B.é g.ái uống nhầm xăng trong chai nước ngọt

B.é g.ái 1 t.uổi phải vào bệnh viện cấp cứu vì uống nhầm xăng trong chai nước ngọt ở tủ lạnh.

be gai uong nham xang trong chai nuoc ngot cda 6683378

BS CK2 Vũ Hiệp Phát, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị b.é g.ái hơn 1 t.uổi uống nhầm xăng vì tưởng nước ngọt.

Theo đó, bé được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán viêm phổi do xăng trước khi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết chai nước ngọt chứa xăng không rõ đã đặt vào tủ lạnh khi nào, đến khi b.é g.ái uống thì người nhà mới phát hiện. Vừa nuốt ngụm xăng, lập tức bé bị sặc và được đưa vào bệnh viện gần nhà để cứu chữa.

Bác sĩ Phát cho biết các trường hợp khi uống nhầm xăng đều bị sặc, nôn ói, suy hô hấp. Bởi sau khi uống, xăng lan rộng vào các phế nang, mao mạch phổi khiến phổi viêm, đông đặc và không thể thông khí. Từ đó, nạn nhân sẽ thiếu oxy trầm trọng, thậm chí có nguy cơ t.ử v.ong.

Bác sĩ lưu ý các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên chiết xăng ra các chai lọ có nhãn mác nước giải khát thường dùng. Đây không chỉ là nguyên nhân dễ dẫn đến các tai nạn cháy nổ mà còn dễ gây nhầm lẫn thành đồ uống cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy hại với gia đình có con nhỏ, khi không may để gần tầm tay, tầm mắt của trẻ.

6 lần phẫu thuật chỉnh đôi tay bị khớp giả hiếm gặp trên thế giới

B.é g.ái 5 t.uổi, ở Đồng Tháp, mắc chứng khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay cực kỳ hiếm gặp trên thế giới vừa trải qua lần phẫu thuật thứ 6 để chỉnh đôi tay trở lại bình thường.

Mẹ bé chia sẻ khi sinh ra cơ thể bé hoàn toàn bình thường, tập đứng tập đi như những đ.ứa t.rẻ khác. Đến khi bé được 17 tháng đang chơi với bạn thì bị té, khiến tay phải bé đau và biến dạng. Mẹ đưa bé đến khám tại một bệnh viện chuyên về xương khớp ở TP.HCM. Tại đây các bác sĩ khám và chẩn đoán bé mắc khớp giả bẩm sinh 2 xương cẳng tay phải, thời gian qua do bé còn nhỏ chưa lộ ra, tới khi té mới phát hiện.

Tuy nhiên gia đình vẫn không tin vào chẩn đoán của bác sĩ vì từ lúc sinh ra tay chân bé lành lặn, cử động bình thường. Mẹ bé được giới thiệu đến Bệnh viện Xuyên Á, TP.HCM khám. Tại đây, BS.CKII Phan Văn Tiếp – chuyên gia chỉnh hình Nhi, trực tiếp khám, giải thích, chẩn đoán và phẫu thuật cho bé.

Lần phẫu thuật đầu tiên , bé được mổ kết hợp xương nẹp vít, ghép xương tự thân với mục đích giữ chiều dài chi để chờ sụn tăng trưởng phát triển. Ba tháng sau phẫu thuật xương quay liền, nhưng xương trụ chưa liền, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ghép xương thêm ở xương trụ.

6 lan phau thuat chinh doi tay bi khop gia hiem gap tren the gioi 122 6630547

Tay b.é g.ái trước khi phẫu thuật. Ảnh BVCC

Sau nhiều lần tái khám, tình trạng xương ghép tiêu dần, không liền xương mà còn tiêu xương rộng hơn, khớp giả vẫn không liền, mặc dù bé vẫn được nẹp bột cẳng bàn tay tăng cường. Trong vòng 11 tháng tiếp theo sau đó, bé được phẫu thuật 3 lần để ghép xương tăng cường, đồng thời phải đeo bột cẳng bàn tay phải để giữ cố định tay.

Sau một năm dài do dịch bệnh đi lại khó khăn, đến nay khi bé tái khám lại thì bột đã bể, nẹp xương bung, khớp giả chưa lành, xương quay tái gãy do hoạt động sắp – ngửa của cẳng tay. Bác sĩ quyết định phẫu thuật tháo dụng cụ, đổi sang phương pháp kết hợp xương đinh nội tuỷ, ghép xương bằng xương đồng loại, bột tăng cường cẳng bàn tay và khóa khớp quay trụ dưới 2 xương cẳng tay, để bé không thể sắp ngửa được, chỉ gập duỗi, mục đích để xương trụ có cơ hội lành lại và xương quay không bị gãy.

Ngày 7.9, bác sĩ Phan Văn Tiếp cho biết trong quá trình phẫu thuật, khó khăn nhất là vùng phẫu thuật nhiều xơ chai, xương quay mọc dài nhưng teo đét, và không liền dẫn đến xương gập góc nhiều, phải cắt ngắn xương. Trong khi xương trụ đầu xa teo nhỏ chỉ còn một chút chỏm, mô xơ, màng xương bệnh lý dày chèn vào giữa ổ gãy càng làm ngăn cản sự lành xương.

6 lan phau thuat chinh doi tay bi khop gia hiem gap tren the gioi 6d6 6630547

Sau phẫu thuật tay bé được cố định bằng bó bột tăng cường độ vững từ bên ngoài. Ảnh BVCC

Sau khi chỉnh hình lại hai xương cẳng tay, bác sĩ tiến hành ghép xương đồng loại từ bờ xương lành đến vùng xương khớp giả và cố định bằng bó bột tăng cường độ vững từ bên ngoài. Ca phẫu thuật thành công suôn sẻ sau 2 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật bé bình phục nhanh chóng, tay bớt sưng đau ở ngày thứ 3.

BS.CKII Phan Văn Tiếp nhận định đây là 1 ca hiếm gặp, khớp giả 2 xương cẳng tay có rất ít ca trên thế giới được báo cáo, nhiều khi cả đời hành nghề của một bác sĩ chỉ gặp 1 trường hợp thực tế. Khớp giả bẩm sinh có nguyên nhân bệnh lý từ phía màng xương nên những nỗ lực phẫu thuật hầu như khó khăn, phải mổ nhiều lần và ghép rất nhiều xương đến khi lành hẳn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *