Không chỉ thời gian, đây mới là điều khiến tuổi già đến sớm

avatar1702052847347 1702052847631747153767

Theo giới chuyên gia, những lựa chọn lối sống thiếu lành mạnh đang đẩy nhanh quá trình lão hóa của bạn.

Lão hóa là sự hao mòn chung của cơ thể chúng ta xảy ra theo thời gian. Mặc dù đây là một quá trình tự nhiên và không thể ngăn chặn được nhưng có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến nó diễn ra nhanh chóng.

Trong bài viết này, giới chuyên gia thảo luận về các yếu tố khác nhau đang đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người.

Ngồi nhiều

Ngồi nhiều có thể là điều không thể tránh khỏi đối với những người làm công việc bàn giấy.

Thói quen này ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên.

Để khắc phục điều này, bạn nên cố gắng đi bộ hoặc giãn cơ trong khi làm việc.

Uống rượu thường xuyên

Thi thoảng uống rượu có thể mang lại một số lợi ích nhất định, nhưng uống rượu thường xuyên sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của các cơ quan khác nhau. Rượu cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Ngủ không đủ giấc

Một người trung bình dành khoảng 26 năm để ngủ. Vì vậy, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan và các chức năng khác nhau của cơ thể.

Ngủ không đủ giấc mỗi đêm không chỉ khiến bạn có thêm quầng thâm dưới mắt mà còn làm bạn trông giống “gấu trúc”, đặc biệt, ngủ không đủ giấc còn làm làn da của bạn xấu đi trông thấy.

Ăn uống không lành mạnh

Không chỉ thời gian, đây mới là điều khiến tuổi già đến sớm - Ảnh 1.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên nhưng việc ăn thực phẩm không lành mạnh thường xuyên ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta bằng cách làm giảm quá trình trao đổi chất, tăng cân, tăng cholesterol cơ bản, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, v.v..

Phơi nắng

Phơi nắng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư da. Cùng với đó, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời kéo dài sẽ gây ra nếp nhăn và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Tập thể dục không đủ

Không chỉ thời gian, đây mới là điều khiến tuổi già đến sớm - Ảnh 2.

Lười vận động có thể gây ra những tổn hại không thể khắc phục cho cơ thể chúng ta. Thiếu tập thể dục thậm chí còn gây ra bệnh tiểu đường, thừa cholesterol, béo phì, bệnh tim mạch, v.v.

Căng thẳng

Căng thẳng kéo dài có thể được thúc đẩy bởi áp lực công việc, các vấn đề giữa các cá nhân, v.v. Căng thẳng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, cân nặng, sức khỏe tâm thần và nhiều yếu tố khác đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Phụ thuộc caffeine

Uống trà hoặc cà phê có nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể. Tuy nhiên, uống trà và cà phê nhiều lần mỗi ngày có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta.

Không chú ý quản lý sức khỏe tâm thần

Tương tự như căng thẳng, nhiều vấn đề tâm thần khác không được điều trị có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Hãy quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần, nên chăm sóc đúng cách và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi cần thiết.

Thiếu giao tiếp xã hội

Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu giao tiếp xã hội có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Thực tế, giao tiếp xã hội giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần tổng thể.

Không đeo kính râm

Giống như làn da, đôi mắt của chúng ta cũng cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Thiếu lá chắn cho mắt có thể làm tăng sự lão hóa của mắt.

Thiếu thân mật

Các nghiên cứu chứng minh sự thân mật và quan hệ tình dục lành mạnh giúp tăng tuổi thọ của một người. Nói cách khác, sự gần gũi về thể chất và tinh thần thúc đẩy sản xuất hormone hạnh phúc.

Hút thuốc

Hút thuốc có nhiều tác dụng phụ khác nhau đối với cơ thể chúng ta. Nó gây thoái hóa và làm tăng sự hao mòn của các cơ quan khác nhau, thậm chí có thể gây ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Không nghiên cứu đầy đủ chế độ ăn

Một số lựa chọn thực phẩm thay thế ăn kiêng, ít béo cũng có thể gây hại cho cơ thể chúng ta. Tiêu thụ thực phẩm mà không có nghiên cứu thích hợp có thể khiến chúng ta tiếp xúc với những nguồn thức ăn làm tăng tốc độ lão hóa.

Nhìn chung, những thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp duy trì sự dẻo dai và tăng tuổi thọ của bạn. Cùng với đó, một số thay đổi cũng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống khi bạn già đi.

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày là giải pháp hiệu quả nhằm cải thiện chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *