Xoài là loại trái cây có lượng đường cao, liệu có thể sử dụng nó cho chế độ ăn giảm cân?
Xoài là loại trái cây phổ biến nhất trong mùa hè và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu muốn giảm cân thì không nên ăn xoài bởi nó ngọt và chứa nhiều calo. Thế nhưng các chuyên gia cho biết, bạn có thể vừa thưởng thức xoài vừa thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân.
Bài Viết Liên Quan
- Tham gia giải chạy, nam thanh niên bỗng gục gã, ngừng tim ngay gần vạch đích
- Vì sao người từng mắc COVID-19 vẫn cần tiêm vaccine?
- 7 thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, an toàn
Xoài và giảm cân
Xoài có thể được ăn một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn. Nếu đang thiếu calo, bạn chỉ cần đưa xoài vào chế độ ăn hàng ngày của mình bằng cách điều chỉnh lượng calo ở một số thực phẩm khác.
Không chỉ dành cho những người đang cố gắng giảm cân, xoài cũng có thể được tiêu thụ bởi bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân cholesterol cao, nhưng với số lượng có kiểm soát. Bạn cần nhớ rằng, kiểm soát khẩu phần là chìa khóa quan trọng nhất.
Thời điểm tốt nhất để ăn xoài
150 gram xoài chứa khoảng 120 calo. Bạn có thể dùng nó như một bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc một bữa ăn nhẹ buổi tối. Loại quả này sẽ mang lại cho bạn cảm giác no và luôn sảng khoái trong những ngày hè oi ả.
Nếu bạn muốn cắt giảm thêm lượng calo và kéo dài bữa ăn nhẹ của mình, hãy lấy nửa quả xoài, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và từ từ thưởng thức thay vì ăn một cách vội vàng. Tránh ăn xoài ngay sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn của bạn.
Lợi ích của xoài
Cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên ăn trái cây theo mùa để nhận được các loại chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau.
Xoài là một loại trái cây mùa hè và mang đến nhiều lợi ích. Bởi xoài chứa nhiều Vitamin như C, A, E, B5, K, B6 và các chất dinh dưỡng như đồng, folate, kali, magiê, mangan, chất xơ và nhiều chất khác. Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe của mắt và thậm chí hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Cách tốt nhất để ăn xoài
Cách tốt nhất để ăn xoài là ăn sống thay vì dùng nó trong các công thức nấu ăn như bánh pudding, bánh ngọt… Bởi ăn sống xoài sẽ giúp bạn tính toán số lượng dễ hơn, cũng dễ dàng cho việc kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
5 loại đồ uống giải nhiệt mùa hè cho bệnh nhân tiểu đường
Một số loại đồ ăn, thức uống mùa hè vừa giúp bệnh nhân tiểu đường giải nhiệt và vừa có thể giúp kiểm soát đường huyết.
Bạn có thể thưởng thức bất kỳ loại đồ uống làm mát hay nước trái cây nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào những thức uống này cũng phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường.
Bệnh nhân tiểu đường luôn được khuyến nghị nên có một chế độ ăn uống có lượng glucose thấp để tránh sự dao động của lượng đường trong m.áu.
Có một số loại đồ ăn, thức uống mùa hè vừa giúp bạn giải nhiệt và vừa có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Sau đây là 5 loại đồ uống mà bệnh nhân tiểu đường có thể thử, nhưng lưu ý, trước khi thêm bất kỳ thức uống nào vào chế độ ăn uống của bạn, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.
Nước lúa mạch
Lúa mạch chứa nhiều chất xơ không hòa tan, là lựa chọn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Sở dĩ nó có lợi cho người bị bệnh tiểu đường là vì nó giúp duy trì mức đường huyết. Để thu được những lợi ích tốt nhất, hãy đảm bảo bạn uống nước lúa mạch không đường.
Nước dừa
Nước dừa có 94% nước và có hàm lượng calo rất thấp. Ngoài ra, các chất như kali, vitamin B, chất điện giải, axit amin, enzym và nhiều loại hormone thực vật cũng được tìm thấy trong nước dừa.
Nước chanh – gừng
(Ảnh: andreabeaman.com)
Được biết, gừng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong m.áu lâu dài và có thể giảm thiểu các biến chứng về mắt của bệnh tiểu đường. Để chuẩn bị thức uống này, bạn có thể thêm chanh, gừng nạo hoặc cắt nhỏ vào nước.
Nước uống Sattu
Có nguồn gốc từ Đông Ấn Độ, Sattu đơn giản là đậu gà rang xay thành bột. Nước Sattu (hay nước đậu) được làm từ sattu, nước, nước cốt chanh, bột thì là rang, lá bạc hà và muối đen. Loại thức uống này tuy mới mẻ với người Việt nhưng cực kỳ hữu ích cho quá tình hydrat hóa.
Nước khổ qua/mướp đắng
Mướp đắng là một loại quả được ưa thích vào mùa hè. Nó có chứa một chất hóa học giống insulin, được gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, giúp chống lại các triệu chứng của bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Vì nước ép khổ qua có vị đắng nên bạn có thể trộn với một ít táo, điều này sẽ đem đến cho bạn một thức uống tuyệt vời hơn.