Cứu sống bé gái nguy kịch vì bị thủy đậu

tk1 crop 1706519571637

(Dân trí) – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận trường hợp bé gái nhập viện trong tình trạng biến chứng , nguy kịch do mắc bệnh .

Theo mẹ bệnh nhi P.T.A.H. (4 tuổi, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An), trước khi nhập viện 3 ngày, bé có biểu hiện nổi phỏng nước toàn thân; tiếp đến 2 ngày sau trẻ xuất hiện sốt cao, mệt nhiều kèm ho, khó thở. Gia đình đã đưa bé đến bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết trẻ nhập viện trong tình trạng kích thích, thở oxy qua mask không đáp ứng, Sp02 mức 90%, nốt phỏng nổi gồ trên da toàn thân, thở nhanh, gắng sức nhiều…

Cứu sống bé gái nguy kịch vì bị thủy đậu - 1

Bé H. bị nặng được cứu sống (Ảnh: Hoàng Yến).

Sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết/viêm phổi nặng/thủy đậu bội nhiễm. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho trẻ thở máy để hỗ trợ hô hấp.

Sau thời gian được điều trị, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định, tỉnh, tự thở, môi hồng, phổi 2 bên thông khí đều, các nốt trên da đã bong vảy và được cho ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh cho biết, bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm lành tính thường gặp. Mặc dù vậy nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể biến chứng nguy hiểm, dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những trẻ sơ sinh và trẻ suy giảm miễn dịch.

Hiện tại đã có biện pháp chủng ngừa bằng vaccine chủ động. Vì vậy, người dân cần chú ý tiêm phòng thủy đậu theo khuyến cáo, đặc biệt nhóm người có nguy cơ cao.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *