Đốt than sưởi ấm, chồng tử vong, vợ nguy kịch

avatar1706803406155 1706803406548942109878

Thấy cặp vợ chồng không ra ngoài, nghi có chuyện chẳng lành, hàng xóm ở Thanh Hóa sang xem sự thể thì tá hỏa phát hiện người chồng đã tử vong, vợ trong tình trạng nguy kịch do đốt than sưởi ấm

Chiều 1-2, tin từ UBND xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc chồng chết, vợ nguy kịch do đốt than sưởi ấm.

Đốt than sưởi ấm, chồng tử vong, vợ nguy kịch- Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đang điều trị nạn nhân ngạt khí CO do đốt than sưởi ấm trong không gian kín

Hai vợ chồng thương vong do đốt than sưởi ấm

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ ngày 1-2, hàng xóm không thấy vợ chồng ông Mai Văn H. (SN 1971) và bà Phan Thị H. (SN 1974, ngụ thôn Yên Trung, xã Hợp Lý) ra khỏi nhà nên vào gọi.

Khi vào trong nhà, người hàng xóm tá hỏa khi phát hiện ông H. đã tử vong trong phòng ngủ, người vợ đang trong tình trạng nguy kịch nên đưa đã hô hào người dân hỗ trợ đưa đi cấp cứu.

Tại phòng ngủ, người dân phát hiện một lò than sưởi ấm, trong khi căn phòng được đóng kín. Lực lượng chức năng nhận định 2 vợ chồng thương vong do đốt than sưởi ấm.

Theo chính quyền xã Hợp Lý, con cái của vợ chồng ông H. đi làm ăn xa, chỉ có vợ chồng ông ở nhà. Chính quyền địa phương cũng đã tới thăm hỏi, động viên gia đình.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 25-1, gia đình phát hiện bà N.T.M. (63 tuổi, ngụ xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn) trong tình trạng hôn mê sâu. Rất may gia đình phát hiện kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu nên không nguy hiểm tới tính mạng. Bà M. được xác định đốt than sưởi ấm và đóng kín cửa khi ngủ.

Bác sĩ Lê Xuân Quý, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín vì phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều.

Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất oxy trong máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn và đau ngực. Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính.

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra từ việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm không đúng cách, các chuyên gia y tế khuyên người dân trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *