6 việc đơn giản có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư

avatar1685543006819 16855430070071314897194

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong hàng đầu, nhưng hiện nay tỷ lệ sống đang được cải thiện nhờ những tiến bộ trong sàng lọc tế bào ung thư và điều trị. Một số biện pháp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư…

1. Không sử dụng thuốc lá

Hút thuốc có liên quan đến nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận… Ngay cả khi hút thuốc thụ động hoặc ở gần khói thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Do đó, hãy tránh xa thuốc lá hoặc quyết định ngừng sử dụng (nếu bạn đang hút thuốc), là một cách quan trọng để giúp ngăn ngừa ung thư . Để được trợ giúp bỏ thuốc lá, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về các phương pháp, sản phẩm cai thuốc lá và các cách bỏ thuốc khác.

2. Ăn uống lành mạnh

Mặc dù ăn thực phẩm lành mạnh không thể đảm bảo ngăn ngừa ung thư, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ.

– Ăn nhiều trái cây và rau quả: Nên ăn nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm khác từ nguồn thực vật – chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và đậu… Hạn chế đường tinh chế và chất béo từ nguồn động vật.

photo-1684421825762

Ăn nhiều trái cây và rau quả để giảm thiểu nguy cơ ung thư

– Chỉ uống rượu trong chừng mực, nếu có: Rượu làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan. Uống nhiều rượu sẽ làm tăng các nguy cơ này.

Hạn chế thịt chế biến: Ăn thịt chế biến thường xuyên có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư, theo một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO.

Những người ăn chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt hỗn hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt. Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, hơn bơ… và ăn cá thay vì thịt đỏ.

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và hoạt động thể chất đều đặn

Cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm: Ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và thận…

Hoạt động thể chất là một cách tốt, dễ thực hiện giúp kiểm soát cân nặng, làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

Thực hiện bất kỳ số lượng hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho sức khỏe. Nhưng để có lợi nhất, hãy phấn đấu ít nhất 150 phút mỗi tuần cho hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần cho hoạt động aerobic mạnh mẽ.

Bạn có thể kết hợp hoạt động vừa phải và mạnh mẽ. Mục tiêu chung, hãy bao gồm ít nhất 30 phút hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày và càng nhiều thì càng tốt.

4. Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, nhưng cũng là một trong những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất. Dó đó, để phòng ngừa ung thư da hãy:

– Tránh nắng giữa trưa: Tránh nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.

– Ở trong bóng râm: Khi ở ngoài trời, hãy ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Có thể sử dụng kính râm và mũ rộng vành để che chắn da.

Che phủ làn da của bạn : Mặc quần áo che càng nhiều da càng tốt. Đội mũ trùm đầu và đeo kính râm khi ra nắng.

– Bôi kem chống nắng : Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF ít nhất là 30, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài 15- 30 phút và thoa lại sau mỗi hai giờ, hoặc thường xuyên hơn sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

– Không sử dụng giường tắm nắng hoặc đèn chiếu nắng: Những thứ này có thể gây hại nhiều như ánh sáng mặt trời.

photo-1684421828096

Tiêm phòng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư.

5. Tiêm phòng

Bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm virus có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc chủng ngừa:

– Viêm gan B: Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Những người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B là những người quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ngoài ra, những người tiêm chích ma túy bất hợp pháp, nam quan hệ tình dục đồng giới và nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người có thể tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh… cũng là những đối tượng có nguy cơ.

– Virus gây u nhú ở người (HPV): HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư sinh dục khác cũng như ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ. Vaccine HPV được khuyến nghị cho các bé gái và bé trai từ 11 và 12 tuổi. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã phê duyệt việc sử dụng vaccine gardasil 9 cho nam và nữ từ 9 đến 45 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *