Chàng trai 21 tuổi nằm viện 32 ngày, tốn 450 triệu đồng vì sốt xuất huyết

(Dân trí) – Sau 32 ngày nằm viện điều trị nặng, đến ngày trở về nhà, viện phí của chàng trai lên đến 450 triệu đồng.

Ngày 22/1, đại diện TPHCM cho biết, nơi đây vừa điều trị thành công một trường hợp sốt xuất huyết Dengue (SXH) nặng, , biến chứng suy đa cơ quan.

Khai thác bệnh sử, trước đó bệnh nhân bị sốt, đau mỏi cơ nhiều, tự mua thuốc giảm đau uống không bớt. Đến ngày thứ 4, bệnh nhân vẫn còn sốt cao và đau cơ, tiểu màu đỏ nên nhập viện. Các bác sĩ ghi nhận, chàng trai có thể trạng thừa cân, chưa từng bị bệnh lý máu hay bệnh gan trước đây.

Chàng trai 21 tuổi nằm viện 32 ngày, tốn 450 triệu đồng vì sốt xuất huyết - 1

Chàng trai 21 tuổi nhập viện vì sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan nguy kịch (Ảnh: BV).

Tại bệnh viện, bệnh nhân trong tình trạng li bì, tụt huyết áp, thở nhanh, vàng da, được chẩn đoán SXH nặng thể não, sốc, tổn thương gan nặng, tán huyết cấp. Bệnh nhân được điều trị thở máy, chống sốc tích cực, hỗ trợ gan và làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tán huyết.

Những ngày sau đó, tình trạng sốc của bệnh nhân được kiểm soát nhưng vấn đề tán huyết tiếp tục tiến triển, gây suy gan, suy thận và vàng da. Xét nghiệm tìm nguyên nhân, các bác sĩ ghi nhận men G6PD của bệnh nhân rất thấp, nghĩ đến tán huyết cấp do thiếu men G6PD.

Ekip điều trị tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa, thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch. Nhờ vậy, bệnh nhân dần cải thiện sức khỏe, suy thận hồi phục, có nước tiểu, giảm vàng da, hết tán huyết.

Chàng trai 21 tuổi nằm viện 32 ngày, tốn 450 triệu đồng vì sốt xuất huyết - 2

Bệnh nhân được về nhà sau 32 ngày điều trị, viện phí lên đến 450 triệu đồng (Ảnh: BV).

Sau 32 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh, được cai máy thở, rút ống nội khí quản, tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân và xuất viện ngày 19/1.

Thời điểm được về nhà, viện phí của bệnh nhân lên đến 450 triệu đồng, trong đó có sự hỗ trợ chi phí từ các nhà hảo tâm.

Theo y văn, thiếu men G6PD là một bệnh lý di truyền. Đa phần bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, hoặc biểu hiện nhẹ (nếu mức độ thiếu men G6PD không nhiều).

Nhưng trong số ít trường hợp, bệnh nhân sẽ vào đợt tán huyết cấp (vỡ hồng cầu) khó kiểm soát, sau khi bị nhiễm trùng nặng, hoặc sử dụng các thuốc có tính oxy hóa cao.

Biểu hiện lúc này là phản ứng vỡ hồng cầu hàng loạt gây thiếu máu cấp có thể tử vong nếu không kiểm soát kịp thời.

Ca bệnh trên là một trong số những trường hợp SXH nặng, suy đa cơ quan được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cứu sống thời gian vừa qua. Các bác sĩ nhận thấy, khuynh hướng SXH có thể xuất hiện ở người lớn với các biểu hiện nặng nề như sốc, xuất huyết hoặc suy cơ quan dẫn đến tử vong.

Đặc biệt trên người có các cơ địa như béo phì, có bệnh lý nền (tim, thận, gan, bệnh lý máu, thai kỳ,…), diễn tiến của SXHD cũng có thể trở nên phức tạp trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc.

Bác sĩ khuyến cáo, biện pháp tốt nhất là phòng ngừa chủ động để tránh bị SXH, như ngăn ngừa muỗi đốt (ngủ màn, dùng thuốc thoa phòng muỗi đốt), diệt lăng quăng. Khi sốt cao trên 2 ngày, không giảm dù đã dùng thuốc hạ sốt, hoặc sốt kèm mệt mỏi, vàng da, nôn ói, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *