6 loại rau quả giúp chống lão hóa hiệu quả

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn trái cây và rau củ tươi giúp các tế bào của cơ thể trẻ hóa, tràn đầy sức sống và chống lại bệnh tật.

Lão hóa là điều không thể tránh khỏi, song do lối sống căng thẳng và không lành mạnh cùng với một số yếu tố môi trường, tình trạng lão hóa sớm ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm chậm quá trình này bằng cách tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Anjali Mukerjee cho biết “Ăn trái cây tươi và rau củ giúp các tế bào của chúng ta trẻ hóa, đầy sức sống và chống lại bệnh tật. Chúng có lợi ích chống lão hóa đối với sức khỏe tổng thể”.

6 loai rau qua giup chong lao hoa hieu qua dbc 6461242

(Ảnh: Getty/Thinkstock)

Dưới đây là danh sách các loại trái cây và rau củ có nhiều chất chống oxy hóa và giúp trì hoãn quá trình lão hóa mà chuyên gia đã chia sẻ.

Bắp cải

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết bắp cải là nguồn thực phẩm chống lại sự lão hóa rất lớn. Chúng giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường chức năng miễn dịch.

Cà rốt

Cũng giống như bắp cải, cà rốt giúp chống lão hóa, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.

Quả nho

Nho chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại các gốc tự do gây hại cho các tế bào trong cơ thể bạn.

Hành tây

Theo chuyên gia, hành tây giúp làm loãng m.áu, tăng cholesterol tốt và rất giàu quercetin – một chất chống viêm mạnh. Cũng giống như tỏi, hành tây có công dụng chống lão hóa mạnh mẽ.

6 loai rau qua giup chong lao hoa hieu qua 6e1 6461242

(Ảnh: Getty/Thinkstock)

Cà chua

Chuyên gia chia sẻ: “Cà chua là một nguồn giàu lycopene. Đây là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và có đặc tính chống ung thư và chống lão hóa”.

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi được biết đến là loại thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất lutein trong rau cải bó xôi có đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ và rất tốt cho sức khỏe của mắt. Cải bó xôi cũng rất giàu axit folic, cần thiết cho quá trình sửa chữa DNA, do đó làm chậm quá trình lão hóa.

“Điều quan trọng là bạn nên ăn rau trong mỗi bữa ăn để trì hoãn quá trình lão hóa hiệu quả”, chuyên gia dinh dưỡng kết luận.

Chuyên gia: Đây là 3 loại nước ép rau tốt nhất cho người trên 50 t.uổi

Nước ép (từ trái cây, rau củ) có thể giúp bạn thành công lớn hoặc thất bại thảm hại, tùy thuộc vào loại bạn chọn.

Mặt khác, nước ép làm từ trái cây và rau quả không thêm đường có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Mặt khác, một số loại nước ép được bán trên thị trường là “tốt cho sức khỏe” nhưng được làm bằng hàng tấn đường bổ sung và rất ít chất dinh dưỡng.

Theo Blanca Garcia, chuyên gia dinh dưỡng RDN của Health Canal, “nước ép tốt nhất cho người trên 50 t.uổi là hỗn hợp trái cây tươi và rau quả, không có chất bảo quản hoặc thêm đường”.

Tại sao chất xơ nói chung lại quan trọng đối với người trên 50 t.uổi?

Chất xơ rất quan trọng ở mọi lứa t.uổi, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người trên 50 t.uổi vì nhiều lý do. Một ví dụ về điều này là khi bạn già đi, quá trình tiêu hóa của bạn thay đổi và việc duy trì hoạt động thường xuyên trở nên khó khăn hơn. Bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho sức khỏe tiêu hóa của bạn đi đúng hướng cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến t.uổi tác, theo Eat This, Not That!

Theo Mayo Clinic, uống nước ép có thể cung cấp cho bạn các vitamin và khoáng chất có trong nông sản tươi, nhưng tốt hơn hết bạn nên ăn cả trái cây và rau khi muốn tăng lượng chất xơ.

Nước ép rau có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài chất xơ cho những người trên 50 t.uổi, đặc biệt nếu bạn chọn một số loại rau để kết hợp.

Các loại nước ép rau sau đây chứa các chất dinh dưỡng cụ thể có liên quan đến quá trình lão hóa lành mạnh.

1. Nước ép cải xoăn (Kale juice)

chuyen gia day la 3 loai nuoc ep rau tot nhat cho nguoi tren 50 tuoi 7a8 6299387

Cải xoăn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Uống nước ép cải xoăn đã được biết là giúp ích cho sức khỏe tim mạch, có thể hữu ích cho những người trên 50 t.uổi vì tim của họ trải qua nhiều thay đổi theo t.uổi tác.

Một nghiên cứu từ Biomedical and Environmental Sciences cho thấy những người đàn ông uống nước ép cải xoăn trong 3 tháng đã giảm mức cholesterol “xấu” (LDL cholesterol) và tăng HDL cholesterol, loại cholesterol có lợi cho tim của bạn, theo Eat This, Not That!

2. Nước ép cỏ lúa mì (Wheatgrass juice)

Có một lý do tại sao cỏ lúa mì rất phổ biến để uống ở dạng nước trái cây, mặc dù hương vị của nó quá mạnh.

Thứ nhất, hàm lượng chất diệp lục cao của nó được biết là giúp chống lại chứng viêm, điều quan trọng đối với sự lão hóa khỏe mạnh.

Bột cỏ lúa mì cũng được phát hiện là giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch ở phụ nữ trong khoảng thời gian 10 tuần.

3. Nước ép bông cải xanh (Broccoli juice)

chuyen gia day la 3 loai nuoc ep rau tot nhat cho nguoi tren 50 tuoi 7a1 6299387

Bông cải xanh là một loại rau hữu ích khác để bao gồm trong nước trái cây của bạn vì nó chứa một chất chống oxy hóa gọi là kaempferol. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bông cải xanh là một loại rau hữu ích khác để bao gồm trong nước trái cây của bạn vì nó chứa một chất chống oxy hóa gọi là kaempferol (cũng được tìm thấy trong rau bina và cải xoăn).

Một nghiên cứu với gần 1.000 người tham gia cho thấy rằng tiêu thụ kaempferol thường xuyên (một khẩu phần mỗi ngày) có liên quan đến việc làm chậm loại suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Và một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa này cũng có đặc tính chống viêm, có thể giúp duy trì sức khỏe tổng thể và bảo vệ khỏi bệnh tật, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *