Hà Nội tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh do virus Adeno

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do virus Adeno.

ha noi tang cuong giam sat phong chong benh do virus adeno 8c4 6668276
Virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Ảnh: TTXVN phát

Trước nguy cơ lây lan dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa có Văn bản số 2170/KSBT-PCBTN yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do virus Adeno.

Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình bệnh nhi mắc virus Adeno tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8 đến nay. Tính từ ngày 1/1 đến 22/9/2022, đã có hơn 1.000 ca mắc, trong đó có 3 ca t.ử v.ong đến khám và điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên 147 ca, Hà Đông 87 ca, Nam Từ Liêm 82 ca, Hoàng Mai 75 ca.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Adeno trên địa bàn thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp đóng trên địa bàn; tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa Nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện được phân cấp giám sát, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân virus Adeno đến khám và điều trị. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do virus Adeno trong đó tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi miệng khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cùng với đó, tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số t.ử v.ong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno.

Ngày 21-9, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các địa phương, bệnh viện tăng cường phòng chống dịch do virus Adeno, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, đồng thời triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Các đơn vị báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

phat hien 412 truong hop mac benh do virus adeno bo y te yeu cau tang cuong giam sat aa8 6652502

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay Bệnh viện đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno.

Cạnh đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân. Hạn chế thấp nhất các trường hợp t.ử v.ong, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo.

Các cơ sở cũng cần hướng dẫn người chăm sóc, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ biện pháp dự phòng lây nhiễm, không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại cơ sở y tế.

Cục cũng lưu ý tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno, trong đó tập trung vào khuyến cáo phòng chống lây nhiễm. Cụ thể: thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh…

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, t.ử v.ong do virus Adeno để kịp thời báo cáo và đề xuất giải pháp phòng chống.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh của địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đ.ánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay Bệnh viện đã phát hiện 412 trường hợp mắc bệnh do virus Adeno. Trong đó 76% (324 bệnh nhân) có chỉ định nhập viện. Số mắc có xu hướng tăng từ tháng 8 và đã có 6 trẻ t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *