Dinh dưỡng của mít giúp bảo vệ mắt, tăng hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và năng lượng, tim khỏe, tốt cho xương, t.inh t.rùng.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Mít cũng chứa nhiều chất sắt, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu và kiểm soát việc giúp lưu thông m.áu trong cơ thể. Đối với những người ăn kiêng, mít là loại trái cây tuyệt vời để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt mà không sợ bị béo phì.
Cải thiện mức năng lượng
Mít chứa lượng carbohydrate đáng kể có thể làm tăng năng lượng mà không tăng đường huyết. Ngoài ra sucrose và fructose trong mít giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng. Đường trong mít có đặc tính giải phóng glucose làm giảm chỉ số đường huyết.
Tim mạch khỏe mạnh
Bài Viết Liên Quan
- Giảm nguy cơ đái tháo đường bằng điều chỉnh lối sống
- Đà Nẵng: Bệnh viện phải ‘đi mượn’ thuốc điều trị bạch hầu
- Cập nhật thuốc điều trị mới cho bệnh nhân Covid-19
Ảnh minh họa
Mít cung cấp 10% kali của cơ thể giúp điều hòa huyết áp, đau tim, đột quỵ. Cơ thể thiếu kali sẽ làm đảo lộn sự co bóp của tim và tính linh hoạt của mạch m.áu.
Cải thiện tiêu hóa
Mít nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.
Chống lại bệnh ung thư
Ngoài vitamin C, mít còn rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật như ignans, isoflavones và saponins. Đây là những loại chất có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa.
Bảo vệ mắt
Mít nhiều vitamin A và một số chất chống oxy hóa carotene cần thiết tốt cho mắt. Vitamin A và các hợp chất liên quan củng cố màng nhầy trên giác mạc. Ăn mít sẽ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác, bảo vệ thị lực.
Tốt cho xương
Những người mắc chứng không dung nạp đường sữa có thể ăn mít để xương chắc khỏe. Mít chứa lượng canxi cao làm tăng mật độ xương, ít nguy cơ bị gãy hoặc loãng xương.
Lợi ích tuyệt vời của củ thì là
Là rau gia vị quen thuộc, thì là thường được dùng nhiều ở phần lá. Tuy nhiên phần củ của cây thì là cũng rất giàu dinh dưỡng.
Củ thì là có vị ngọt, màu xanh, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Tốt cho não
Với thành phần kali dồi dào, củ thì là góp phần tăng cường hoạt động các dây thần kinh trong não, giúp duy trì sự cân bằng điện phân, tăng trí nhớ và cải thiện sự tập trung.
Ngoài ra, kali trong củ thì là cũng giúp điều hòa huyết áp và ngừa bệnh tim mạch, kích thích quá trình sản xuất cholesterol tốt cũng như ngăn cản sự hình thành cholesterol xấu.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Thiếu m.áu do thiếu sắt là tình trạng thường gặp của nhiều người. Trong củ thì là có chất histidine giàu sắt, giúp bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Histidine cũng kích thích cơ thể sản xuất hemoglobin trong m.áu.
Giảm viêm nhiễm
Củ thì là có thành phần anethol hoạt động như một chất kháng viêm mạnh mẽ. Dù bạn bị viêm nhiễm ngoài da hay bên trong cơ thể, củ thì là vẫn chữa trị hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.
T rị chứng khó tiêu
Thói quen ăn uống không chọn lọc có thể làm tăng nồng độ độc tố trong cơ thể, gây nên tình trạng ứ đọng khí trong dạ dày và dẫn tới triệu chứng khó tiêu. Nguồn chất xơ dồi dào trong củ thì là có thể giúp thông tắc đường ruột, giảm táo bón, cân bằng hệ tiêu hóa.
Chống ung thư
Chất phenol trong củ thì là có đặc tính chống ung thư, cản trở việc sản xuất và lưu thông của các gốc tự do.
Tăng cường miễn dịch
Củ thì là rất giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể an toàn trước những bệnh n.hiễm t.rùng nhẹ cũng như tăng khả năng chống chọi với n.hiễm t.rùng nặng.
Điều hòa k.inh n.guyệt
Củ thì là có thể điều chỉnh sự thay đổi nồng độ hóc-môn trong cơ thể, giúp xoa dịu và chấm dứt các cơn đau bụng do hành kinh.
Trị hen suyễn
Củ thì là rất tốt cho những người bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Chất cineole trong củ có tác dụng tích cực trong việc giảm tình trạng nghẹt mũi, kiểm soát sự hình thành và tích tụ đờm ở ngực, mũi.