Đường huyết không ổn định nửa đêm ngủ hay gặp 3 triệu chứng, xem ngay mình có không

Glucose trong máu được gọi là đường huyết, là nguồn năng lượng quan trọng của con người, nó có thể cung cấp thêm năng lượng cho các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người gặp phải tình trạng đường huyết tăng cao.

Một khi lượng đường trong máu tăng cao sẽ mắc bệnh tiểu đường khiến các cơ quan khác nhau của cơ thể xuất hiện tình trạng thoái hóa mãn tính, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn. Vì vậy, khi phát hiện các triệu chứng của đường huyết tăng cao thì phải nhanh chóng điều trị.

huyet 080506581

Đối với những người có lượng đường trong máu tăng, một số triệu chứng khó chịu có thể xảy ra khi ngủ. 

Các triệu chứng của lượng đường trong máu tăng cao trong khi ngủ là gì?

1. Một loạt các thay đổi bất thường trên da

Một khi lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, khi ngủ đến nửa đêm sẽ xuất hiện hàng loạt biểu hiện bất thường trên da, ngứa da.

Lý do là đường trong máu cao làm hàm lượng glycogen trong da cũng tăng theo. Một khi hàm lượng glycogen trong da tăng lên, một số vi khuẩn sẽ phát triển trên da, dễ bị mẩn ngứa trên da, khiến da bị ngứa.

Ngoài hiện tượng ngứa da, do lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến một số thay đổi bất thường ở dây thần kinh ngoại biên. Do đó lúc ngủ chân tay sẽ có cảm giác kim châm hoặc kiến bò rất mạnh. 

ngua 08051903

2. Thường thức giấc vào nửa đêm

Nếu lượng đường trong máu tiếp tục tăng cao và không được kiểm soát tốt sẽ gây ra bệnh lý thần kinh tự chủ. Theo cách này, chức năng thần kinh của người bệnh sẽ bị tổn thương và rối loạn, kéo theo hàng loạt chứng rối loạn giấc ngủ, hay thức giấc giữa đêm và khó ngủ lại. Đặc biệt đối với những bệnh nhân thường xuyên bị khô miệng vào nửa đêm thì tình trạng này sẽ đặc biệt rõ rệt.

giac 080525145

3. Khô miệng

Đối với những người khỏe mạnh, nếu khát vào ban đêm, uống một cốc nước có thể làm giảm bớt tình trạng này, đối với những người tăng lượng đường trong máu, dù có uống thêm nước trước khi đi ngủ nhưng sau khi đi ngủ vẫn bị khô miệng.

Do lượng đường trong máu tăng cao, quá trình chuyển hóa glucose sẽ bị rối loạn dẫn đến áp suất thẩm thấu trong cơ thể tăng bất thường. Bệnh nhân thường bị khô miệng và lưỡi khi ngủ đến nửa đêm.

kho 080532727

Tựu chung lại, nếu ba triệu chứng trên xảy ra lặp đi lặp lại khi đang ngủ thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể là do lượng đường trong máu tăng cao. Tiếp đó sẽ kèm theo các triệu chứng dễ đói, đi tiểu nhiều, uống nhiều nước và có hiện tượng sụt cân .

Một khi các triệu chứng này xuất hiện, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, không tiêu thụ các thức ăn nhiều đường, giảm ăn các thức ăn nhiều muối, nhiều dầu, nhiều cholesterol . Bên cạnh đó, cần bổ sung nước hợp lý và tăng cường vận động giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa một số biến chứng.

 Moon/Theo Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *