(Dân trí) – Trong những ngày đầu năm mới, không khí lạnh giá và một số đặc sản Tết thường làm tăng nguy cơ huyết áp, một vấn đề đặc biệt nhạy cảm đối với phụ nữ mang thai.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết miền Bắc trở lạnh vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.
Theo BSCKII Ngô Thị Hương, Trung tâm can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sự thay đổi thời tiết đột ngột cùng với bữa tiệc Tết đầy ắp thực phẩm nhiều chất béo, chất bột đường, thức uống có cồn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà bầu.
Vì vậy, việc hiểu rõ về nguy cơ huyết áp khi trời lạnh và nhận thức về những món ăn Tết cần hạn chế rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Khi mẹ bầu tiếp xúc với không khí lạnh sẽ làm các mạch máu co lại, điều này làm tăng nguy cơ huyết áp trong thai kỳ và bệnh lý tiền sản giật.
Tiền sản giật là tình trạng thai phụ có huyết áp tăng, protein trong nước tiểu, phù chân, tay. Tiền sản giật có thể ở mức từ nhẹ đến nghiêm trọng, thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên nó cũng có thể xuất hiện ở những tháng đầu hoặc sau khi sinh.
Bữa tiệc Tết đầy ắp thực phẩm nhiều chất béo, chất bột đường có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà bầu (Ảnh: Nguyễn Quang).
” Khi mẹ tăng huyết áp có thể gây ra tổn thương gan, thận và làm cho thai nhi bị thiếu máu và dinh dưỡng. Điều này làm cho diễn biến bệnh cực nặng và phức tạp, có thể kết thúc bằng cơn sản giật, co giật, hôn mê đe dọa tính mạng cả mẹ bầu và em bé”, BS Hương phân tích.
Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu cần giữ ấm cơ thể bằng cách mặc quần áo dày, kín gió, vệ sinh cá nhân bằng nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh. Vận động nhẹ nhàng, tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn để giữ một tinh thần thoải mái, một sức khỏe tốt.
Một vấn đề khác đến từ chế độ ăn “thả lỏng” ngày Tết.
BS Hương phân tích, các mẹ bầu thường “nới lỏng” chế độ ăn uống khoa học hàng ngày do sự hấp dẫn của những món ngon ngày Tết. Rất nhiều mẹ bầu lại quên mất rằng việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ của bản thân và của cả thai nhi.
BS Hương chỉ rõ: “Mẹ bầu cần ăn đủ dinh dưỡng và ưu tiên các nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Một số loại thức ăn gây tăng huyết áp và ảnh hưởng tới đường huyết cần hạn chế sử dụng.
Các thực phẩm cần tránh bao gồm: đồ uống có cồn, có gas, trà đặc, các món ăn nhiều muối (hun khói, ủ muối,…), các đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ chế biến sẵn, đồ ngọt (kẹo, mứt)…”.
Mẹ bầu nên ưu tiên các món ăn mang lại dinh dưỡng lành mạnh như các loại hạt (hạnh nhân, hạt bí, hạt điều,…), ăn vừa đủ các loại thịt đỏ bổ sung sắt (bò, bê, gà, gan,…), rau củ quả bổ sung chất xơ, vitamin.
“Đặc biệt là uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường tuần hoàn máu, giúp nuôi dưỡng, cung cấp đủ chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh”, BS Hương nhấn mạnh.
Việc tuân thủ những khuyến cáo này không chỉ giúp mẹ bầu kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp khi trời lạnh, mà còn tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
“Hãy nhớ rằng, sự cân nhắc kỹ lưỡng về chế độ ăn uống và lối sống là yếu tố quan trọng giúp bà bầu trải qua mùa Tết một cách khỏe mạnh và an toàn”, BS Hương chia sẻ.
dantri.com.vn