Đỡ cháu trượt ngã, bà bị răng giả chui tọt vào bụng phải đi cấp cứu

rang gia2 1685265616765476898620 205 0 805 960 crop 16852656900461214962812

GĐXH – Sau khi nuốt răng giả vào dạ dày, bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108. Kíp kỹ thuật bệnh viện đã tiến hành nội soi cấp cứu, lấy dị vật ra ngoài an toàn. Bệnh nhân đã xuất viện ngay sau đó.

Nuốt răng giả do đỡ cháu ngã

Theo thông tin từ  Bệnh viện TWQĐ 108, mới đây Khoa Nội soi tiêu hóa bệnh viện này tiếp đón nữ bệnh nhân 60 tuổi, quê tại Bắc Ninh với lí do nuốt phải răng giả.

Theo lời kể, nhiều năm trước đây bệnh nhân có làm phục hình răng giả cố định tại gần nhà. Thời gian gần đây răng giả lung lay nhưng chưa rơi ra hẳn và bệnh nhân cũng chưa có thời gian đến phòng khám kiểm tra lại.

Sáng 22/5, bệnh nhân thấy cháu mình trượt ngã nên vội đưa tay ra đỡ. Trong quá trình đỡ cháu có vô tình nghiến răng khiến răng rơi ra và nuốt vào thực quản.

Hy hữu: Đỡ cháu trượt ngã, người phụ nữ 60 tuổi bị răng giả ‘lạc trôi’ vào dạ dày  - Ảnh 1.

Hình ảnh răng giả trong dạ dày nữ bệnh nhân 60 tuổi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện TWQĐ 108 sau 2 giờ đồng hồ. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang ổ bụng và xác định vị trí răng giả tại dạ dày. Kíp kỹ thuật khoa Nội soi tiêu hóa (A3D) đã tiến hành nội soi cấp cứu, hút sạch sữa trong dạ dày, phát hiện ra dị vật là cầu sứ 4 đơn vị liên kết kích thước 4x1cm. Dị vật được lấy ra an toàn và bệnh nhân đã xuất viện ngay sau đó.

Theo BS Nguyễn Thị Phương Liên (Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108), dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, xương cá hoặc mắc các dị vật là dụng cụ sinh hoạt như tăm tre, răng giả, nút chai, vỏ thuốc…. cho tới các ca dị vật là bã thức ăn như măng, hạt hoa quả, thạch, hỗn hợp vón cục của nghệ, mật ong, tam thất… Nguy cơ mắc dị vật có thể gặp ở bất kì đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác và giới.

Đối với một số dị vật được xem là nguy hiểm, phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt như dị vật sắc nhọn, dị vật gây độc. Nhóm dị vật này được khuyến cáo phải đến nội soi sớm trong vòng 2 giờ đầu và muộn nhất là 6 giờ. Việc gắp dị vật khá phức tạp đặc biệt là các dị vật sắc nhọn vì chúng có thể gây tổn thương đường tiêu hóa gây chảy máu, thậm chí là thủng.

Hy hữu: Đỡ cháu trượt ngã, người phụ nữ 60 tuổi bị răng giả ‘lạc trôi’ vào dạ dày  - Ảnh 2.

Dị vật là cầu sứ 4 đơn vị liên kết kích thước 4x1cm

Quá trình nội soi đòi hỏi những dụng cụ chuyên biệt. Hàng năm, khoa Nội soi tiêu hóa – Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và cấp cứu thành công hàng chục ca bao gồm cả dị vật đường tiêu hóa trên và dưới.

Với nữ bệnh nhân trên, đây là trường hợp khá hi hữu khi dị vật là cầu răng giả cố định. Kích thước của răng giả khá lớn cần nội soi gắp cấp cứu trước khi răng giả đi sâu vào trong đường tiêu hóa có thể gây ra tình trạng tắc ruột. Thông thường răng giả bị nuốt là răng tháo lắp bán phần, hay gặp ở người có tuổi hoặc người có biểu hiện tâm thần…

Bác sĩ khuyến cáo gì khi sử dụng răng giả

BS Nguyễn Thị Phương Liên khuyến cáo, đối với bệnh nhân khi sử dụng răng giả kể cả cố định và tháo lắp để tránh những tai nạn có thể gây tình trạng răng rơi vào đường thở hoặc đường tiêu hóa như sau:

– Hạn chế ăn nhai các loại thực phẩm dẻo, độ bám dính cao.

– Đối với rang giả tháo lắp: khi vệ sinh răng miệng hoặc trước khi ngủ cần tháo ra khỏi miệng và chú ý mỗi khi lắp lại cần làm theo đúng hướng dẫn.

– Khám định kì răng miệng để bác sỹ kịp thời phát hiện răng, chụp răng, cầu răng lung lay hoặc hàm giả tháo lắp không còn khít với nền hàm… qua đó xử trí sớm trước khi để lại hậu quả.

– Nếu lỡ nuốt phải răng giả, cần đến bệnh nội soi lấy dị vật càng sớm càng tốt khi chưa quá 6 tiếng. Còn nếu quá thời gian này nhiều khả năng răng giả đã đi xuống ruột, lúc đó cần chụp chiếu để xác định vị trí của dị vật và phẫu thuật xử lý, tránh để tắc ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *