Dưới đây là một số loại thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày của người dân ở các khu vực có nhiều người trường thọ nhất.
Blue Zones (Vùng Xanh) bao gồm 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống thọ cao nhất. Những vùng này là Sardinia (Italy), Okinawa (Nhật Bản), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda (California).
Mặc dù mỗi khu vực ăn các loại thực phẩm khác nhau dành riêng cho họ, nhưng sẽ rất hữu ích khi tìm hiểu về chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống của họ để chúng ta có thể học cách sống khỏe mạnh từ họ.
Bài Viết Liên Quan
- Kiểm soát bệnh vảy nến thể mảng mạn tính hiệu quả
- Uống nước chè xanh có tác hại gì?
- Phòng dịch COVID-19: Những thực phẩm cần thiết cho 2 tuần tự cách ly ở nhà
(Ảnh: Shutterstock)
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà những người sống thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên mà bạn có thể tham khảo:
Quả bơ
Thành phố Loma Linda ở California (Mỹ) là một cộng đồng với hầu hết những người Cơ đốc Phục lâm. Cùng với việc thực hành tôn giáo thường xuyên và dành khoảng 24 giờ hàng tuần để tĩnh tâm suy ngẫm, những người trong cộng đồng này cũng có chế độ ăn với đầy đủ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh.
(Ảnh: Shutterstock)
Được biết, quả bơ là một thực phẩm chủ yếu của người dân ở Loma Linda. Loại quả này rất hữu ích trong việc giảm cholesterol và chứa nhiều hơn 30% kali so với chuối.
Quả bơ cũng được chứng minh là giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.
Đậu
Đậu là thực phẩm phổ biến ở hầu hết các Vùng Xanh, cung cấp lượng chất xơ hữu ích và các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu mắt đen thường có trong chế độ ăn uống hàng ngày ở Ikaria, Hy Lạp. Loại đậu này đã được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tiểu đường và tốt cho tim mạch.
Trong khi đó, người dân ở bán đảo Nicoya (Costa Rica) lại ăn đậu đen hàng ngày, cùng với gạo và bánh ngô. Đậu đen có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tỏi
Cộng đồng người Okinawa (Nhật Bản) ăn tỏi thường xuyên. Theo National Geographic, tỏi là một trong những “loại thuốc tự nhiên” hữu hiệu nhất và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường xảy ra ở người cao t.uổi.
Một báo cáo từ Antioxidants cho thấy tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Khoai
Khoai tây là thực phẩm chính của những người sống ở Ikaria (Hy Lạp), trong khi khoai lang tím phổ biến ở Okinawa (Nhật Bản).
Khoai lang tím có chứa một hóa chất thực vật được gọi là anthocyanin, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.
Mặc dù một số người cho rằng khoai tây không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao, nhưng thực tế chúng giúp người Ikaria kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giữ cho mức huyết áp ổn định.
Dầu ô liu
(Ảnh: Shutterstock)
Người Ikari thích sử dụng dầu ô liu mỗi ngày. Nhiều người ở Địa Trung Hải – nơi sống của những người khỏe mạnh nhất trên thế giới, sử dụng rộng rãi loại dầu này.
Một báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nó giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có lợi cho sức khỏe tổng thể nhờ các đặc tính chống viêm.
Cá hồi
Cá hồi có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3, được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm mức độ viêm mạn tính.
Bánh mì men chua tự nhiên
(Ảnh: Irina Ba/Unsplash)
Người dân ở Sardinia nước Ý ăn các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu gà và bánh mì men chua.
Bánh mì men chua được làm bằng lúa mì nguyên hạt và lợi khuẩn lactobacilli sống. Theo National Geographic, quá trình nướng bánh mì men chua của người Sardinia giúp biến đường và glucose thành axit lactic. Quá trình này làm giảm chỉ số đường huyết. Ăn loại bánh này giúp bạn no lâu hơn và lượng đường trong m.áu sẽ không tăng đột biến.
Cà chua
Người dân Sardinia cũng yêu thích cà chua và sử dụng chúng trong khá nhiều món ăn. Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa và đột quỵ, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt hơn, cà chua bi có chứa hàm lượng beta carotene cao, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tuyến t.iền liệt.
Chuyên gia: 8 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả
Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm giảm cân thực sự có hiệu quả là những thực phẩm giúp cơ thể đốt cháy chất béo, giúp bạn no lâu, và chúng cũng phải ngon để bạn không bị ngấy.
Sydney Spiewak, chuyên gia dinh dưỡng tại Clinical Weight Loss and Wellness ở Mỹ, cho biết: “Có rất nhiều lợi ích khi ăn thực phẩm giảm cân lành mạnh. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, chúng có thể giúp cung cấp cho mọi người nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày và thậm chí cải thiện tâm trạng của ai đó!”.
Dưới đây là 19 loại thực phẩm giảm cân thực sự hiệu quả mà các chuyên gia giới thiệu, theo Eat This, Not That!
1. Nghệ
Nghệ được coi là ngôi sao của tất cả các loại gia vị và là một trong những loại gia vị tốt nhất và an toàn nhất cho mọi lứa t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK
“Nghệ được coi là ngôi sao của tất cả các loại gia vị và là một trong những loại gia vị tốt nhất và an toàn nhất cho mọi lứa t.uổi.
Có hơn 1.000 nghiên cứu đã chứng minh tác dụng bảo vệ của hợp chất hoạt tính – curcumin – mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy để tăng giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể”, chuyên gia về Ayurvedic (y học cổ truyền Ấn Độ) và là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Sapna Punjabi-Gupta, người tổ chức các lớp học nấu ăn trực tuyến với các công thức nấu ăn ngon lấy cảm hứng từ nguồn gốc Ấn Độ của cô và cống hiến suốt đời cho chế độ ăn chay tại bespiced.com, cho biết.
“Ayurveda coi nghệ là một trong những loại thuốc tốt nhất của tự nhiên… Nó không chỉ được sử dụng để nấu ăn mà còn được sử dụng để điều trị trong y học Ayurvedic”, chuyên gia Punjabi-Gupta cho biết thêm.
2. Tinh bột kháng
“Không giống như các loại tinh bột điển hình làm tăng mức insulin của bạn và khiến bạn đói, tinh bột kháng là người bạn giúp giảm cân”, tiến sĩ Vikki Petersen, bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng được chứng nhận, bác sĩ nắn khớp xương và bác sĩ y học chức năng được chứng nhận, cho biết.
“Ăn khoai tây đã được nấu chín và sau đó để nguội (hãy nghĩ đến món salad khoai tây) cùng với đậu nấu chín (đậu trắng và đậu tây đứng đầu danh sách) sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn tinh bột kháng bảo vệ. Bạn sẽ hài lòng và sẽ có các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột để thúc đẩy quá trình giảm cân”, tiến sĩ Petersen cho biết thêm, theo Eat This, Not That!
3. Quả bơ
Tiến sĩ Petersen nói: “Thưởng thức nửa quả bơ mỗi ngày trong một ly sinh tố hoặc món salad của bạn sẽ làm tăng cảm giác no và khuyến khích giảm cân. Bơ có nhiều chất xơ và được biết là có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn, một chìa khóa để giảm cân”.
Jessica Mazzucco, huấn luyện viên thể hình được chứng nhận và là người sáng lập của The Glute Recruit (Mỹ), cho biết: “Bơ rất ngon và bổ dưỡng. Chúng có thể được thêm vào món salad và trứng tráng để ăn ngon. Chúng là một nguồn chất xơ tuyệt vời với lượng từ 11 đến 17 gram mỗi loại và chứa chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch”.
“Bơ cũng sẽ khiến bạn no lâu. Bơ là một loại thực phẩm chiến thắng với gần 20 chất dinh dưỡng thiết yếu như axit folic, kali, chất xơ và vitamin E. Đừng ăn quá nửa cốc mỗi ngày để tránh vượt quá lượng calo bạn muốn”, huấn luyện viên Mazzucco lưu ý.
4. Chế độ ăn kiêng và các loại đậu
Các loại đậu. Ảnh SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Punjabi-Gupta nói: “Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan khô… rất giàu protein, vitamin và chất xơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân và giảm cân lành mạnh”.
“Hãy thay thế protein động vật của bạn bằng protein thực vật một vài lần một tuần”, chuyên gia Punjabi-Gupta đề nghị.
5. Quả anh đào
“Anh đào có hàm lượng calo thấp, có nghĩa là một cốc anh đào ít hơn 100 calo. Anh đào cũng rất giàu vitamin giúp tăng cường sự trao đổi chất của chúng ta. Chúng cũng chứa đầy anthocyanins, giúp tăng cường các enzym chống lại chất béo”, chuyên gia dinh dưỡng Spiewak nói.
6. Bít tết
Huấn luyện viên Mazzucco nói: “Điều này có thể gây ngạc nhiên khi thấy trong danh sách các loại thực phẩm giảm cân nhưng nguồn protein này lại cần thiết để giảm cân”.
“Chúng tôi nghe rất nhiều lời bàn tán tiêu cực về thịt đỏ, nhưng nếu bạn chọn chất lượng cao, phần nạc và ăn chúng một cách vừa phải mà không có bất kỳ loại nước sốt béo như Bernaise hoặc BBQ hoặc Hollandaise, thì bít tết là một chất bổ sung đầy đủ.
Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn không nên ăn quá 18 ounce (khoảng 510 gram) thịt đỏ mỗi tuần.
Nói chung, ăn một chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn vì nó đòi hỏi nhiều calo để p.hân h.ủy protein hơn các chất dinh dưỡng khác.
Một miếng bít tết 8 ounce (226 gram) không có nước sốt có 614 calo, 632 mg kali và 56 gram protein”, huấn luyện viên giải thích, theo Eat This, Not That!
7. Bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân
Bơ đậu phộng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tiến sĩ Petersen cho biết: “Cả bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa, nguyên nhân gốc rễ của bệnh béo phì cùng với bệnh tiểu đường loại 2”.
“Các loại bơ hạt không đường có tác dụng làm bạn hài lòng và tăng độ nhạy cảm với leptin, loại hormone gây cảm giác no của bạn. Một khẩu phần là 2 muỗng canh, bạn có thể chia đôi trong ngày hoặc dùng 1 muỗng canh và thưởng thức vài lần mỗi tuần. Có thể thêm vào sinh tố buổi sáng, bánh pudding hạt chia hoặc bột yến mạch buổi sáng”, tiến sĩ Petersen nói thêm.
8. Thì là
Chuyên gia Punjabi-Gupta nói: “Thì là là một trong số ít loài thực vật có tất cả – rau, thảo mộc, gia vị. Nó là một thành phần quan trọng trong nhiều hỗn hợp gia vị của Ấn Độ. Nó có vị ngọt và làm se, và có khả năng làm mát (virya)”.
“Nó là một chất hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời – làm dịu tiêu hóa, nhuận tràng nhẹ và lợi tiểu. Nó có thể có hương vị mạnh và phối hợp tốt trong các công thức nấu ăn mặn và ngọt. Thì là là một nguồn giàu chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều”, chuyên gia Punjabi-Gupta nói thêm, theo Eat This, Not That! ( còn tiếp)