giống nhau. Song điều này là hoàn toàn sai lầm. Các thương hiệu kém uy tín hoặc dầu ăn tự làm được bán giá rẻ thường khả năng cao được tạo ra từ nguyên liệu bẩn, mốc không đảm bảo. Chúng chứa rất nhiều aflatoxin là chất gây ung thư số 1 cho cơ thể.
Để dầu ăn trên chảo nóng già, bốc khói
Nhiều bà nội trợ có thói quen cho dầu ăn trên chảo nóng già, thậm chí bốc khói mới bắt đầu cho thực phẩm vào rán hay xào. Tuy nhiên, đây là cách chế biến sai lầm vì khi dầu ăn bốc khói chính là lúc các thành phần bị biến đổi, nếu tiếp tục xào nấu sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, có hại cho cơ thể.
Tái sử dụng dầu thừa
Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa. Tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Các vitamin A, E trong dầu sẽ bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid… đều là những chất có hại cho cơ thể.
Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại. Có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đ.ập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.
Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu. Có nghĩa là không nên để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần. Đây là cách bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho gia đình của bạn.
Đậy nắp lại khi nấu món xào
Để thực phẩm nhanh chín và mềm hơn các bà nội trợ thường đậy kín vung nồi khi chế biến món xào. Nhưng đây lại là thói quen cần phải bỏ gấp vì không chỉ khiến đồ ăn mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe cả gia đình.
Khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn – quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói t.huốc l.á, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.
Để hạn chế điều này bạn hãy tập thói quen mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được thông thoáng bằng cách mở cửa sổ hoặc lắp đặt hệ thống hút mùi.
Chiên giòn khoai tây và các thực phẩm nhiều tinh bột
Khoa học đã chứng minh, các loại thực phẩm giàu carbohydrate, ít protein như khoai tây, bánh mì,… khi tiếp xúc với dầu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide – chất gây ung thư đường ruột nghiêm trọng.
Rã đông thực phẩm không đúng cách
Công việc bận rộn khiến các bà nội trợ thường để những thực phẩm như cá, thịt,… và những đồ ăn trong tủ đông vào ngay lò vi sóng để rã đông đồ ăn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên rã đông không đúng cách sẽ gây ra các nguy hại. Đây là sai lầm khi nấu ăn nhiều người mắc phải nhất.
Nấu quá lâu, hâm lại thức ăn nhiều lần
Cất trữ thức ăn thừa và hâm nóng trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người. Đây cũng là một cách tốt để tránh lãng phí thức ăn, giúp bạn tiết kiệm chi phí. Tuy vậy, cách này chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Sai lầm khi nấu ăn không giúp tiết kiệm được mà còn gây hại rất lớn.
Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản sinh ra chất gây ung thư.
Trữ thịt quá lâu trong tủ lạnh
Để tiết kiệm thời gian đi chợ rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài. Điều này không chỉ làm thịt mất đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể. Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá mà thôi. Tùy vào từng loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Để có thể giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Bỏ nhiều muối
Tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch m.áu.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa lượng muối sử dụng mỗi ngày với nguy cơ ung thư dạ dày. Người càng ăn mặn càng tăng nguy cơ ung thư. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài có thể gây ra một loại các bệnh lý nguy hiểm.
Chế biến tỏi ngay sau khi đ.ập dập, băm nhỏ
Nếu bạn có thói quen chế biến tỏi ngay sau khi đ.ập dập, băm nhỏ thì nên thay đổi bằng cách đợi khoảng 5 phút. Thời gian này là cần thiết để diễn ra quá trình chuyển đổi alliin với allicin trong tỏi, rất tốt cho sức khỏe. Điều đặc biệt là quá trình này chỉ diễn ra khi đã đ.ập dập và băm nhỏ, vì vậy, nếu bạn chế biến luôn sẽ không đủ thời gian để phản ứng xảy ra
Cắt nhỏ thịt ngay sau khi nấu xong
Bạn cảm thấy quá đói và muốn thưởng thức ngay món thịt vừa chế biến ngay sau khi tắt bếp. Bạn cắt (thái) thịt ngay lập tức mà không chờ thêm một khoảng thời gian để thịt nguội.
Điều này làm một lượng dinh dưỡng đáng kể trong thịt bị mất đi bởi cắt nó quá sớm sẽ khiến phần nước bên trong tràn ra ngoài mà không kịp ngấm kĩ.
Sau khi nấu, hãy để miếng thịt từ 10-15 phút, cho nước được ngấm đều vào từng thớ thịt rồi mới đem đi thái nhỏ.