Chỉ với 3s bạn có thể kiểm tra xem mình có đang bị mất nước hay không

avatar1685717388416 168571738904661923862

Ngoài việc dựa vào màu sắc nước tiểu thì có một cách kiểm tra nhanh dấu hiệu mất nước khác chỉ với 3 giây.

Ngoài việc dựa vào màu sắc nước tiểu thì có một cách kiểm tra nhanh dấu hiệu mất nước khác chỉ với 3 giây.

Mùa hè khi nhiệt độ ngoài trời cao lên, bạn toát mồ hôi nhiều hơn khiến nguy cơ mất nước tăng nếu không được bù nước đầy đủ. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, việc giữ đủ nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần.

Để giúp bạn xác định xem mình có đang uống đủ nước hay không hoặc bạn có cần phải uống thêm nước không thì gần đây trên TikTok xuất hiện trở lại cách kiểm tra khá đơn giản đó là thử nghiệm “véo da” (nhéo da) và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Véo da hay còn gọi là thử nghiệm độ đàn hồi của da có thực sự giúp bạn kiểm tra xem bạn có bị mất nước hay không? Câu trả lời là . Theo Tiến sĩ, bác sĩ Karan Rangarajan của Dịch vụ Y tế Quốc gia (Vương quốc Anh) cho biết:

“Khi da bạn càng ngậm nước thì độ đàn hồi sẽ càng cao. Khi nhéo da và thả tay ra sẽ thấy làn da phục hồi lại ngay lập tức. Còn trong trường hợp bị mất nước, làn da sẽ mất tính đàn hồi và phải cần nhiều thời gian hơn mới trở lại trạng thái ban đầu; đồng thời điều này cũng cho thấy khả năng bị lão hóa cao hơn”.

Chỉ với 3s bạn có thể kiểm tra xem mình có đang bị mất nước hay không - Ảnh 1.

Thử nghiệm véo tay giúp kiểm tra mất nước (Ảnh: Internet)

Bạn có thể thực hiện ở các vùng da như mu bàn tay hoặc bác sĩ có thể kiểm tra bất kì một vùng cơ thể nào khác và đôi khi thao tác nhéo da có thể kéo dài tới 2 giây hoặc lâu hơn nên không có một tiêu chuẩn khắt khe nào khi thực hiện thử nghiệm này.

Mặc dù bài kiểm tra nhéo da này có vẻ là một cách nhanh chóng và không phức tạp để áp dụng nhưng liệu đây có phải là cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có bị mất nước hay không? Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết.

1. Cơ chế kiểm tra của thử nghiệm véo da là gì?

Một làn da kém đàn hồi là khi véo da, nó không trở về trạng thái ban đầu trong 1 – 2 giây và da kém đàn hồi được xem như là một dấu hiệu của tình trạng mất nước. Nên có thể nói rằng thử nghiệm nhéo da là cách kiểm tra đánh giá nhanh xem bệnh nhân có cần bù thêm chất lỏng ngay lập tức không. Đặc biệt là khi không có nhiều thời gian cho việc chờ đợi đánh giá từ kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hay những số liệu trên máy khác.

Tuy nhiên thử nghiệm véo da chỉ là một kiểm tra trên mặt lâm sàng khi bác sĩ đánh giá.

2. Có hạn chế nào đối với thử nghiệm véo da không?

Theo Health, thử nghiệm này có thể không có hiệu quả trong nhiều trường hợp, kể cả người lớn hay những người đang có tình trạng sức khỏe nhất định.

Chẳng hạn khi một người già đi, độ đàn hồi của da sẽ bị giảm, bất kể có bị mất nước hay không và có thể mất tới 20 giây sau khi thực hiện động tác véo da thì da của họ mới trở về trạng thái ban đầu.

Chỉ với 3s bạn có thể kiểm tra xem mình có đang bị mất nước hay không - Ảnh 2.

Ở người cao tuổi độ đàn hồi của da bị giảm nên không hiệu quả để đánh giá tình trạng mất nước theo kết quả của thử nghiệm này (Ảnh: Internet)

Hoặc với người bị thiếu máu, rối loạn mô liên kết hoặc người mắc COVID kéo dài bị rối loạn chức năng thần kinh tự trí thì khi thực hiện véo da cũng cho kết quả có độ chính xác thấp.

3. Điểm mấu chốt là gì?

Như vậy có thể thấy thử nghiệm véo da thực tế khá an toàn và không gây hại gì khi bạn tự mình thực hiện. Nhưng đây không phải là phương pháp chính xác nhất khi kiểm tra đánh giá dấu hiệu mất nước mà bạn cần quan sát song song các biểu hiện của tình trạng mất nước khác.

Theo Chuyên gia dinh dưỡng Kathryn Piper, RDN, LD thì bạn nên theo dõi dấu hiệu mất nước thông qua màu sắc nước tiểu là một cách đánh giá có thể đảm bảo. Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt (vàng rơm) cho thấy bạn uống đủ nước. Còn nước tiểu ngả màu sẫm đẫm cho thấy bạn cần bù thêm nước.

Chỉ với 3s bạn có thể kiểm tra xem mình có đang bị mất nước hay không - Ảnh 3.

Kiểm tra màu sắc nước tiểu là cách kiểm tra kinh điển đánh giá tình trạng mất nước (Ảnh: Internet)

Một số dấu hiệu quan trọng khác cho thấy bạn không uống đủ nước bao gồm cảm thấy rất khát nước, khô da, khô miệng, không đổ mồ hôi hoặc đi tiểu với tần suất như bình thường. Bạn có thể bị mất nước vì một số lý do, nhưng thủ phạm chính bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa, đổ mồ hôi quá nhiều, đi tiểu quá nhiều, bị sốt hoặc (đơn giản là) không uống đủ nước. Mất nước không cần nhiều: Nếu bạn chỉ mất 1,5% lượng nước trong cơ thể, bạn đã đạt đến đỉnh điểm của tình trạng mất nước và phải bù ngay lập tức.

Nhưng các chuyên gia đều thống nhất rằng: Thay vì phân tích xem bạn bị mất nước như thế nào thì bạn nên chủ động bù nước là tốt nhất. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng khuyên rằng,  bạn nên uống nước trong bữa ăn và cải thiện hương vị của nước bằng trái cây như dưa chuột, quất hoặc lát chanh hay lá bạc hà để tăng lượng chất lỏng của bạn hấp thụ mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *