Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cho thấy một người đang ăn quá nhiều muối

Xin hỏi bác sĩ một ngày nên ăn bao nhiêu muối là vừa? Dấu hiệu nào cho thấy một người đang ăn quá nhiều muối? (Nguyễn Thị Lan, 45 t.uổi, ở Quảng Ngãi).

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng dưới 5 g muối ăn tương đương khoảng 2 g natri mỗi ngày để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ vào quá nhiều muối:

– Phù người: Do tác dụng giữ nước của natri. Người sử dụng nhiều muối có thể cảm giác nặng người, phù, đặc biệt ở vùng bụng và mắt. Bàn tay và bàn chân cũng là nơi dễ thấy phù.

– Khát nhiều: Người ăn nhiều muối cảm giác khát hơn và uống nhiều nước hơn.

– Nguy cơ tăng huyết áp: Natri giữ nước trong lòng mạch m.áu khiến huyết áp tăng.

– Chất lượng giấc ngủ kém: Do tăng huyết áp, tăng cảm giác khát khiến khó ngủ hơn, đặc biệt là khi ăn nhiều muối vào bữa tối.

bac si chi ra dau hieu cho thay mot nguoi dang an qua nhieu muoi 5bd 6684330

Nên sử dụng dưới 5 g muối ăn mỗi ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, theo WHO để cắt giảm muối trong bữa ăn hằng ngày với những người đã quen ăn mặn, cần phải mất một thời gian để vị giác điều chỉnh dần. Khi đã dần quen với việc ăn nhạt, vị giác của chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều loại hương vị hơn, từ đó giúp việc ăn uống cũng ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó, tất cả muối ăn cần phải được bổ sung i ốt, bởi đây là chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ và tối ưu hóa chức năng tâm thần cho người ở mọi lứa t.uổi.

Ăn nhiều đường có làm tăng nguy cơ ung thư?

Tôi nghe nói ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Q.Trâm, 38 t.uổi, ở Quảng Ngãi).

PGS-TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Đường không phải là chất sinh ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức đường, đặc biệt là lượng đường bổ sung vào thức ăn, nước uống, có thể gây béo phì và béo phì chính là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư. Không có bằng chứng cho thấy đường làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn hoặc gây ung thư.

Ngoài ra, Hội đồng Nghiên cứu Y tế và sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) đã xem xét tất cả các bằng chứng hiện có để cập nhật Hướng dẫn Chế độ ăn uống của quốc gia này và kết luận rằng việc tiêu thụ đường không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Đã có đầy đủ bằng chứng để kết luận rằng không có mối liên quan giữa đường và ung thư tuyến tụy, ruột, vú và bàng quang. Không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa tiêu thụ đường và tăng nguy cơ ung thư ở bất kỳ loại nào, theo Cancer Council.

an nhieu duong co lam tang nguy co ung thu 6a8 6585950

Đường không phải là chất sinh ung thư, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hội đồng trên khuyến khích ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Khuyến nghị mọi người thưởng thức đa dạng thực phẩm từ năm nhóm thực phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa thêm đường như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt có đường, rượu bia, nước tăng lực và đồ uống thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *