Hà Nội: Những cơ sở y tế tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết

442bb246 8eba 4133 9a34 1d8b612a14c1 edited crop 1707185000295

(Dân trí) – Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bảo đảm tất cả người bệnh được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố danh sách 41 bệnh viện công lập, 30 trung tâm y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội; 42 bệnh viện tư nhân và một phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố sẵn sàng công tác trực cấp cứu phục vụ nhân dân trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 430/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội về việc tổ chức trực và thông tin tình hình trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Hà Nội: Những cơ sở y tế tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết - 1

Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời (Ảnh minh họa: Sở Y tế).

Theo đó Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết. Phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng như các dịch bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

Đối với công tác hỗ trợ vận chuyển người bệnh, cấp cứu ngoại viện, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội là thường trực bố trí nhân lực, phương tiện đảm bảo công tác cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh an toàn; sẵn sàng ứng trực, phối hợp xử trí trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa; phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trong việc đáp ứng cấp cứu ngoại viện.

Đối với công tác khám chữa bệnh, bảo đảm thường trực 4 cấp (trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, chuyên môn, hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ).

Danh sách cán bộ trực được niêm yết tại các khoa, phòng. Có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi cần thiết.

Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh.

Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Trường hợp người bệnh trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Đồng thời, có phương án tiếp nhận người bệnh, ứng phó với tai nạn, ngộ độc, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra trong dịp Tết như: tai nạn giẫm đạp tại các điểm du lịch tập trung đông, tai nạn giao thông do rượu bia, đánh nhau do rượu bia, pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ tự chế, ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức thăm hỏi và tổ chức đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện, chú ý đối tượng người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.

Đặc biệt chú ý tuân thủ đúng, đầy đủ các quy trình chuyên môn, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã.

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm công tác báo cáo trực tuyến hàng ngày trên hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh  (Bộ Y tế) và báo cáo về Sở Y tế theo yêu cầu.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *