Hàng xóm đốt pháo hoa mùng 3 Tết, bé gái 5 tuổi ở TPHCM bị nổ nát bàn tay

(Dân trí) – Thấy hàng xóm đốt pháo hoa, bé gái 5 tuổi chạy ra sân nhặt viên pháo chơi. Sau đó viên pháo phát nổ, khiến bệnh nhi bị thương nặng, mất bàn tay trái.

Ngày 14/2, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận một trường hợp bị thương rất nặng vì tai nạn pháo nổ.

Bệnh nhân là bé Th. (5 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM). Khai thác bệnh sử, vào chiều mùng 3 tết (tức ngày 12/2), bé T. đang chơi trước nhà thì hàng xóm có đốt pháo hoa. Lúc này, bé lượm một viên pháo trên sân. Sau đó, viên pháo phát nổ bất ngờ gây tổn thương bàn tay trái của trẻ.

Phát hiện sự việc, người nhà lập tức đưa bệnh nhi đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận bàn tay trái bé gái bị tổn thương dập nát, vùng mạn bụng trái tổn thương mô mềm, đùi phải tổn thương bỏng cháy đen (diện tích khoảng 3x2cm) do mảnh vỡ pháo văng vào.

Ekip điều trị khẩn trương cấp cứu cắt lọc vết thương ở vùng bụng trái và đùi phải, cho bệnh nhi dùng thuốc giảm đau, kháng sinh. Riêng vết thương bàn tay trái của bé đã vỡ nát, không thể khâu nối nên được cắt làm mõm cụt. Hiện tại, bệnh nhi được theo dõi sát.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cảnh báo, phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ chơi với pháo vì rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương nặng các bộ phận cơ thể, thậm chí cả tính mạng.

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ pháp luật về các loại pháo bị cấm đốt.

Trước đó, vào ngày mùng 2 Tết (10-11/2), một học sinh lớp 9 ở Nghệ An nhặt được pháo tự chế ngoài đường nên mang về nhà đốt. Quả pháo sau đó phát nổ bất ngờ, khiến bệnh nhi dập nát toàn bộ cẳng tay phải, lộ cả xương. Dù rất cố gắng, các bác sĩ cũng không thể cứu được bàn tay cho trẻ.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo nổ thường gây ra những chấn thương nặng và rất nặng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời do pháo nổ tự chế, người cụt tay, người mù mắt, trong khi tuổi các bệnh nhân thường khá trẻ.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy, từ 7h ngày 11/2 đến 7h ngày 12/2, cả nước có 53 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 4 ca so với cùng ngày năm ngoái. Trong đó 29 người phải nhập viện theo dõi và điều trị.

Chỉ sau 4 ngày nghỉ Tết, cả nước có hơn 500 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Đáng chú ý, đã có ít nhất 1 trường hợp tử vong do pháo nổ vào ngày 9/2 (30 Tết), với nạn nhân là bệnh nhi 15 tuổi ở Quảng Nam).

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *