Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là… do gene!

vi sao tap the duc giup ban tro nen vui ve 1138 1685271721493 16852717222712134325160 0 0 768 1229 crop 1685271741450386214522

GĐXH – Có khá nhiều người không thích di chuyển, vận động, hay đau hoặc không cảm thấy niềm vui khi . Nghiên cứu chứng minh, đó không phải là sự lười biếng mà là do… di truyền.

Người có lượng đường trong máu cao có 3 triệu chứng này khi đang ngủ, kiểm tra ngay xem bạn có bị không!Người có lượng đường trong máu cao có 3 triệu chứng này khi đang ngủ, kiểm tra ngay xem bạn có bị không!

GĐXH – Lượng đường trong máu cao không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn báo hiệu những vấn đề sức khỏe khác.

Sau rất nhiều nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Tham gia một môn thường xuyên sẽ giúp giảm bớt sự trầm cảm, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức mới. Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ ở người già), tăng tuổi thọ và làm chậm quá trình lão hóa của con người. 

Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là do yếu tố này! - Ảnh 2.

Khoa học đã chứng minh có rất nhiều lợi ích từ thể thao và được cả thế giới đồng thuận. Lợi ích của việc tập thể thao hàng ngày là không thể phủ nhận. Vì vậy, nếu chúng ta không có nhiều thời gian, việc tập thể dục dù chỉ 10 phút mỗi ngày cũng vẫn đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe.  

Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là do yếu tố này! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trên thực tế có khá nhiều người không thích di chuyển, vận động. Họ hay bị đau hoặc không cảm thấy niềm vui khi tập thể dục. Nghiên cứu chứng minh, đó không phải là sự lười biếng mà là do… di truyền, có liên quan đến gene.

Nhóm nghiên cứu của Frank Booth, giáo sư tại Đại học Thú y Đại học Missouri, Hoa Kỳ, đã chọn những con chuột có biểu hiện cực kỳ bồn chồn hoặc cực kỳ lười biếng . Sau đó, họ để 26 con chuột chạy nhiều nhất giao phối với nhau và để 26 con chuột ít chạy nhất giao phối với nhau, sau khi lặp lại 10 thế hệ, họ nhận thấy rằng số lượng hoạt động tích cực của chuột “thích chạy” cao hơn của chuột “lười biếng” gấp 10 lần.

Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là do yếu tố này! - Ảnh 4.

Một số nhà khoa học trực tiếp nghiên cứu con người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 37.051 cặp song sinh để nghiên cứu, cuối cùng kết luận rằng ảnh hưởng của gene đối với thói quen vận động chiếm 48%-71%.

Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là do yếu tố này! - Ảnh 5.

Tóm lại, gene khác nhau sẽ sinh ra thể chất khác nhau, ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu quả tập luyện.

Ví dụ, một số người đã thừa hưởng những đặc điểm tính cách như chăm chỉ và kỷ luật tự giác từ cha mẹ thì họ có nhiều khả năng kiên trì hơn trong thể thao.

Một số gene trong cơ thể con người có thể kiểm soát việc tiết ra dopamin và endorphin trong não. Khi mọi người tập thể dục, não sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn bằng cách tiết ra hai loại hormone này. Vì vậy, những người sản xuất nhiều dopamine phải hoạt động thể chất nhiều hơn những người khác.

Cũng giống như chạy bộ, não bộ của một số người tiết ra nhiều “yếu tố hạnh phúc” hơn và cảm thấy sảng khoái sau khi chạy, trong khi những người khác tiết ra rất ít “yếu tố hạnh phúc”, và họ hoàn toàn không cảm thấy hài lòng sau khi tập luyện.

Bạn không thích thể thao hóa ra không phải do lười mà là do yếu tố này! - Ảnh 6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *