Đó là bạn có thể đi vào nhà vệ sinh nhiều hơn.
Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.
Rất nhiều người sử dụng cà phê làm nhiên liệu cho buổi sáng hoặc giữa buổi chiều uể oải. Họ thích nhâm nhi cà phê và trò chuyện với một nhóm bạn tại một quán cà phê, và thậm chí họ có thể thưởng thức một tách nữa sau bữa tối.
Và mặc dù cà phê rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể một số người một cách phiền phức.
Ví dụ, cà phê có chứa caffein đã được biết là có tác động đến bàng quang của một số người.
Bài Viết Liên Quan
- Nga tổng hợp thành công thuốc điều trị một số dạng ung thư
- Cách tự kiểm tra và xử lý cơ bản nước sinh hoạt bị ô nhiễm
- 5 lời khuyên về dùng thuốc ở người cao t.uổi
Một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu. Ảnh SHUTTERSTOCK
Trên thực tế, một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu của bạn.
Điều này là do caffeine có thể làm thay đổi hoạt động của bàng quang, có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu và cả lượng nước tiểu của bạn.
Mức độ caffeine cao hơn đã được biết là làm tăng hoạt động của bàng quang, vì vậy bạn nên theo dõi lượng cà phê bạn uống hằng ngày, đặc biệt nếu bạn là người đã trải qua bất kỳ loại khó chịu nào ở bàng quang hoặc các vấn đề liên quan, theo Eat This, Not That!
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Urology Annals, chỉ cần uống 4,5 gram caffein có thể thúc đẩy “tình trạng tiểu gấp” sớm, cũng như tăng tần suất bạn phải đi tiểu.
Nghiên cứu kiểm tra những người tham gia trong độ t.uổi từ 18 đến 40 đã báo cáo các triệu chứng của Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức.
Những người tham gia cũng báo cáo rằng họ tiêu thụ cà phê thường xuyên, nhiều hơn 3 tách mỗi tuần.
Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí International Urogynecology, cho thấy có mối liên quan giữa việc uống hơn 204 miligram caffein mỗi ngày và chứng tiểu không tự chủ.
Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng caffeine thực tế có thể làm tăng hoạt động của bàng quang và ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu, đó là lý do tại sao nó được gọi là thuốc lợi tiểu, theo Eat This, Not That!
Các ví dụ khác về thuốc lợi tiểu phổ biến là trà xanh, trà đen và rượu.
Nếu bạn là người đang “chiến đấu” với các vấn đề về bàng quang hoặc thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ là bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân tiềm ẩn.
Giảm lượng caffein tiêu thụ, đặc biệt là cà phê có chứa caffein, có thể giúp bạn kiểm soát việc đi tiểu của mình.
Mẹo uống cà phê để ngăn ngừa tăng cân và viêm nhiễm
Cà phê có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó vẫn là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.
Nó không chỉ ngon và tăng cường năng lượng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tốc độ trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, thậm chí còn giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cà phê đen nguyên chất có thể mang lại những lợi ích này, nhưng các thành phần bạn cho vào cà phê có thể làm hại bạn nếu bạn không cẩn thận.
Ví dụ, uống cà phê với nhiều kem và đường hằng ngày có thể dẫn đến các biến chứng như tăng cân hoặc viêm nhiễm.
Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best ở Balance One Supplements (Mỹ) đã có những chia sẻ với trang web về sức khỏe ở Mỹ Eat This, Not That! về những cách uống cà phê lành mạnh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cân.
1. Hạn chế cho sữa vào cà phê
Nhiều người uống cà phê thường cho kem béo, sữa hoặc gọi một ly cà phê sữa nguyên chất tại quán cà phê yêu thích của mình.
Mặc dù ly cà phê này có hương vị thơm ngon, nhưng nó có thể góp phần vào phản ứng viêm từ cơ thể bạn nếu bạn uống thường xuyên.
Chuyên gia Best nói: “Sữa có thể gây viêm cho nhiều người do các bệnh dị ứng, không dung nạp hoặc tự miễn dịch khác nhau. Vì vậy, bất kỳ ai gặp vấn đề với chứng viêm đều có thể cân nhắc việc cắt bỏ sữa trong cà phê của họ trong một khoảng thời gian”.
2. Tránh đường tinh luyện
Hạn chế cho đường, sữa vào cà phê để đạt nhiều lợi ích khi uống cà phê. Ảnh SHUTTERSTOCK
Thật dễ dàng để gọi một ly cà phê vani hoặc caramel tại cửa hàng yêu thích của bạn mà không cần suy nghĩ về việc thêm đường.
Nhưng chuyên gia Best cảnh báo rằng đường thêm vào có thể nhanh chóng dẫn đến viêm nhiễm nếu tiêu thụ trong một khoảng thời gian dài.
Chuyên gia Best cho biết: “Một giải pháp thay thế hữu ích là chất làm ngọt tự nhiên như mật ong hoặc quế nếu bạn muốn cắt giảm đường tinh luyện…”, theo Eat This, Not That!
3. Xem các khẩu phần của bạn
Chuyên gia Best cũng cảnh báo rằng nếu bạn là người thích đi ra ngoài thưởng thức ly cà phê đặc biệt của mình, thì nên chú ý đến lượng cà phê bạn uống: ly cà phê lớn sẽ làm tăng thêm calo và đường.
“Hãy thử giảm bằng cách uống ly cà phê nhỏ hơn một khoảng thời gian để kiểm tra xem chứng đầy hơi và viêm có giảm đi không”, chuyên gia Best gợi ý.
Nghiên cứu: Uống tối đa 3 tách cà phê mỗi ngày giúp sống lâu
4. Đọc nhãn dinh dưỡng
Khi bạn chọn máy đ.ánh kem cà phê, điều quan trọng là phải luôn đọc nhãn dinh dưỡng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem không sữa để giúp chống viêm, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều loại kem không chứa sữa có rất nhiều đường bổ sung và các thành phần kỳ lạ khác, theo Eat This, Not That!
Tốt nhất là uống cà phê đen không đường, vì bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất từ ly cà phê này.