Điểm mặt ‘thủ phạm chính’ khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút

uong nuoc rau ngo thuong xuyen co tot khong 6 1689676148335 1689676148899566673582 24 0 587 900 crop 1689676192279651716845

GĐXH – Nồng độ axit uric cao có thể gây ra bệnh gút cấp tính, thậm chí làm tăng gánh nặng cho thận và gây suy thận. Vì vậy việc kiểm soát axit uric trong cơ thể là rất quan trọng.

Đau đầu gối, đau lưng... hãy làm động tác này! Kiên trì mỗi ngày đánh bay bách bệnh!Đau đầu gối, đau lưng… hãy làm động tác này! Kiên trì mỗi ngày đánh bay bách bệnh!

GĐXH – Mỗi ngày dành 10 phút tập những động tác này, khi huyết của bạn sẽ lưu thông đồng thời giải quyết các vấn đề về vai, cổ, cột sống, tim, phổi, gan, thận… để bạn có xương cốt, tinh thần và một cơ thể tốt nhất!

Tăng axit uric máu là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Tăng axit uric máu làm rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể con người, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Nồng độ axit uric cao có thể gây ra bệnh gút cấp tính, thậm chí làm tăng gánh nặng cho thận và gây suy thận. Vì vậy việc kiểm soát axit uric trong cơ thể là rất quan trọng.

4 dấu hiệu cảnh báo axit uric tăng cao, nên bổ sung ngay nhóm thực phẩm này  để không ảnh hưởng đến thận và mạch máu!

Khi axit uric trong cơ thể cao, cần nhanh chóng kiểm soát thức ăn giàu purin, đặc biệt là những loại thức ăn sau, dù chỉ cắn một miếng cũng khiến axit uric tăng caom tốt nhất nên bỏ.

Những thức ăn khiến axit uric tăng cao 

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật đa số là thực phẩm chứa nhiều purin. Đặc biệt là gan ngỗng, gan lợn, gan vịt, tim lợn, lòng gà,… hàm lượng purin rất cao, được mệnh danh là tác nhân thúc đẩy axit uric cao.

Người có axit uric cao tốt nhất nên kiêng đồ ăn như nội tạng động vật. Nếu bạn thường xuyên nạp các đồ ăn này vào cơ thể khiến axit uric tăng cao, dễ gây ra bệnh gút cấp tính hoặc suy thận.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 2.

Hải sản, động vật có vỏ

Tôm hùm, cua, sò và các loại thực phẩm hải sản khác cũng rất giàu purin. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến chất purin trong cơ thể quá cao, axit uric cũng sẽ vượt quá tiêu chuẩn.

Hàm lượng purin trong tôm cá nước ngọt cũng tương đối cao, người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt khi bạn ăn hải sản và uống bia càng phải chú ý.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 3.

Thực phẩm giàu chất béo

Thịt và da động vật chứa nhiều mỡ, những thực phẩm này cũng là thực phẩm chứa nhiều purin. Lòng đỏ trứng gà cũng là thực phẩm chứa nhiều purin khiến axit uric trong máu tăng cao.

Người dân ở một số vùng thích đun mỡ và da mỡ động vật để làm dầu ăn. Cách nấu này rất không phù hợp với những người có axit uric cao, thậm chí có thể khiến axit uric trong cơ thể vượt quá mức kiểm soát, gây ra bệnh gút cấp tính.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 4.

Đồ chiên/rán

Thực phẩm chiên rán cũng không được khuyến khích. Với lượng chất béo quá mức và lượng calo cao trong đồ chiên rán cao, xác suất béo phì sẽ tăng lên và cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh gút.

Theo một nghiên cứu, vòng eo của bạn càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh gút càng cao, vì vậy bạn phải kiểm soát cân nặng và ăn ít thực phẩm giàu calo.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 5.

Nước lẩu ninh nhừ

Những nguyên liệu nước lẩu với các loại thịt và hải sản cũng sẽ chứa nhiều nhân purin sau một thời gian dài nấu nướng, hàm lượng purine cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Nước lẩu đun lâu sẽ càng chứa nhiều chất purine, thường xuyên ăn vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng axit uric, chẳng hạn như canh gà, súp sườn heo…

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 6.

Đồ uống có cồn

Những người có axit uric cao không được uống bia. Mặc dù nồng độ cồn tương đối thấp nhưng nguyên liệu thô của bia là mạch nha, và adenine sẽ bị thủy phân thành xanthine và hypoxanthine.

Điều này sẽ dẫn đến hàm lượng purin tương đối cao, sau khi con người uống nhiều thường sẽ dẫn đến axit uric máu trong cơ thể tăng cao, không có lợi cho sức khỏe thậm chí có thể làm nặng thêm bệnh gút cấp tính.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 7.

Người có hàm lượng axit uric trong cơ thể cao tốt nhất nên bỏ các loại thực phẩm kể trên, thậm chí ăn thêm một miếng cũng có thể khiến axit uric tăng cao.

Những thực phẩm giúp hạ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút

Một số thực phẩm có tính kiềm giúp hạ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút và làm mềm mạch máu.

1. Chuối 

Chuối là một loại thực phẩm và nguyên liệu làm thuốc rất phổ biến. Đối với những người dễ bị ho và đờm vào mùa hè, nhất định phải uống nước chuối, có thể thanh nhiệt và giải độc.

Khi axit uric trong cơ thể tương đối cao, rất dễ gây ra bệnh gút bạn nên ăn nhiều chuối để giảm axit uric, phòng ngừa bệnh gút.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 8.

Đối với người bị viêm loét dạ dày cũng có thể kiên trì ăn nhiều chuối hột để cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày và ức chế tiết axit dịch vị.

2. Rau cải cúc

Những người thích uống bia, ăn thịt thường có nhiều chất purine trong cơ thể, khiến axit uric không ổn định. Sỏi axit uric không dễ bài tiết trong thận sẽ gây ra sỏi thận.

Cải cúc là thực phẩm có tính kiềm, đối với người có axit uric trong máu cao có thể đẩy nhanh quá trình bài tiết axit uric, giảm bớt gánh nặng cho cơ thể. thận. Rau cải cúc giúp bạn giảm dư lượng các chất độc hại, làm mềm mạch máu, bảo vệ sức khỏe.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 9.

3. Râu ngô

Râu ngô cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp kiểm soát chất purine trong cơ thể, ngăn ngừa chứng cao huyết áp.

Thường xuyên uống nước râu ngô có thể tăng cường đào thải axit uric, ngăn chặn sự lắng đọng axit uric trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh gút. Khi bệnh gút tấn công thường gây ra các cơn đau sưng đỏ, nóng rát, bạn ngâm chân trong nước râu ngô có thể làm dịu cơn đau này.

Điểm mặt 'thủ phạm chính' khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút  - Ảnh 10.

Đối với những người bị cao huyết áp, đường huyết cao, mỡ máu cao kiên trì uống nước râu ngô còn có tác dụng thanh lọc máu rất tốt, giúp bạn ổn định huyết áp.

Khi axit uric trong cơ thể tăng cao, bạn phải hết sức lưu ý, nhất là khi phát hiện mình bị tiểu đêm nhiều, đau khớp,… Bạn cần đến bệnh viện kiểm tra kịp thời, đừng trì hoãn kéo dài. Hàng ngày cũng cần tăng cường vận động thể dục thể thao để tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, đẩy nhanh quá trình bài tiết axit uric.

3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan!3 biểu hiện của việc đường tiêu hóa đang kêu cứu, đừng chủ quan!

GĐXH – Nếu chức năng đường tiêu hóa có vấn đề sẽ dẫn đến cơ thể con người không cung cấp đủ dinh dưỡng, từ đó gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe.

Những thay đổi nhỏ trong thói quen uống nước giúp bạn giảm cân dễ dàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *