Hơn 60 con giun bò ngoe nguẩy trong mắt người phụ nữ

giun 2 14044194 1702026735857 1702026736015464209152 0 0 450 720 crop 17020267504232103772440

Sau khi thấy một con giun rơi ra từ mắt mình, người phụ nữ đi khám và các bác sỹ đã gắp hơn 60 con giun còn sống khác ra khỏi mắt cô.

Một khoảng thời gian trước ca phẫu thuật gây nổi da gà kể trên, người phụ nữ (giấu tên) hay cảm thấy ngứa ở mắt. Một hôm,  sau khi dụi mắt để giảm cảm giác ngứa ran, cô sốc khi thấy một con giun ký sinh rơi ra. Vô cùng kinh hãi, cô đến một bệnh viện ở Côn Minh, Trung Quốc để khám.

Hơn 60 con giun bò ngoe nguẩy trong mắt người phụ nữ - Ảnh 1.

Các bác sĩ gắp hơn 60 con giun còn sống khỏi mắt nữ bệnh nhân.

Các bác sỹ cũng choáng váng không kém khi kiểm tra và phát hiện cả đàn giun đang bò lổm ngổm ở khoảng trống giữa nhãn cầu và mí mắt của nữ bệnh nhân này. Có tổng cộng hơn 60 con ký sinh trùng đã được các bác sỹ lấy ra khỏi mắt bệnh nhân.

Bác sỹ Quản, người tiến hành cuộc phẫu thuật, cho biết, rất hiếm gặp trường hợp có quá nhiều giun sống trong mắt bệnh nhân như vậy. Đó là loại giun chỉ  Filarioidea. Ấu trùng loài này thường được truyền cho người qua vết đốt của ruồi, muỗi.

Tuy nhiên, người phụ nữ cho rằng nhiều khả năng cô đã nhiễm bệnh từ chó hoặc mèo. Có thể cô đã chạm vào những con thú cưng này và dụi mắt ngay sau đó.

Hơn 60 con giun bò ngoe nguẩy trong mắt người phụ nữ - Ảnh 2.

Khoảng trống giữa nhãn cầu và mí mắt của nữ bệnh nhân có hơn 60 con giun bò lổm ngổm.

Nữ bệnh nhân được bác sỹ yêu cầu quay lại bệnh viện để kiểm tra thường xuyên vì ấu trùng có thể còn sót lại. Họ cũng khuyến cáo cô phải luôn rửa tay ngay sau khi chạm vào vật nuôi. Theo các chuyên gia, một số loài giun được phát hiện ký sinh trên kết mạc của mắt và gây viêm. Một số bệnh nhân bị mù khi bị giun bám trên mắt.

Đầu năm 2022, các bác sỹ ở Bệnh viện Canberra (Australia) cũng gắp một con giun đũa dài 8cm đang ngoe nguẩy ra khỏi não một phụ nữ 64 tuổi. Bà đến bệnh viện khám từ tháng 1/2021 sau 3 tuần bị tiêu chảy và đau bụng, sau đó bị sốt, đổ mồ hôi trộm và ho khan. Kết quả xét nghiệm không cho thấy dấu hiệu nhiễm trùng nào và bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Vài tuần sau khi trở về nhà, bà lại phải nhập viện vì sốt và ho dai dẳng. Các bác sỹ nghi ngờ bà mắc hội chứng tăng bạch cầu ái toan. Đến tháng 1/2022, bà bắt đầu mắc chứng hay quên và dấu hiệu trầm cảm ngày càng trầm trọng. Những triệu chứng này khiến các bác sỹ phải kiểm tra não của bà. Họ nhận thấy bà có một tổn thương trong não và chỉ định phẫu thuật. Trong ca mổ, các bác sỹ rất sốc khi nhìn thấy một con giun ký sinh trong não và càng choáng váng hơn khi nó ngọ nguậy.

Sau khi phân tích, họ xác định đây là một con giun đũa có tên khoa học Ophidascaris robertsi. Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Canberra cho rằng đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới phát hiện giun đũa trong não người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *